Đất kim cương, cho thuê giá... bọt bèo

ĐÔNG ANH |

Con đường Đồng Khởi (quận 1) ở TPHCM, giá trị không phải “vàng ròng”, mà phải là “kim cương”. Mỗi mét vuông đất mặt tiền trên đường Đồng Khởi được rao bán trên thị trường từ 1,2-1,5 tỉ đồng.

Một chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm cho biết, chỉ thuê 30m2 nhà thôi, mỗi tháng phải trả cho chủ nhà gần 100 triệu đồng... Thế mà gần đây, xuất hiện một thông báo của Cục thuế TPHCM về đơn giá thuê đất đối với TCty Bến Thành trên tuyến đường Đồng Khởi, khiến ai cũng giật mình, vì giá đất công mà nhà nước cho thuê ở đây... quá rẻ.

Từ ngày 1.1.1996, TCty Bến Thành được nhà nước cho thuê mặt bằng từ số 71-79 Đồng Khởi, quận 1, TPHCM, với diện tích 234m2, trong thời gian 50 năm. Tháng 7.2009, Cty xin chuyển mục đích sử dụng để xây dựng khách sạn và nộp tiền thuê đất hằng năm. Trước mắt, đơn vị thuê đất được hưởng cái giá rẻ như bèo. Cụ thể: Giá thuê đất từ tháng 1.2006 đến tháng 6.2009 là 430.000 đồng/m2/năm. Trong tháng 6.2014, giá thuê đất là 2,4 triệu đồng/m2/năm. Cả năm, TCty Bến Thành trả tiền thuê 234m2 đất, được nâng lên với giá trị hơn 568 triệu đồng. Đặc biệt, từ tháng 7.2014 đến tháng 6.2019, giá thuê lại giảm xuống, đơn vị này chỉ nộp ngân sách là... 453,9 triệu đồng.

Nhận xét về mức giá thuê đất hiện tại trên đường Đồng Khởi - 1,9 triệu đồng/m2/năm, một chuyên gia về thẩm định giá đất của CBRE cho rằng... không tưởng. Chuyên gia này không tin - “làm gì có chuyện giá thuê đất khu vực “kim cương” - đắc địa nhất Sài Gòn, lại có cái giá rẻ như cho không vậy?”. Tuy nhiên, đó lại là một thực tế. Không ít người cho biết, với giá thuê bình quân trên thị trường, khu vực đường Đồng Khởi có giá khoảng 2,5 triệu đồng/m2/tháng. Mỗi tháng, với 234m2 đất, lẽ ra nhà nước phải thu về 585 triệu đồng/tháng. Và, bình quân mỗi năm, giá trị cho thuê 234m2 đất phải hơn 7 tỉ đồng/năm. Thế nhưng, theo Thông báo thuế, tiền cho thuê 234m2 đất đường Đồng Khởi đối với TCty Bến Thành chỉ 453,9 triệu đồng/năm.

Điều đáng nói, từ ngày 26.5.2009, UBND TPHCM đã ra quyết định số 2585/QĐ-UBND, về việc phê duyệt số tiền thuê đất tại mặt bằng 71-79 Đồng Khởi, là “theo giá thị trường”... Thế nhưng, căn cứ “theo giá thị trường” như thế nào mà trên thực tế, TCty Bến Thành chỉ trả tiền thuê đất với mức giá... một trời một vực so với giá thị trường. So sánh 453,6 triệu đồng bèo bọt và con số 7 tỉ đồng, mới thấy cái sự thật thu ngân sách lớn biết nhường nào!

ĐÔNG ANH
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 25.5

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 25.5: Khu vực miền Bắc sẽ giảm mưa, nền nhiệt tăng lên mức 25-30 độ C. Dưới đây là dự báo thời tiết ngày mai của các tỉnh thành trên cả nước.

Gỡ nút thắt môn Lịch sử cấp THPT: Quan trọng nhất là thái độ dạy và học

Thiều Trang - Phùng Nhung |

Theo nhiều giáo viên, điều quan trọng nhất cần làm hiện nay là chuẩn bị tâm lý, trình độ chuyên môn vững vàng để xây dựng phương án dạy học môn Lịch sử cấp Trung học phổ thông (THPT) phù hợp trong mọi trường hợp.

TPHCM sẽ xây dựng đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

MINH QUÂN |

TPHCM - Đô thị sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ giải quyết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không mà còn giữ vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, thương mại của TPHCM.

Mệt mỏi sau khi mắc COVID-19 cần làm gì?

THUỲ TRANG |

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở giai đoạn hồi phục sau mắc COVID-19, được mô tả là một cảm giác quá tải hay kiệt sức cả về thể chất và tinh thần.

Chứng khoán: Thị trường giảm sốc, chiến lược lúc này nên rót tiền vào đâu?

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán không thể lên mãi và giảm mãi nên nhà đầu tư cần chiến lược kiểm soát rủi ro và duy trì tỉ suất lợi nhuận ổn định.

Đêm khuya, nông dân kéo nhau ra vườn "se duyên" cho... sầu riêng

Phan Tuấn |

Đắk Lắk - Mùa này, khi trời nhá nhem tối thì cũng là lúc nhiều người nông dân ở tỉnh Đắk Lắk ra vườn "se duyên" (thụ phấn) cho sầu riêng đến tận đêm khuya. 

Số ca COVID-19 mới ghi nhận tại Hà Nội vẫn cao nhất cả nước

Thùy Linh |

Tối 24.5, Bộ Y tế cho biết tính từ 16h ngày 23.5 đến 16h ngày 24.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.323 ca nhiễm mới, trong đó 1 ca nhập cảnh và 1.322 ca ghi nhận trong nước, tăng 143 ca so với ngày trước đó. Số ca COVID-19 mới tại Hà Nội vẫn cao nhất cả nước, với hơn 300 ca.