Nhận diện ao nuôi thương phẩm

LÊ NHƯ GIANG |

Theo quy định, việc được cấp mã số nhận diện (MSND) ao nuôi cá tra thương phẩm là một trong những điều kiện mà cơ sở (CS) nuôi cá tra xuất khẩu phải thực hiện. Công việc này đang được các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích nuôi cá tra thương phẩm thực hiện.

Riêng tại Đồng Tháp, hiện đã cấp MSND cho 349 CS nuôi cá tra thương phẩm với diện tích hơn 1.500ha.

Dù vậy, theo Sở NNPTNT Đồng Tháp, công việc này đang có một số khó khăn. Chẳng hạn như, việc cấp MSND được quy định độc lập với các điều kiện khác (CS hạ tầng vùng nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường) vì mục đích chủ yếu của việc cấp MSND là truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, việc cấp MSND chưa thật sự mang lại hiệu quả (giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm). Cụ thể là, thực tế hiện nay không có sự khác biệt trong việc xuất bán cá tra nguyên liệu giữa các CS nuôi được cấp MSND với các CS nuôi không được cấp MSND (không nằm trong quy hoạch).

Mặc khác, theo Nghị định 36/2014/NĐ-CP, khi ao nuôi nằm trong quy hoạch nuôi cá tra của tỉnh thì được cấp MSND. Tuy nhiên, hiện nay theo Nghị định 55/2017/NĐ-CP, điều kiện để được cấp MSND là ao nuôi nằm trong quy hoạch sử dụng đất của địa phương (ngoài điều kiện nằm trong quy hoạch nuôi cá tra, ao nuôi còn phải được chuyển mục đích sử dụng đất hoặc được xác lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang nuôi trồng thủy sản). Vì vậy, một số CS nuôi dù nằm trong quy hoạch đã được cấp MSND, song hiện nay không chuyển đổi mục đích sử dụng đất được do thuê đất qua nhiều chủ trung gian nên gặp khó khăn trong việc cấp lại MSND.

Hẳn nhiên, trong bất cứ hoạt động nào, những điều kiện được quy định là căn cứ pháp lý phải thực hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này (việc cấp MSND) do quy định và thực tiễn khi áp dụng phát sinh khó khăn, vì vậy nên chăng cần rà soát lại để tháo gỡ hoặc có hướng dẫn cụ thể hơn để việc vận hành chủ trương được thuận lợi...

LÊ NHƯ GIANG
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Cả nước ghi nhận hơn 1.500 ca COVID-19 mới, 2 bệnh nhân tử vong

Thùy Linh |

Tối 20.5, Bộ Y tế cho biết từ 16h ngày 19.5 đến 16h ngày 20.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.587 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước giảm 128 ca so với ngày trước đó, tại 51 tỉnh, thành phố (có 1.380 ca trong cộng đồng). Hôm nay ghi nhận 2 ca tử vong.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 20.5.2022 - 30.5.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Kỳ vọng từ chuyến công du Nhật-Hàn đầu tiên của Tổng thống Biden

Ngọc Vân |

Tổng thống Joe Biden hôm 20.5 đã tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến công du Châu Á đầu tiên, bao gồm cả Nhật Bản. Chuyến đi nhằm gửi tín hiệu rằng Mỹ có thể giải quyết các vấn đề ở hai khu vực Châu Âu và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cùng một lúc.

Dẹp bỏ toàn bộ ghế, gạch xí chỗ chờ nhận vé xem bóng đá nữ SEA Games 31

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sáng mai (21.5), Ban tổ chức dự kiến phát vé mời xem 2 trận còn lại của môn bóng đá nữ SEA Games 31. Thế nhưng từ sáng nay (20.5), nhiều người đã xếp ghế, thùng, chậu, gạch, thậm chí sơn tên để giữ chỗ trước. Tình trạng này sau đó đã được dẹp bỏ.

Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 tại Thường Tín

Minh Hạnh |

Hội đồng thẩm định Nhà nước đã thông qua đề án và hiện đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Trong đó có quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội.

Viện Kiểm sát đánh giá cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà chưa thành khẩn

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên VEAM bị cáo buộc gây thất thoát hơn 130 tỉ đồng của Nhà nước, song chưa thành khẩn.

Tuấn Minh khiêm tốn khi đánh bại "đàn anh" Lê Quang Liêm tại SEA Games 31

MINH PHONG |

Kỳ thủ Lê Tuấn Minh đã đánh bại "đàn anh" Lê Quang Liêm để giành tấm huy chương vàng nội dung cờ chớp tại SEA Games 31.