Để người dân... lên xe buýt

LÊ NHƯ GIANG |

Mới đây, UBND TP.Cần Thơ đã có quyết định phê duyệt đề án xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt đến năm 2020, định hướng sau năm 2020. 

Trước đó (tháng 1.2017), TP.Cần Thơ cũng đã có đề án về lĩnh vực này với mục tiêu phát triển mạng lưới VTHKCC đa phương thức đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối và tiếp cận cao. Hai đề án này ra đời trong bối cảnh tại TP.Cần Thơ hiện có 6 đơn vị đang khai thác 7 tuyến xe buýt (5 tuyến nội thành, 2 tuyến đi Vĩnh Long, Sóc Trăng) với 82 phương tiện, chiều dài mạng lưới tuyến khoảng 223km, tổng lượt xe hoạt động trung bình khoảng 388 lượt/ngày.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mạng lưới hoạt động của xe buýt tại TP.Cần Thơ còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Theo nhận định của UBND TP.Cần Thơ, mô hình tổ chức quản lý hoạt động xe buýt trên địa bàn TP hiện còn chồng chéo giữa quản lý nhà nước và hoạt động khai thác; chất lượng phương tiện kém (hầu hết có niên hạn sử dụng trên 10 năm); việc kêu gọi xã hội hóa hoạt động VTHKCC bằng xe buýt còn nhiều hạn chế; việc triển khai, khai thác các tuyến xe buýt trong quy hoạch gặp nhiều khó khăn...

Vì vậy, để đạt mục tiêu phấn đấu VTHKCC bằng xe buýt từng bước đáp ứng tối thiểu từ 5 - 7% nhu cầu đi lại của người dân theo chủ trương của Chính phủ, TP.Cần Thơ còn nhiều việc phải làm. Chẳng hạn, như: Trợ giá cho hoạt động xe buýt; miễn, giảm giá vé cho người sử dụng dịch vụ xe buýt; hoàn thiện mô hình trung tâm quản lý hoạt động VTHKCC bằng xe buýt... Ấy nhưng, yếu tố mang tính cốt lõi là phải nâng cấp và hiện đại hóa phương tiện và kết cấu hạ tầng phục vụ vận tải hành khách bằng xe buýt.

Để đạt được điều này cần có chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn tại các tổ chức tín dụng đối với các dự án đầu tư phương tiện và kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ vận tải hành khách bằng xe buýt. Có như vậy, TP.Cần Thơ mới có thể phát triển thêm tuyến, đảm bảo tỉ lệ 40% mật độ bao phủ của mạng lưới xe buýt đạt tiêu chí trong phạm vi 500m để người dân có thể tiếp cận sử dụng xe buýt; đồng thời thực hiện được việc tối ưu lộ trình phát triển mạng lưới xe buýt, đưa vào hoạt động các tuyến trục chính, tuyến có tính kết nối cao đến các khu vực có nhu cầu đi lại lớn...

LÊ NHƯ GIANG
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Kê biên căn hộ của bị can trong vụ xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 17.5, VKSND quận Phú Nhuận (TP.HCM) đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ qua TAND cùng cấp để xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị can Nguyễn Trần Hoàng Phong (34 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Số ca COVID-19 tăng hơn 200 ca, riêng Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc mới

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 16.5 đến 16h ngày 17.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.785 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 237 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố.

Đua nhau mua vải đầu mùa bất chấp giá cao: 120.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Phan Liên - Thanh Tùng |

Vải thiều đầu mùa đang là một trong những loại hoa quả đắt nhất tại các chợ trên địa bàn Hà Nội. Giá thành tuy cao nhưng nhiều người vẫn tìm mua để thưởng thức.

Đất vàng Đà Nẵng có nguy cơ nối bước hoang phế cùng “chảo lửa” Chi Lăng

THÙY TRANG - THANH CHUNG |

Đà Nẵng  - Gần 100 nhà ở xung quanh sân vận động Chi Lăng, quận Hải Châu đang bị tháo dỡ gây mất cảnh quan đô thị khiến nhiều người xót xa. Đáng nói, sau 12 năm "chảo lửa" Chi Lăng bị bỏ hoang do những sai phạm của Tập đoàn Thiên Thanh thì nay khu đất vàng giữa trung tâm thành phố tiếp tục có nguy cơ cao sẽ nối bước.

Cựu Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh bị khởi tố

Việt Dũng |

Ông Hoa Công Hậu - cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cùng 7 người khác bị cáo buộc vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trương Quốc Cường: Khi thành khẩn, lúc chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu

Việt Dũng |

Hà Nội - Viện Kiểm sát cho rằng, diễn biến tâm lý của bị cáo Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế thay đổi liên tục, khi thành khẩn, lúc chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu.

Cử chỉ ấm áp của vợ chồng Trường Sơn - Thảo Nguyên giữa trận đấu gay cấn

MINH PHONG |

Cùng thi đấu nội dung cờ nhanh tại SEA Games 31, Trường Sơn và Thảo Nguyên không quên trao cho nhau ánh nhìn ấm áp, để rồi cùng nhau giành 2 tấm huy chương vàng cho đoàn thể thao Việt Nam.