Đối thoại, khó thế sao?

XUÂN NHÀN |

Chỉ trong 6 tháng, Bình Định đã chứng kiến 3 dự án phát triển kinh tế bị người dân phản đối, kéo theo những hệ lụy về an ninh - trật tự.

Không hoàn toàn ngẫu nhiên, cả 3 vụ “phản ứng tập thể”, đều diễn ra trên địa bàn huyện Phù Mỹ. Mới nhất, cuối tháng 6, đầu tháng 7, là câu chuyện 3 chiếc ôtô của đoàn khảo sát dự án điện mặt trời đầm Trà Ổ bị “tạm giữ”; người dân dựng lán trại giữa trời, đòi trực tiếp đối thoại với lãnh đạo huyện, tỉnh. Điều gì ẩn khuất phía sau phản ứng bồng bột từ một bộ phận dân chúng? Câu hỏi trên cần được nhận diện thấu đáo nhằm đảm bảo các vụ việc tương tự không còn nguy cơ tái diễn. Trước mắt, có thể khẳng định, góp phần gây nên làn sóng bất bình là sự thiếu vắng không gian đối thoại, sự cách bức giữa chủ đầu tư, chính quyền địa phương và đối tượng chịu tác động bởi dự án, tức cư dân sở tại.

Đầm Trà Ổ diện tích khoảng 1.200ha, là nguồn sinh kế cho hàng trăm hộ nông dân kết hợp hành nghề khai thác thủy sản. Tháng 6.2018, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chấp thuận chủ trương cho Cty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời công suất 50MWp trên diện tích 60ha mặt nước và 0,6ha mặt đất. Theo kế hoạch, dự án có tổng vốn gần 1.500 tỉ đồng này sẽ hoàn thành vào cuối quý II/2019. Ông Trương Văn Quý, Bí thư Chi bộ thôn Châu Trúc, nói về “đám đông” đồng hương của mình đơn giản như sau: “Dự án đe dọa sinh kế của bà con. Họ chỉ yêu cầu được giải thích minh bạch, xử lý dứt điểm, không ai có hành vi đập phá, quá khích gì hết”. Rõ ràng như vậy nhưng xem ra, con đường “xuống” dân đã không mấy dễ dàng. Phải một tuần sau khi đoàn khảo sát bị vô hiệu hóa, một cuộc đối thoại chính thức giữa người dân với giới chức có thẩm quyền của Phù Mỹ mới được xác lập, để rồi trật tự mau chóng được vãn hồi.

Trước đó, chỉ theo dõi qua truyền thông, đã thấy dấu hiệu lúng túng trong cách thức tiếp cận, xử lý “khủng hoảng”. Đầu tiên là việc “cải chính” tin Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý đối thoại. Cũng có những phát ngôn xem đối thoại như là chỉ dấu nhượng bộ chỉ vì dự án chưa triển khai. Cái tâm lý ăn thua, kiểu quản trị áp đặt, một chiều dường như vẫn còn dư địa. Sự kiện đầm Trà Ổ có thể tham chiếu cho những trường hợp khác như Mỹ An Mỹ Thọ. “Xuống” dân, đối thoại với dân, đảm bảo quyền được biết cho dân sao phải gập ghềnh, khó khăn đến vậy?

XUÂN NHÀN
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Ác mộng ADN - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Quyết định được coi là quan trọng bậc nhất cuộc đời một con người chính là quyết định kết hôn. Kết hôn với ai? Kết hôn vì lẽ gì? Kết hôn để mong muốn điều gì? Tất cả những câu hỏi đó luôn được đặt ra trước khi ta quyết định đặt bút ký vào tờ giấy màu hồng tượng trưng cho sự cam kết gắn bó suốt phần đời còn lại...

UEFA thay đổi thể thức vòng loại World Cup và EURO

TAM NGUYÊN |

Vòng loại World Cup và EURO thời gian tới sẽ chia thành 12 bảng đấu với 4 hoặc 5 đội mỗi bảng…

Dự báo diễn biến không khí lạnh bổ sung ngay sau Tết Nguyên đán

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết từ ngày 28.1, không khí lạnh tăng cường sẽ tác động diện rộng đến Bắc Bộ và Trung Bộ.

Tài chính thông minh: Kế hoạch mua căn nhà đầu tiên chỉ với 700 triệu đồng

Nhóm PV |

Mua nhà là quyết định quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên với số vốn chỉ 700 triệu đồng thì nên cân đối và vay mượn ra sao? Chuyên gia từ chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn) - ông Tạ Thanh Tùng và bà Nguyễn Thị Thuỳ Chi sẽ trả lời chi tiết trong số hôm nay.

Tai nạn trên Quốc lộ 6, 2 người chết, giao thông ùn tắc cục bộ

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 6 khiến 2 người tử vong tại chỗ, giao thông ùn tắc cục bộ.

Người dân miền Tây tấp nập quay trở lại TP lớn sau đợt nghỉ Tết

Tạ Quang |

Ngày 26.1 (tức mùng 5 Tết) người dân ở các tỉnh miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai,… để làm việc sau dịp nghỉ Tết kéo dài gần 10 ngày.

Các sao Việt đặt kế hoạch đi đâu trong năm mới 2023?

Ngọc Trang - Phước Trường |

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hồ Quang Hiếu, Phi Thanh Vân, Đoan Trường... đã hào hứng lập kế hoạch cho các chuyến du lịch trong năm mới 2023.

5 giải pháp chính kiểm soát lạm phát trong năm 2023

TRÍ MINH |

Bước sang năm 2023, sẽ có những thách thức rất lớn trong kiểm soát lạm phát. Thực tế đòi hỏi những giải pháp linh hoạt và đồng bộ.