Rình rang trật chỗ

NHẬT HỒ |

Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau xác nhận, địa phương này có ý định thuê trực thăng để... bay nhiều chuyến để khảo sát sạt lở ven biển, ven sông, nhằm xây dựng các biện pháp khắc phục cho phù hợp. Dự kiến, chuyến bay này sẽ di chuyển dọc theo đê biển Đông, đê biển Tây đến khu vực giáp ranh tỉnh Kiên Giang. Sau đó, bay về khảo sát Vườn quốc gia U Minh Hạ.

Chuyện sạt lở tại Cà Mau không mới, bởi nó đã trở thành điểm nóng mỗi khi đến mùa mưa bão. Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, chính Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đưa ra con số rất cụ thể, rành mạch: Bờ biển Cà Mau dài 254km, có 90% bị sạt lở ở mức độ khác nhau, mỗi năm mất trên 500ha rừng, đe dọa nhiều cụm dân cư ven sông. Tuyến biển Tây, thuộc địa bàn huyện U Minh, Trần Văn Thời và Phú Tân sạt lở nghiêm trọng, dài 57km. Trong đó, 3 vị trí sạt lở nguy hiểm là đoạn bờ Bắc vàm Tiểu Dừa, đến bờ Bắc, Nam Hương Mai, kéo dài hàng chục kilômét.

Tuyến bờ biển Đông chưa xây dựng đê phòng hộ xuất hiện sạt lở nguy hiểm 48km. Trong đó sạt lở mức độ rất nguy hiểm hơn 24km; đoạn từ cửa biển Hố Gùi về phía cửa biển Ất Hạp (huyện Đầm Dơi) khoảng 14,5km. Tại 5 đoạn sạt lở trên, rừng phòng hộ bị sóng biển cuốn mất, bờ biển bị sạt lở và khoét sâu vào đất liền từ 50 đến 80m, với chiều dài khoảng 10km. Tổng cộng toàn tỉnh có 27 vị trí sạt lở ven sông nguy hiểm, với tổng chiều dài gần 40km. Trong đó, có tám vị trí xung yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng hơn 1 nghìn hộ dân đang sinh sống, buôn bán và sản xuất. Nhu cầu di dời dân khỏi vùng sạt lở tại ba huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi hơn 8 nghìn hộ. Cà Mau cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ cho tỉnh hơn 826 tỉ đồng để thực hiện trước các công trình bức xúc.

Xem ra số liệu sạt lở, gây hại cho đời sống nhân dân trong vùng đã rõ ràng cụ thể, vậy rình rang thuê những chuyến trực thăng, chi phí rất tốn kém để khảo sát mặt đất, nhằm giải quyết vấn đề gì, trong khi kinh phí khắc phục đang xin trung ương hỗ trợ hàng trăm tỉ? Thậm chí chuyện khảo sát trên không hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng vật thể bay (flycam) ghi hình rất hiệu quả, mà lại ít tốn kém, chưa nói những không ảnh vệ tinh có thể đọc được đến từng centimét trên mặt đất.

NHẬT HỒ
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Ninh Bình: Bao giờ mới xử lý xong những công trình vi phạm, xâm hại di sản?

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An đã diễn ra từ nhiều năm nay. Các ngành chức năng từ xã đến huyện, thậm chí là UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ảnh hưởng tới công tác bảo vệ di sản.

Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Hữu Long |

Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Kiểm tra quán ăn trong video món hàu nướng có dòi bò lúc nhúc

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã kiểm tra đột xuất quán án trong video món hàu nướng có dòi còn sống bò lúc nhúc bên trong.

Cả nước ghi nhận hơn 1.500 ca COVID-19 mới, 2 bệnh nhân tử vong

Thùy Linh |

Tối 20.5, Bộ Y tế cho biết từ 16h ngày 19.5 đến 16h ngày 20.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.587 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước giảm 128 ca so với ngày trước đó, tại 51 tỉnh, thành phố (có 1.380 ca trong cộng đồng). Hôm nay ghi nhận 2 ca tử vong.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 20.5.2022 - 30.5.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Kỳ vọng từ chuyến công du Nhật-Hàn đầu tiên của Tổng thống Biden

Ngọc Vân |

Tổng thống Joe Biden hôm 20.5 đã tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến công du Châu Á đầu tiên, bao gồm cả Nhật Bản. Chuyến đi nhằm gửi tín hiệu rằng Mỹ có thể giải quyết các vấn đề ở hai khu vực Châu Âu và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cùng một lúc.

Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 tại Thường Tín

Minh Hạnh |

Hội đồng thẩm định Nhà nước đã thông qua đề án và hiện đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Trong đó có quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội.