Hiệu lực điều hành

LÊ NHƯ GIANG |

Cách đây vài ngày, UBND tỉnh Cà Mau một lần nữa chỉ đạo kiên quyết đối với các địa phương liên quan về việc giải quyết tình hình nuôi sò huyết và xây dựng công trình trái phép trên đầm Thị Tường.

Đây là vụ việc phát sinh đã lâu, UBND tỉnh Cà Mau đã từng ban hành nhiều công văn vào các ngày 23.3, 7.6, 23.8.2016, 11.9.2017 và 22.6.2018 chỉ đạo UBND 2 huyện Trần Văn Thời và Phú Tân thực hiện các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, vận động, yêu cầu tổ chức, cá nhân liên quan khẩn trương di dời sò huyết nuôi, tháo dỡ công trình xây dựng, công trình phục vụ khai thác - nuôi trồng thủy sản trái phép trước tháng 12.2016 (sau đó gia hạn đến ngày 15.10.2017 rồi đến ngày 24.8.2018).

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Cà Mau, đến nay tình trạng bao ví, lấn chiếm mặt nước đầm Thị Tường để nuôi sò huyết, khai thác thủy sản và xây dựng công trình trái phép không chỉ tồn tại mà còn lan rộng, ngày một ảnh hưởng nặng nề đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ việc này, Báo Lao Động đã phản ánh cảnh báo sớm hiện tượng trên đặt ra cho địa phương sự đã rồi mà sau này khó lòng giải quyết rốt ráo. Theo đó các bài báo cũng đã hiến kế nhằm chung tay cùng địa phương phương án xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm...

Trong chỉ đạo mới nhất, ngoài việc thống kê những việc đã thực hiện hoàn thành, chưa hoàn thành, chưa thực hiện, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu UBND 2 huyện Trần Văn Thời, Phú Tân khẩn trương điều tra, phân loại các hộ dân sinh sống trên đầm Thị Tường (tên họ chủ hộ, quê quán, số nhân khẩu, số lao động trong độ tuổi, nghề nghiệp, đất đai, tư liệu sản xuất, nguyện vọng sinh kế...).

Song song đó, tham khảo số liệu điều tra của dự thảo Quy hoạch Khu dự trữ bảo tồn thiên nhiên đầm Thị Tường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và báo cáo chuyên đề đánh giá tác động của quy hoạch đến sinh kế của người dân và giải pháp sinh kế. Sau đó, đề xuất các giải pháp tạo việc làm phù hợp, thiết thực cho người dân sinh sống bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản trên đầm Thị Tường (không có đất, không có phương tiện sản xuất, không có nghề nào khác), báo cáo UBND tỉnh trước ngày 21.8.

Ngoài UBND 2 huyện Trần Văn Thời và Phú Tân, UBND tỉnh Cà Mau còn yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan tham gia giải quyết vụ việc này. Hy vọng và mong rằng lần này “chuyện trên đầm Thị Tường” sẽ được giải quyết rốt ráo!

LÊ NHƯ GIANG
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Ghen (Phần 1)

Nhóm PV |

Trong Chương trình Giờ thứ 9 với chủ đề "Ghen (phần 1)" mời quý bạn đọc cùng lắng nghe câu chuyện buồn của một cặp vợ chồng, khi ghen tuông quá khiến cho cuộc sống của họ trở nên bức bối. Chương trình giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Sở Y tế Hà Nội thu hồi giấy phép nhà thuốc số 9 Bạch Mai

Thùy Linh |

Liên quan đến loạt bài điều tra về việc nhà thuốc câu kết "cò mồi" giăng bẫy người bệnh, ngày 11.5.2022, ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa ký ban hành quyết định số 733/QĐ-SYT về việc thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và Giấy chứng nhận “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc” GPP của Nhà thuốc số 9 Bạch Mai. 

Hành trình "săn vàng" của đoàn thể thao Việt Nam qua các kỳ SEA Games

Hoàng Minh |

SEA Games 31: Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với mục tiêu đứng đầu bảng tổng sắp huy chương. Trước đó, kể từ khi Việt Nam tham gia đấu trường này (năm 1989), đoàn thể thao Việt Nam đã từng một lần xếp thứ nhất và hai lần xếp thứ nhì và sáu lần xếp thứ ba trên bảng tổng sắp.

Tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng nóng sau trận thắng Philippines

AN NGUYÊN |

Đội tuyển nữ Việt Nam nhận được 700 triệu đồng tiền thưởng sau chiến thắng ấn tượng trước tuyển nữ Philippines tại bảng A SEA Games 31.

Chân dung nghi phạm bịt mặt, cướp ngân hàng ở Hải Phòng

Mai Chi - Băng Tâm |

Hải Phòng - Nghi phạm thực hiện vụ cướp tại ngân hàng chiều 11.5 tại Hải Phòng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ vào tối cùng ngày. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12.5

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 12.5: Từ đêm mai, mưa dông có xu hướng gia tăng ở vùng núi và khu vực Đông Bắc Bộ, phổ biến mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Tuyển nữ Việt Nam thắng ngược Philippines ngày ra quân SEA Games 31

Thanh Vũ - Phương Trang |

Tuyển nữ Việt Nam có chiến thắng ngược 2-1 đầy khó khăn trước Philippines trận ra quân bảng A môn bóng đá nữ SEA Games 31.

EU và Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

Khánh Minh |

EU chấp nhận chứng chỉ COVID-19 (hộ chiếu vaccine) của Việt Nam với các điều kiện tương tự như chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của EU.