Loạn bất động sản!

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Trong văn bản mới đây gửi Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng tỏ ra lo lắng về hiện tượng phức tạp, trong hoạt động đầu tư, mua bán, môi giới các dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn. Trong đó nhiều dự án mở bán khi chưa đủ điều kiện. Theo đó ngày 12.10, Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa đã có văn bản gửi Sở Xây dựng cho biết, hiện nay ở Nha Trang, nhiều Cty mới thành lập hoạt động về lĩnh vực môi giới BĐS, nhưng không có sàn giao dịch. Đây là tác nhân chính gây nên tình trạng đa cấp BĐS, hoạt động không tuân thủ pháp luật...

Thông tin từ các cơ quan quản lý Khánh Hòa còn cho biết, khá nhiều dự án bất động sản lớn đang thế chấp ngân hàng và cũng chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của Bộ Xây dựng, nhưng vẫn hoạt động rầm rộ. Ví dụ trên trang điện tử của Cty N.C rao: “Mở bán căn hộ đợt 1 giá từ chủ đầu tư” với giá chỉ từ 664 triệu đồng/căn... Đây là sàn giao dịch từng bị Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa báo cáo Sở Xây dựng vì rao bán, nhận tiền đặt cọc dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Hay một dự án khác ở khu vực cồn Tân Lập cũng đang thế chấp các lô đất, tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng mua bán 182 lô nhà liền kề, nhà biệt thự tại các lô đất… Được biết dự án này chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chưa được xác nhận được phép huy động vốn.

Theo công bố trên trang web của Sở Tài nguyên - Môi trường, đến ngày 2.10, toàn tỉnh có hơn 50 dự án đang thế chấp ngân hàng, trong đó chủ yếu tập trung ở TP.Nha Trang. Đáng chú ý, Sở Xây dựng Khánh Hòa còn cho biết, có dự án mua bán ì xèo, chính quyền địa phương đã yêu cầu báo cáo về hiện trạng hợp pháp của dự án, nhưng không tìm được chủ đầu tư. Thậm chí văn bản gửi đến trụ sở Cty đăng ký bị bưu điện trả về do không có người nhận.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn giao UBND TP.Nha Trang và Công an tỉnh kiểm tra, xử lý đơn tố cáo khẩn cấp của một số tập thể, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các dự án. Và Sở Xây dựng đã xúc tiến tổ chức thanh tra thường xuyên, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, thậm chí đưa ra khởi tố trước pháp luật. Hy vọng cái sảy đừng để nảy cái ung trong hoạt động bất động sản vốn đang nóng ở Khánh Hòa.

NGUYỄN TRUNG HIẾU
TIN LIÊN QUAN

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Tập đoàn Dabaco đã bị tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Đưa công trình là tòa nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm vào sử dụng khi chưa nghiệm thu, Tập đoàn Dabaco đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Lo ngại về chất lượng nhiều gói thầu dịch vụ công ích tại Cao Bằng

Tân Văn |

Liên tiếp từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Nga Hải đã trở thành nhà thầu trúng nhiều dự án xây lắp, dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, chất lượng của các dự án này lại đang là dấu hỏi.

Nơi cứ đến Tết Đoan Ngọ, người dân đổ xô đi tắm biển giữa trưa

Thanh Trà |

Ngày Tết Đoan Ngọ (tức 5.5 Âm lịch), hàng nghìn người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) và các vùng lân cận đổ xô đi tắm biển vào chính Ngọ.

Chưa phát hiện được dấu chân, phân hổ để lại trong rừng tại Quảng Bình

CÔNG SÁNG |

Quảng Bình - Sau khi nhận được thông tin từ người dân về việc phát hiện một cá thể hổ, lực lượng kiểm lâm đã đến kiểm tra nhưng chưa phát hiện dấu chân, phân hổ để lại.

Kiểm soát, tăng cường bảo mật để ngăn chặn vi phạm bản quyền EURO 2024

MINH PHONG |

Đơn vị nắm bản quyền truyền hình vòng chung kết EURO 2024 sẽ phối hợp với Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) để áp dụng các biện pháp pháp lý, kỹ thuật nhằm kiểm soát và tăng cường bảo mật bảo vệ nội dung, ngăn chặn việc vi phạm bản quyền.

Tuyển Việt Nam với cơ hội rèn luyện trong thời tiết khắc nghiệt

TAM NGUYÊN |

Tập luyện, hồi phục, thi đấu trong điều kiện thời tiết 40 độ cũng là một điều kiện tốt để các tuyển thủ Đội tuyển Việt Nam học cách rèn luyện và trưởng thành.

Biểu diễn văn hóa, nghệ thuật trong hang động vịnh Hạ Long: Tại sao không?

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Các bãi tắm, hang động trên vịnh Hạ Long không đơn giản chỉ là nhưng điểm tham quan, mà có thể là nơi tuyệt vời để tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Những hoạt động này trước đây cũng đã được tổ chức trên các bãi biển, trong hang động giữa vịnh Hạ Long và được du khách đặc biệt ưa thích.