Dây dưa cho đến bao giờ?

TÂM PHÚC |

Từ cách đây hai năm, UBND tỉnh Cà Mau đã có 3 công văn chỉ đạo UBND các huyện Trần Văn Thời, Phú Tân và Cái Nước là các địa phương có mặt nước nuôi trồng thủy sản lớn, tuyên truyền, vận động, yêu cầu các tổ chức, cá nhân khẩn trương di dời sò huyết nuôi và tháo dỡ công trình xây dựng, công trình phục vụ khai thác, nuôi trồng thủy sản trái phép tại khu vực đầm Thị Tường trước tháng 12.2016; sau đó được gia hạn đến giữa tháng 10.2017.

Về hướng xử lý, đối với các trường hợp hộ dân điều kiện kinh tế thật sự khó khăn, chỉ có nguồn thu nhập duy nhất từ nuôi trồng, khai thác thủy sản tại đầm Thị Tường thì rà soát, phân loại nhóm đối tượng để có giải pháp hỗ trợ phù hợp, thiết thực... Ấy nhưng, đến nay tình trạng bao ví, lấn chiếm mặt nước đầm Thị Tường để nuôi sò huyết, khai thác thủy sản và xây dựng các công trình trái phép vẫn còn xảy ra. Cụ thể, như: Tại huyện Trần Văn Thời còn 26 trường hợp vi phạm với diện tích 129ha. Trên địa bàn huyện Phú Tân còn 47 trường hợp nuôi sò huyết kết hợp khai thác thủy sản; 11 căn nhà, 64 chòi và dãy nhà cùng các chòi quán của Hợp tác xã dịch vụ ăn uống đầm Thị Tường. Tình trạng tranh chấp mặt nước để nuôi sò huyết, khai thác thủy sản cũng vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại các địa phương này.

Do đã gia hạn thời gian thực hiện cho các huyện nhiều lần, mới đây, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu lãnh đạo các địa phương liên quan không đề xuất xin gia hạn thời gian thực hiện; phải nhanh chóng và dứt khoát xử lý dứt điểm các trường hợp nuôi sò huyết, khai thác thủy sản và xây dựng trái phép tại khu vực đầm Thị Tường trước ngày 24.8 năm nay.

Căn cứ theo Luật Quy hoạch, Dự án Quy hoạch Khu bảo tồn thiên nhiên đầm Thị Tường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã tạm dừng để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc bảo vệ tốt nguồn lợi thủy sản và cảnh quan môi trường sinh thái tại khu vực đầm này không cần phải được thực hiện nghiêm ngặt. Vì vậy, tình trạng các địa phương liên quan dây dưa, kéo dài việc xử lý các trường hợp vi phạm sẽ khiến diễn biến tình hình ngày càng thêm phức tạp... đặt ra cho địa phương sự đã rồi, mà sau này khó lòng giải quyết rốt ráo.

TÂM PHÚC
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: Thị trường èo uột, sắc đỏ bao phủ, chứng sĩ chẳng buồn bắt đáy

Đức Mạnh |

Chứng khoán trong nước đang diễn biến cùng pha với thế giới khi lực bán chiếm ưu thế. Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành khiến VN-Index giảm sâu hơn 25 điểm.

MV mới của Đen Vâu và nhạc sĩ Trần Tiến: Tinh thần thôi là chưa đủ

THU HƯƠNG |

Sau khi “gây bão” với “Mang tiền về cho mẹ” hồi cuối năm ngoái, Đen Vâu trở lại với “Đi trong mùa hè” kết hợp cùng nhạc sĩ Trần Tiến. MV cổ động bóng đá được đầu tư hình ảnh đẹp, hoành tráng, mang tinh thần khích lệ, tự hào. Nhưng sản phẩm cũng tiếp nhận không ít ý kiến trái chiều.

Giá vàng hôm nay 12.5: Đột ngột tăng mạnh, lấy lại ngưỡng kháng cự

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay bất ngờ quay đầu tăng sau nhiều phiên giảm sâu. Vàng thế giới lấy lại ngưỡng kháng cự 1.850 USD/oz sau khi tụt sâu vào phiên chiều qua 11.5.

Hé lộ lời khai nghi phạm bịt mặt, xông vào cướp ngân hàng ở Hải Phòng

Băng Tâm |

Hải Phòng - Nghi phạm bịt mặt, cướp ngân hàng ở Hải Phòng chiều 11.5 khai nhận, do áp lực cuộc sống khó khăn, nợ nần nên đã đi cướp ngân ngân hàng.

Xử nghiêm việc bán đất “hai giá” để trốn thuế

LÊ PHI LONG |

“Sốt đất”, giá đất… “trên trời”, “cò đất”... hay đại loại như vậy trong thời gian qua đã làm “nóng” các địa phương và gây những hệ lụy không nhỏ. Để trốn thuế, những người tham gia giao dịch đất đai đã sử dụng chiêu trò mua, bán nhà, đất “hai giá” nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Châu Âu gánh hậu quả khi Ukraina chặn khí đốt Nga

Khánh Minh |

Việc Ukraina chặn khí đốt Nga đến Châu Âu qua điểm trung chuyển quan trọng làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt năng lượng ở lục địa này.

Hình ảnh cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường ra toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế và 13 bị cáo bị dẫn giải đến phiên toà sơ thẩm để xét xử vì liên quan đến lô thuốc giả nhãn mác Health Canada 2000 tuồn vào Việt Nam.

Rắn hổ mang chúa dài hơn 3m “đột nhập” vào trường học

TRẦN TUẤN |

Một con rắn hổ mang chúa dài hơn 3m vừa được phát hiện tại sân tập thể dục của Trường THCS Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).