Mong sao đừng “đánh trống bỏ dùi”

TRIỆU HÙNG |

Từ 15.9 tới đây, Chợ Nông sản Đà Lạt chỉ cho phép kinh doanh các mặt hàng nông sản sản xuất tại địa phương, đã đăng ký thương hiệu “Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. 

Đó là yêu cầu mang tính bắt buộc từ UBND TP.Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng nhằm loại trừ các loại nông sản kém chất lượng, hoặc không có nguồn gốc len lỏi vào thị trường mạo danh rau quả Đà Lạt.

Quyết định này xuất phát từ hiện tượng, các loại nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc vận chuyển vào TP.Đà Lạt, được tư thương “phù phép” bằng cách tráng lớp vỏ đất đỏ bản địa, biến thành sản phẩm của địa phương, rồi mang đi nơi khác tiêu thụ, gây thiệt hại cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

UBND TP.Đà Lạt cho biết, cơ sở pháp lý để xây dựng quy chế này là chợ nông sản Đà Lạt ở khu vực Trại Mát, từ lâu được xây dựng quy chế đặc thù, với tiêu chí ban đầu, nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm nông sản Đà Lạt. Việc ra quy chế trên được chính quyền địa phương tham mưu cho Ban Quản lý chợ và bà con tiểu thương thống nhất xây dựng nội quy quy chế, chứ không phải văn bản, mệnh lệnh hành chính của chính quyền, nên không hề vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp hộ kinh doanh nào không đồng ý, có thể chuyển ra bên ngoài kinh doanh các loại nông sản nhập từ nơi khác đến.

Tháng 8 vừa qua, cơ quản lý thị trường địa phương đã phát hiện, xử lý 2 hộ kinh doanh đang thực hiện hành vi trộn đất đỏ tại địa phương lên vỏ 1,5 tấn khoai tây Trung Quốc nhập khẩu để đưa ra thị trường. Trong thời gian này, để ngăn chặn hàng hóa kém phẩm chất “phù phép” đội lốt nông sản Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã phê duyệt đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt.

Hy vọng với các biện pháp cứng rắn phù hợp, nông sản Đà Lạt sẽ được trả lại thương hiệu một cách chính đáng và hiện tượng mạo danh rau, củ, quả bản địa theo đó không còn. Mong sao chính quyền Đà Lạt vào “trận” này không “đánh trống bỏ dùi”.

TRIỆU HÙNG
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Khủng hoảng lương thực ở Sri Lanka: “Chúng tôi sắp chết đói”

Như Tâm (Theo Reuters) |

Thủ tướng Sri Lanka phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực trong bối cảnh kinh tế quốc đảo này rơi vào khủng hoảng.

Chị em thất lạc 47 năm tìm được nhau và cái tâm của người cảnh sát làm căn cước công dân

Thế Lâm |

Câu chuyện bà Mai Thị Bền (xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) qua việc làm căn cước công dân (CCCD) đã tìm lại được chị em ruột sau 47 năm thất lạc vẫn đang gây xúc động trong dư luận.

Vì sao bức ảnh Khánh Thi ôm Phan Hiển và người yêu cũ Chí Anh gây sốt?

Lan Anh |

Tại SEA Games 31, 2 kiện tướng Khánh Thi và Chí Anh giữ vai trò là huấn luyện viên trưởng đội tuyển Dancesport Việt Nam.

Mở lại nhiều đường bay quốc tế đến Khánh Hòa, kỳ vọng đón du khách trở lại

Phương Linh |

Khánh Hoà- Đường bay quốc tế nối Khánh Hòa và Hàn Quốc được mở trở lại sau hơn 2 năm dịch bệnh đang mở ra nhiều kỳ vọng phục hồi cho ngành du lịch địa phương.

Đánh bại Thái Lan, tuyển bóng chuyền nam Việt Nam vào chung kết SEA Games

MINH PHONG |

Tuyển bóng chuyền nam Việt Nam xuất sắc giành vé vào chơi trận chung kết tại SEA Games 31 sau khi đánh bại đối thủ Thái Lan ở lượt trận bán kết. 

Ninh Bình: Bao giờ mới xử lý xong những công trình vi phạm, xâm hại di sản?

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An đã diễn ra từ nhiều năm nay. Các ngành chức năng từ xã đến huyện, thậm chí là UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ảnh hưởng tới công tác bảo vệ di sản.

Kiểm tra quán ăn trong video món hàu nướng có dòi bò lúc nhúc

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã kiểm tra đột xuất quán án trong video món hàu nướng có dòi còn sống bò lúc nhúc bên trong.