Khi người dân hiến kế

TÂM PHÚC |

Tỉnh Bến Tre là một trong những địa phương ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị xâm nhập mặn mạnh, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt đời sống của người dân. 

Để ngăn mặn trữ ngọt phục vụ tưới tiêu cục bộ cho các địa phương, thời gian qua địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp ngăn mặn tạm thời; trong đó phổ biến là sử dụng biện pháp gia cố khung cừ rồi bơm cát để đắp đập; sau khi hết hạn - mặn thì phá dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Biện pháp đóng cừ lasen liên kết với dầm chữ I để tạo khung đập ngăn mặn cũng được tỉnh Bến Tre sử dụng. Với biện pháp này, khi hết hạn, mặn thì tháo dỡ, vật tư được tận dụng sử dụng lại vào mùa hạn, mặn năm sau. Theo UBND tỉnh Bến Tre, đây là biện pháp mang lại hiệu quả cao, song lại tốn nhiều kinh phí.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm người dân ở huyện Mỏ Cày Bắc, biện pháp gia cố khung cừ rồi bơm cát để đắp đập khiến nước không lưu thông được (do đắp đập) dễ gây ô nhiễm môi trường; đồng thời gây lãng phí do khi hết hạn - mặn thì phá bỏ. Không chỉ nêu ra mặt hạn chế đối với biện pháp ngăn mặn tỉnh Bến Tre đã áp dụng, người dân địa phương còn hiến kế biện pháp để ngành chức năng của tỉnh nghiên cứu, sử dụng. Theo bà con, thời gian qua người dân đã có những mô hình làm đập tạm ngăn mặn đơn giản, ít tốn kém, nhưng rất hiệu quả vì không gây ô nhiễm môi trường (do nước không bị tù đọng) và không lãng phí. Điển hình như cách làm đập tạm ngăn mặn của ông Năm Thiên ngụ tại xã Tân Phú Tây (huyện Mỏ Cày Bắc).

Đề xuất này của người dân, UBND tỉnh Bến Tre đã ghi nhận và cho biết sẽ chỉ đạo Sở NNPTNT tổ chức khảo sát thực tế mô hình của ông Năm Thiên để nghiên cứu tính hiệu quả, chi phí thực hiện và xem xét việc áp dụng trong những năm tiếp theo; đồng thời trân trọng cảm ơn người dân đã quan tâm, đóng góp ý kiến rất tâm huyết cho công việc chung của cộng đồng và đề nghị người dân tiếp tục có những ý kiến đóng góp thiết thực thuộc mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội để các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, thực hiện trong thời gian tới.

Từ sự việc cụ thể này, có thể thấy “kênh phản biện” của người dân sẽ mang lại cho chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng những hiến kế hữu ích trong phát triển kinh tế - xã hội...

TÂM PHÚC
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Công nhân đề nghị giá bán nhà phù hợp thực tế thu nhập

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội – Ngày 26.5, ông Chu Ngọc Anh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động Thủ đô. Một trong những kiến nghị của công nhân lao động là xây dựng nhà ở giá rẻ bán cho công nhân lao động phù hợp với điều kiện thu nhập thực tế. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương đến dự.

Hình ảnh buổi làm việc đầu tiên của tân HLV U23 Việt Nam tại UAE

MINH TRIẾT |

U23 Việt Nam dưới thời tân huấn luyện viên Gong Oh-kyun đang tích cực tập luyện, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 Châu Á 2022. 

7 Nghị quyết, 6 kết luận vẫn chưa di dời xong 2 nhà tập thể xuống cấp

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Ngày 26.5, tại chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri”, vấn đề di dời nhà tập thể xuống cấp tại trung tâm Đà Nẵng khiến cử tri lo ngại. Bởi mùa mưa bão đang đến gần, trong khi chủ trương di dời đã làm nhiều năm với nhiều Nghị quyết, kết luận của Hội đồng nhân dân nhưng vẫn chưa được thực hiện xong.

Đại biểu Quốc hội băn khoăn về quyền hạn quá rộng của Cảnh sát cơ động

Nhóm PV |

Nêu ý kiến về dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng, quyền hạn của cảnh sát cơ động quá rộng, cần có quy định cụ thể hơn, để tránh chồng chéo với các lực lượng khác.

Thang máy rơi: Cần làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng?

Tuyết Lan (T/h) |

Tối 25.5, thang máy trong một ngôi nhà 7 tầng cho thuê tại phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội rơi khiến 2 người tử vong. Để hạn chế tối đa rủi ro, bạn nên nắm được kinh nghiệm để xử lý khi thang máy gặp trục trặc.

Giá vàng hôm nay 26.5: Giảm sốc, nhà đầu tư hoang mang

Khương Duy (T/H) |

Giá vàng bắt đầu lao dốc từ chiều qua 25.5. Nhiều nhà đầu tư bất ngờ khi giá kim loại quý bất ngờ giảm đến hơn 1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán vàng cũng bị các đơn vị kinh doanh trong nước đẩy lên ngưỡng 1 triệu đồng/lượng.

Khu đô thị hiện đại vừa xây xong đã... điều chỉnh quy hoạch?

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Với mong muốn phát triển một trục đường giao thông ở cầu sông Hiếu, kéo dài ra QL 9 phía Bắc, kết nối với cảng hàng không trong tương lai, tỉnh Quảng Trị đã giao các đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Bắc sông Hiếu (TP.Đông Hà) giai đoạn 1. Tuy nhiên, khu đô thị này mới được đầu tư xây dựng từ năm 2015, hiện chưa được kiểm toán, quyết toán.

Nhìn lại những kỷ lục vừa bị xô đổ tại SEA Games 31

Bảo Bình - Dương Anh |

SEA Games 31 đánh dấu những kỷ lục tồn tại nhiều năm bị xô đổ như chạy 200 mét nam (Puripol Boonson - Thái Lan), 100 mét bơi ếch nam (Phạm Thành Bảo - Việt Nam), chạy 3000 mét vượt chướng ngại vật nữ (Nguyễn Thị Oanh - Việt Nam)...