Để sản xuất rải vụ thành công

Lê Như Giang |

Rải vụ được coi là một trong những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trái cây chính vụ sản lượng lớn, nên thường rơi vào cảnh “được mùa, mất giá”.

5 trong số 12 loại cây ăn trái chủ lực của vùng Nam Bộ được Bộ NNPTNT phê duyệt trồng tập trung để rải vụ thu hoạch là thanh long, xoài, chôm chôm, sầu riêng, nhãn. Riêng cây xoài, chỉ bố trí ở Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh và TP.Cần Thơ; trong đó diện tích bố trí lớn nhất tại Đồng Tháp (4.500ha). Theo đó, diện tích rải vụ chiếm 50% tổng diện tích trồng xoài tập trung tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Sở NNPTNT Đồng Tháp, giải pháp trên được triển khai tại các tỉnh trồng xoài trong vùng dự án, đã được cấp mã vùng là một lợi thế để triển khai thực hiện. Ngoài ra, điều đáng mừng là đa số nhà vườn đã “thao tác” khá hiệu quả biện pháp xử lý ra hoa và sản phẩm giá bán cao hơn chính vụ từ 1,5 - 2 lần. Tuy nhiên, thực tế 5 năm gần đây cho thấy biện pháp bố trí rải vụ chưa đạt kết quả như kỳ vọng.

Lợi ích của nó dường như không phải bàn cãi, vì sao triển khai thực hiện lại không dễ? Theo lý giải của Sở NNPTNT Đồng Tháp, sản xuất rải vụ còn rủi ro cao do yếu tố thời tiết, chi phí sản xuất tăng, năng suất thấp, lợi nhuận đôi khi tăng không đáng kể nên chưa thuyết phục nhà vườn thực hiện.

Mặt khác, việc liên kết tiêu thụ chưa ổn định và bền vững; sản lượng xoài đạt chứng nhận GAP được cấp mã số vùng trồng còn rất ít so với tổng sản lượng làm hạn chế việc ký kết hợp đồng xuất khẩu; khó có kế hoạch sản xuất RV xoài cho từng địa phương nên việc liên kết tiêu thụ gặp nhiều khó khăn...

Từ những bất cập đã lộ diện, có thể thấy để sản xuất rải vụ đối với các loại cây trồng có diện tích, sản lượng lớn đạt hiệu quả như mong muốn, trước hết phải có sự phối hợp thực hiện giữa các địa phương.

Một số vấn đề cần thiết khác cũng không thể không tính đến: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất phù hợp với từng vùng sinh thái; hỗ trợ, vận động nhà vườn tự nguyện tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác, nhóm liên kết sản xuất; có chính sách đủ hấp lực thu hút doanh nghiệp đầu tư vùng nguyên liệu sản xuất xoài và tiêu thụ sản phẩm, kể cả kêu gọi đầu tư về bảo quản, chế biến... Xem ra, đó cũng là những việc cần làm đối với những loại cây ăn trái khác khi bố trí sản xuất rải vụ!

Lê Như Giang
TIN LIÊN QUAN

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.