Không dễ giải ngân vốn hỗ trợ

LÊ NHƯ GIANG |

Với tổng kinh phí trên 2,7 tỉ đồng, trong khuôn khổ Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, năm 2018 tỉnh Đồng Tháp sẽ hỗ trợ giống cây trồng - vật nuôi, máy móc - thiết bị cho hộ nghèo - cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại 8 xã biên giới (Chương trình 135) và các đối tượng này tại 9 xã thuộc các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông và thị xã Hồng Ngự (các xã ngoài Chương trình 135). 

Theo kế hoạch của Sở NNPTNT Đồng Tháp, đến cuối năm 2018 giải ngân 100% vốn các dự án, tiểu dự án thuộc chương trình này để hỗ trợ phương tiện sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho người nghèo và xây dựng, nhân rộng mô hình.

Ấy nhưng, tiến độ triển khai xây dựng kế hoạch và thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018 của tỉnh Đồng Tháp đang diễn ra chậm. Đến cuối tháng 6, nguồn vốn này vẫn chưa giải ngân được; các xã tham gia chương trình còn đang triển khai thực hiện việc lập kế hoạch hỗ trợ. Riêng mô hình nhân rộng, Sở NNPTNT Đồng Tháp phối hợp với các địa phương hoàn chỉnh hồ sơ gửi Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn để thẩm định. Nguyên nhân được lý giải là do phải điều chỉnh hướng dẫn, quy định triển khai thực hiện chương trình.

Để có thể giải ngân nguồn vốn hỗ trợ, từ nay đến cuối năm 2018, Sở NNPTNT Đồng Tháp còn phải hoàn thành một số công việc: Hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch thực hiện hỗ trợ trình UBND tỉnh phê duyệt; triển khai giải ngân vốn mô hình nhân rộng khi trung ương phê duyệt hồ sơ; phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình theo kế hoạch đề ra.

Vì vậy, có thể thấy, để nguồn vốn hỗ trợ đến tay hộ nghèo - cận nghèo, hộ mới thoát nghèo thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ theo đúng kế hoạch, các công việc còn lại phải được triển khai thực hiện khẩn trương, đồng bộ, có các phương án dự phòng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình thực hiện... Mặt khác, hộ nghèo - cận nghèo, hộ mới thoát nghèo khi tham gia các dự án, tiểu dự án này phải có nguồn vốn đối ứng. Đây là điều không phải hộ nào cũng có điều kiện đáp ứng nên cũng cần phải tính tới giải pháp tạo điều kiện để họ tham gia chương trình. Chẳng hạn như, tăng mức vốn vay cho những hộ không có khả năng đáp ứng vốn đối ứng.

LÊ NHƯ GIANG
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Tổng thống Iran tuyên bố “báo thù” cho đại tá Vệ binh bị ám sát

Như Tâm |

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố sẽ báo thù cho Sayyad Khodai, đại tá Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị ám sát ở Tehran ngày 22.5.

Vụ con 3 tuổi còn sống, mẹ làm giấy khai tử: Sớm đưa cháu bé trở về

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Người nhà của bé trai 3 tuổi (bị mẹ ruột của mình làm giấy khai tử khi đang còn sống - PV) đã đến trụ sở UBND phường Tân An (TP.Buôn Ma Thuột) yêu cầu cơ quan chức năng sớm tìm kiếm, đưa cháu trở về.

Nhâm Mạnh Dũng - từ học sinh giỏi Toán thành phố đến "người hùng" của U23 Việt Nam

TRUNG DU |

Thầy giáo dạy bóng đá cũ của tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng ở Thái Bình cho biết, ngoài việc đá bóng giỏi, cầu thủ này từ bé đã rất thông minh và học giỏi.

Thiếu nhà ở xã hội, công nhân “liều” mua nhà trong vùng giải toả

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai với hơn 1,2 triệu lao động, trong đó đa số là người nhập cư nhưng đến nay mới chỉ có 1.581 căn nhà ở xã hội dành cho công nhân. Một số công nhân đã “liều” mua nhà đất “giấy tay” nằm trong quy hoạch để an cư, nhưng chỉ được vài năm thì bị giải toả khiến họ lâm vào cảnh tiền mất, không có nhà ở.

Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng và hẹn gặp lại Việt Nam

HOÀI VIỆT |

Vào lúc 20h00 hôm nay (23.5), Lễ bế mạc SEA Games 31 được nước chủ nhà Việt Nam tổ chức là lời chào, lời tạm biệt dành cho các vị khách cùng lời hẹn sẽ còn gặp nhau trở lại ở những kì đại hội tiếp theo...

Siết chặt kiểm soát thử nghiệm cho vay ngang hàng

ĐÌNH TRƯỜNG |

Đề xuất về cơ chế thử nghiệm cho vay ngang hàng, Ngân hàng Nhà nước cấm việc nhân sự quản lý, điều hành công ty cho vay ngang hàng không được đồng thời là chủ sở hữu, nhân sự quản lý, điều hành của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính, tín dụng, cầm đồ, kinh doanh đa cấp, là chủ các dây hụi, họ hoặc đang làm trong lĩnh vực ngân hàng, kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến trung gian thanh toán, ví điện tử. 

Việt Nam coi trọng hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF

Ngọc Vân |

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình định hình các xu thế phát triển, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.