Mỗi xã một sản phẩm

LÊ NHƯ GIANG |

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang xúc tiến xây dựng Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (SP)” giai đoạn 2018 - 2021, định hướng đến năm 2030. 

Đây là chương trình được thực hiện trên phạm vi cả nước theo chương trình của Bộ NNPTNT vào tháng 6.2017, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Chủ trương này nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Trọng tâm của chương trình là phát triển các SP nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị; do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Hiện các tỉnh ĐBSCL khá hào hứng với chương trình này, nhưng đa phần đang vấp phải nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ví dụ khảo sát tại tỉnh Đồng Tháp có 61 SP thế mạnh (chủ yếu là SP truyền thống hoặc được cải tiến từ SP truyền thống), chủ yếu sử dụng nguồn nguyên liệu trong tỉnh, tiêu thụ tại địa phương hoặc ngoài tỉnh, hay xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia... Từ hiện trạng này Đồng Tháp xúc tiến triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một SP” có một số thuận lợi, như: Các chủ thể sản xuất có kinh nghiệm lâu năm; SP có tính đặc trưng được thị trường chấp nhận; có nhiều điểm du lịch để phát triển các SP nông nghiệp phục vụ khách du lịch... Trên cơ sở đó, giai đoạn 2018 - 2020, Đồng Tháp định hướng đầu tư phát triển 18 SP chủ lực thuộc các lĩnh vực đồ uống, lưu niệm - nội thất, du lịch nông thôn. Mười năm sau, tiếp tục đầu tư, phát triển các SP chủ lực của giai đoạn trước, đồng thời đầu tư phát triển thêm 14 SP có tiềm năng.

Ấy nhưng, để thực hiện thành công chương trình này Đồng Tháp phải có các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất. Trong thực tế cho thấy, công nghệ sản xuất của các chủ thể sản xuất còn lạc hậu, nhỏ lẻ, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng SP, khiến thị trường tiêu thụ hẹp, hiệu quả chưa cao. Đã vậy, có đến gần 42% chủ thể không có định hướng phát triển sản xuất, được chăng hay chớ, do thiếu vốn đầu tư và nguồn lao động... Đó không chỉ trong phạm vi hẹp của một tỉnh mà là tình hình chung của cả khu vực. Vì vậy để một chủ trương lớn đi vào thực tế cuộc sống, điều trước tiên cần phải có khảo sát thấu đáo và tập trung vào những SP có thế mạnh, có khả năng làm thành công để từ đó tạo ra sự lan tỏa.

LÊ NHƯ GIANG
TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Hàng loạt chuyến bay chậm giờ do mưa lớn, hành khách vất vả chờ

NGỌC LÊ |

TPHCM - Chiều tối 27.5, mưa dông kèm gió lớn diễn ra trên toàn khu vực TPHCM với lưu lượng dao động 20-25 mm. Mưa lớn khiến nhiều chuyến bay cất cánh từ TPHCM đi các tỉnh, thành khác phải hoãn chuyến, chậm giờ, hành khách chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ.

Hùng Dũng, Tiến Linh trở lại tuyển Việt Nam, thầy Park nhắc riêng Văn Lâm

MINH HIẾU |

Tuyển Việt Nam đã đầy đủ quân số tập luyện sau khi nhóm cầu thủ thi đấu tại SEA Games 31 gồm Hùng Dũng, Tiến Linh và Hoàng Đức trở lại.

Hôm nay số mắc COVID-19 mới trên cả nước còn hơn 1.200 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 26.5 đến 16h ngày 27.5, trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 46 tỉnh, thành phố. 

Công an thông tin toàn cảnh vụ lái xe Mercedes tông chết đối phương sau khi đánh nhau

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp các thông tin liên quan đến vụ điều khiển xe ôtô tông chết đối phương sau khi đánh nhau xảy ra ở TP.Phan Thiết vừa qua.

Bắt cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ do liên quan vụ Việt Á

Khánh Linh |

Phú Thọ - Một lãnh đạo Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ bị bắt với cáo buộc có sai phạm trong mua sắm kit test của Việt Á.

Nước có giá xăng thấp nhất EU hạn chế "du khách xăng dầu"

Hải Anh |

Chỉ tài xế xe biển số Hungary mới được hưởng mức giá xăng trong giới hạn của chính phủ, người nước ngoài phải trả nhiều hơn.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 27.5.2022 - 6.6.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Nam Định: Vì sao doanh nghiệp nước sạch kiện Chủ tịch UBND huyện ra tòa?

TRUNG DU |

Nam Định - Giám đốc Công ty TNHH Mai Thanh đã nộp đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) ra Tòa án nhân dân tỉnh. Hiện phía tòa án xác nhận đã tiếp nhận đơn kiện cùng tài liệu, chứng cứ mà doanh nghiệp này cung cấp.