“Rau răm ở lại”…

TRIỆU HÙNG |

Chuyện một Cty Vàng ở Quảng Nam đã từng mở thủ tục phá sản trước đây như một tiếng sét đánh thẳng vào hàng chục gia đình tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. 

Khủng hoảng đến mức, Chủ tịch một địa phương phải xin thôi việc để có thời gian đòi số nợ mà công ty vàng khất từ nhiều năm nay. Ví dụ Cty Q.A số nợ đọng lên đến 17,5 tỉ đồng; Cty CP Tư vấn và kỹ thuật A.B 19 tỉ đồng… Và chủ nợ lớn nhất là Cục Thuế Quảng Nam, với khoản nợ thuế đã thanh toán 224 tỉ đồng. Thống kê lúc này Cty Vàng đang nợ 140 đối tác trong và ngoài nước, riêng trên địa bàn Phước Sơn khoảng 22 tỉ đồng.

Cty Vàng đứng bên bờ vực phá sản được báo động từ cách đây từ nhiều năm. Bằng mọi cách, đơn vị này cố kéo dài thời gian để chây ì nợ tháng thông báo đưa mỏ vàng Đ.S vào hoạt động, với điều kiện 100% sản phẩm vàng khai thác phải xuất khẩu..

Tập đoàn Besra khai thác hai mỏ vàng lớn nhất Việt Nam hơn 10 năm nay. Mặc dù khai thác hàng vàng tấn, nhưng 2 đơn vị đều liên tục báo lỗ. Trong đó, Cty vàng Bồng Miêu báo lỗ.

 Hiện mỏ vàng Bồng Miêu của Cty khai thác vàng Bồng Miêu đã bị đóng cửa; nhiều chủ nợ tuy đã trả được nợ. Công ty đang cố gắng cầm cự với sự “thông cảm” của các chủ nợ.

Trong quá khứ, phát biểu với báo giới, một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, ông mới nghe thông tin... nhưng chưa được cơ quan chức năng báo cáo cụ thể. Phát biểu này xem ra thật khó hiểu. Vì vậy, thường những nguy cơ liên quan đến kinh doanh, chính quyền phải là người rõ hơn ai hết, đồng thời  theo đó cần có một cảnh báo hoặc chặn đứng, thì sẽ không có hàng trăm người ngồi trên đống lửa.

TRIỆU HÙNG
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 25.5

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 25.5: Khu vực miền Bắc sẽ giảm mưa, nền nhiệt tăng lên mức 25-30 độ C. Dưới đây là dự báo thời tiết ngày mai của các tỉnh thành trên cả nước.

Gỡ nút thắt môn Lịch sử cấp THPT: Quan trọng nhất là thái độ dạy và học

Thiều Trang - Phùng Nhung |

Theo nhiều giáo viên, điều quan trọng nhất cần làm hiện nay là chuẩn bị tâm lý, trình độ chuyên môn vững vàng để xây dựng phương án dạy học môn Lịch sử cấp Trung học phổ thông (THPT) phù hợp trong mọi trường hợp.

TPHCM sẽ xây dựng đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

MINH QUÂN |

TPHCM - Đô thị sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ giải quyết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không mà còn giữ vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, thương mại của TPHCM.

Mệt mỏi sau khi mắc COVID-19 cần làm gì?

THUỲ TRANG |

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở giai đoạn hồi phục sau mắc COVID-19, được mô tả là một cảm giác quá tải hay kiệt sức cả về thể chất và tinh thần.

Chứng khoán: Thị trường giảm sốc, chiến lược lúc này nên rót tiền vào đâu?

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán không thể lên mãi và giảm mãi nên nhà đầu tư cần chiến lược kiểm soát rủi ro và duy trì tỉ suất lợi nhuận ổn định.

Đêm khuya, nông dân kéo nhau ra vườn "se duyên" cho... sầu riêng

Phan Tuấn |

Đắk Lắk - Mùa này, khi trời nhá nhem tối thì cũng là lúc nhiều người nông dân ở tỉnh Đắk Lắk ra vườn "se duyên" (thụ phấn) cho sầu riêng đến tận đêm khuya. 

Số ca COVID-19 mới ghi nhận tại Hà Nội vẫn cao nhất cả nước

Thùy Linh |

Tối 24.5, Bộ Y tế cho biết tính từ 16h ngày 23.5 đến 16h ngày 24.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.323 ca nhiễm mới, trong đó 1 ca nhập cảnh và 1.322 ca ghi nhận trong nước, tăng 143 ca so với ngày trước đó. Số ca COVID-19 mới tại Hà Nội vẫn cao nhất cả nước, với hơn 300 ca.