Loanh quanh quả trứng, con gà...

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Cách đây 15 năm, hưởng ứng chương trình giãn dân, lập làng sinh thái của chính quyền cấp tỉnh, hàng trăm gia đình của 5 xã vùng cát ven biển huyện Triệu Phong (Quảng Trị), đã đến nơi ở mới thuộc xã Triệu Sơn cùng huyện “khẩn đất, lập làng”.

Tháng 9.2014, thể theo yêu cầu nhiều lần của người dân, chính quyền địa phương huyện cho đo đạc đất và cấp trích lục bản đồ địa chính cho từng hộ. Nghĩ vậy là xong, chờ đến ngày nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản trên đất để an cư lạc nghiệp… thế nhưng suốt hơn 2 năm ròng, nhiều hộ dân vẫn không nghe ai đoái hoài đến quyền lợi của mình.

Ông Trần Hữu Bé - đại diện cho các hộ gia đình - cho biết: “Sau hai lần gửi đơn khiếu nại tập thể, tháng 4.2017, Thanh tra huyện Triệu Phong yêu cầu chúng tôi liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Triệu Phong để được xem xét, trả lời. Dân chúng tôi đến gặp thì cán bộ trả lời rằng, huyện không cấp giấy vì chưa có nhà, đồng thời đề nghị chuyển qua đất màu. Dĩ nhiên là chúng tôi không đồng ý và tiếp tục khiếu nại…”.

Do kéo dài quá lâu, áp dụng theo Luật Đất đai mới, thuế phí cấp quyền sử dụng đất đã cao vọt so với trước, vì vậy dân càng bức xúc. UBND huyện Triệu Phong đã tổ chức kiểm tra và thừa nhận lỗi của 4 cơ quan liên quan, và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, trong đó chính quyền cơ sở là UBND xã Triệu Sơn đã không kịp thời hướng dẫn cho dân thực hiện các thủ tục. Tuy vậy văn bản này vẫn cho rằng, do người dân “chưa nắm được quyền lợi của mình, nên vẫn chưa làm thủ tục hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận”.

Trong thực chất từ khi bắt đầu ổn định đời sống, dân đã có nguyện vọng được cấp quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước. Đại diện các hộ dân cho biết, lên trên thì huyện bảo, chưa có nhà thì không cấp sổ đỏ; xuống xã thì lại trả lời “chưa có “sổ đỏ” thì không thể cấp giấy phép xây nhà”. Loanh quanh cứ như chuyện con gà với quả trứng hỏi ai có trước.

Việc cấp quyền sử dụng đất hoặc cấp phép xây nhà đều thuộc thẩm quyền của cơ quan công quyền từ cơ sở đến cấp huyện. Trong văn bản huyện Triệu Phong gửi cho người dân đã thừa nhận chính quyền có phần lỗi.

Đã nhận thì phải tìm cách giải quyết, thế nhưng từ hơn 5 tháng qua, người dân thôn Thượng Trạch, xã Triệu Sơn vẫn ngóng chờ “an cư lạc nghiệp”.

NGUYỄN TRUNG HIẾU
TIN LIÊN QUAN

Những ngày cuối năm ở xóm sợ... Tết

Trần Trung - Nguyễn Thúy |

Tết Nguyên đán là dịp mà những con người đang tha phương cầu thực nơi xứ lạ luôn mong mỏi trở về, nhưng tại con ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), điều đó lại hoàn toàn trái ngược. Đối với họ, Tết lại là khoảng thời gian luôn nặng trĩu những tâm tư.

Đổi đời cho nhiều trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Những năm qua, hàng chục trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở Đắk Lắk đã được lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh cưu mang, nhận làm con nuôi để giúp ăn học, có một cuộc đời mới sáng sủa hơn.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2023 có mưa kèm rét đậm hay không?

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng cho biết Tết Nguyên đán 2023 ở miền Bắc khả năng mưa nhỏ mưa phùn vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời phổ biến trạng thái rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

“Người vận chuyển” những chuyến xe miễn phí đón công nhân về quê ăn Tết

Trần Tuấn |

Để việc đón công nhân về quê ăn Tết diễn ra thuận tiện nhất, lái xe của các doanh nghiệp vận tải đã đưa xe đến khu công nghiệp Thăng Long từ tối hôm trước và ngủ qua đêm chờ công nhân tới.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.