Loanh quanh quả trứng, con gà...

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Cách đây 15 năm, hưởng ứng chương trình giãn dân, lập làng sinh thái của chính quyền cấp tỉnh, hàng trăm gia đình của 5 xã vùng cát ven biển huyện Triệu Phong (Quảng Trị), đã đến nơi ở mới thuộc xã Triệu Sơn cùng huyện “khẩn đất, lập làng”.

Tháng 9.2014, thể theo yêu cầu nhiều lần của người dân, chính quyền địa phương huyện cho đo đạc đất và cấp trích lục bản đồ địa chính cho từng hộ. Nghĩ vậy là xong, chờ đến ngày nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản trên đất để an cư lạc nghiệp… thế nhưng suốt hơn 2 năm ròng, nhiều hộ dân vẫn không nghe ai đoái hoài đến quyền lợi của mình.

Ông Trần Hữu Bé - đại diện cho các hộ gia đình - cho biết: “Sau hai lần gửi đơn khiếu nại tập thể, tháng 4.2017, Thanh tra huyện Triệu Phong yêu cầu chúng tôi liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Triệu Phong để được xem xét, trả lời. Dân chúng tôi đến gặp thì cán bộ trả lời rằng, huyện không cấp giấy vì chưa có nhà, đồng thời đề nghị chuyển qua đất màu. Dĩ nhiên là chúng tôi không đồng ý và tiếp tục khiếu nại…”.

Do kéo dài quá lâu, áp dụng theo Luật Đất đai mới, thuế phí cấp quyền sử dụng đất đã cao vọt so với trước, vì vậy dân càng bức xúc. UBND huyện Triệu Phong đã tổ chức kiểm tra và thừa nhận lỗi của 4 cơ quan liên quan, và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, trong đó chính quyền cơ sở là UBND xã Triệu Sơn đã không kịp thời hướng dẫn cho dân thực hiện các thủ tục. Tuy vậy văn bản này vẫn cho rằng, do người dân “chưa nắm được quyền lợi của mình, nên vẫn chưa làm thủ tục hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận”.

Trong thực chất từ khi bắt đầu ổn định đời sống, dân đã có nguyện vọng được cấp quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước. Đại diện các hộ dân cho biết, lên trên thì huyện bảo, chưa có nhà thì không cấp sổ đỏ; xuống xã thì lại trả lời “chưa có “sổ đỏ” thì không thể cấp giấy phép xây nhà”. Loanh quanh cứ như chuyện con gà với quả trứng hỏi ai có trước.

Việc cấp quyền sử dụng đất hoặc cấp phép xây nhà đều thuộc thẩm quyền của cơ quan công quyền từ cơ sở đến cấp huyện. Trong văn bản huyện Triệu Phong gửi cho người dân đã thừa nhận chính quyền có phần lỗi.

Đã nhận thì phải tìm cách giải quyết, thế nhưng từ hơn 5 tháng qua, người dân thôn Thượng Trạch, xã Triệu Sơn vẫn ngóng chờ “an cư lạc nghiệp”.

NGUYỄN TRUNG HIẾU
TIN LIÊN QUAN

Đội hình tuyển Việt Nam đấu tuyển Singapore: Thầy Park chọn Văn Quyết?

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Park Hang-seo nhiều khả năng sẽ sử dụng đội hình quen thuộc của tuyển Việt Nam trong trận gặp tuyển Singapore tại giải giao hữu quốc tế 2022.

Thái Bình: Xôn xao thông tin trẻ mầm non bị giáo viên đâm bằng vật nhọn

TRUNG DU |

Thái Bình - Công an TP.Thái Bình đang điều tra, xác minh thông tin vụ việc một số trẻ mầm non học tại Trường Mầm non chất lượng cao Kỳ Bá - Fairy Dream 2 nghi bị giáo viên dùng vật nhọn đâm vào người.

iPhone 14 chính thức mở bán tại Việt Nam từ ngày 14.10

Thế Lâm |

Đây là thông tin được một số chuỗi bán lẻ đưa ra trong sáng ngày 21.9, là một tin vui đối với iFans khi cho thấy khoảng cách thời gian mở bán iPhone thế hệ mới tại Việt Nam và quốc tế được rút ngắn hơn so với trước.

Năm 2024 sẽ hoàn thành việc nâng cấp sân bay Côn Đảo

Minh Hạnh |

Trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Giao thông Vận tải cho biết Dự án cải tạo, mở rộng sân bay Côn Đảo được thực hiện đồng bộ các hạng mục nâng cấp, mở rộng đường cất hạ cánh và sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Donbass công bố ngày bỏ phiếu sáp nhập Nga, Ukraina cảnh báo sẽ dùng vũ lực

Ngọc Vân |

Ukraina cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực sau khi các vùng ly khai ở Donbass và một số khu vực khác công bố ngày tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga.

Tự ý đào 8 giếng lấy nước tưới cỏ sân golf, FLC Hạ Long bị truy thu tiền

Nguyễn Hùng |

Quảng NinhĐại diện Sở Tài chính Quảng Ninh hôm nay (21.9) cho biết, các đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh và TP.Hạ Long đã họp để xác định giá trị số lợi bất hợp pháp của Công ty CP Tập đoàn FLC có được nhờ việc công ty khai thác nước từ các giếng khoan trái phép để tưới cỏ sân golf.

Kỳ vọng thoát cơn bĩ cực nhờ Nghị định 65 về trái phiếu riêng lẻ

Đức Mạnh |

Sau nhiều tháng ngóng chờ thì Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 153 về chào bán trái phiếu riêng lẻ đã được chính thức ban hành. Với nhiều quy định mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ góp phần gỡ khó cho các nhà phát hành và giải toả cơn "khát" vốn cho các hoạt động kinh tế xã hội.

Tỉ số trận tuyển Việt Nam vs Singapore: Ít bàn thắng?

TAM NGUYÊN |

Các trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển Singapore thường ít bàn thắng…