Cơ hội trong... xung đột thương mại

VŨ VINH PHÚ (CHUYÊN GIA KINH TẾ) |

Xung đột thương mại Trung - Mỹ ngày càng gia tăng, việc trả đũa giữa 2 bên về thuế XNK chưa biết khi nào có biểu hiện dừng lại.

Việt Nam là một nước có độ mở kinh tế khá sâu rộng; có mối quan hệ xuất nhập khẩu (XNK) với các nước, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu (XK) lớn của Việt Nam, với khoảng 1/5 kim ngạch; Việt Nam lại là thị trường nhập khẩu (NK) lớn từ Trung Quốc với ¼ kim ngạch NK hằng năm trong những năm gần đây.

Tổng quan sơ bộ có thể đánh giá ban đầu đó là xung đột này sẽ có tác động khó khăn, nhất là kinh tế thương mại. Khi hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế tăng lên khi vào thị trường Mỹ, chắc chắn sẽ tìm đường sang các thị trường khác, trong đó có Việt Nam. Ngược lại, những hàng hóa chất lượng cao, hàng hóa nông sản mà Mỹ có thế mạnh… khi Trung Quốc hạn chế NK vào thì chắc chắn sẽ tìm thị trường các nước, trong đó có Việt Nam đang thiếu những hàng hóa tiêu dùng chất lượng cao, nguyên liệu để sản xuất thực phẩm, thức ăn chăn nuôi... Nói tóm lại, 2 ông “khổng lồ” về sản xuất hàng hóa tiêu dùng và nguyên vật liệu cho sản xuất của thế giới sẽ coi Việt Nam là một thị trường XK đầy tiềm năng trước mắt cũng như trong tương lai. Đó là chưa kể một nhóm hàng hóa khác, Trung Quốc sẽ mượn thị trường Việt Nam, xuất xứ Việt Nam để xuất hàng sang Mỹ và các nước khác, tránh bớt những thiệt hại về thuế quan NK.

Mặt khác, khi sản xuất của Trung Quốc bị chậm lại, nguồn nguyên vật liệu đọng lại có xu hướng giảm giá là một thời cơ thuận lợi cho các nhà sản xuất nội địa Việt Nam đang nhập nguyên vật liệu của Trung Quốc. Một thuận lợi nữa là khi hàng hóa Trung Quốc bị hạn chế vào thị trường Mỹ, chúng ta phải tận dụng thời cơ để tăng quy mô XK vào thị trường Mỹ, nhất là những sản phẩm dệt may, da giày, thủy hải sản... Việt Nam cần tiếp tục cải cách thể chế kinh tế một cách toàn diện, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí cho DN, tăng cường kiểm soát thị trường một cách hiệu quả, minh bạch, nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, cạnh tranh công bằng và tạo niềm tin cho DN đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Trước những tác động khó khăn của cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ, nắm bắt những cơ hội có khả năng đến với chúng ta, dưới sự chỉ đạo của Chính Phủ, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, chắc chắn Việt Nam sẽ kịp thời ứng phó với những tác động đó, góp phần vào việc phát triển kinh tế thương mại một cách hiệu quả và bền vững.

VŨ VINH PHÚ (CHUYÊN GIA KINH TẾ)
TIN LIÊN QUAN

Gặp gỡ ông đồ ngoại quốc mong muốn lan toả văn hoá Việt

Linh Trang - Việt Anh |

Hình ảnh ông đồ già trong thơ Vũ Đình Liên, bên cạnh những chữ thư pháp uyển chuyển đã trở nên thân thuộc với người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến. Năm nay, tại Hà Nội có sự xuất hiện của những ông đồ vô cùng đặc biệt đang tất bật để trao chữ dịp đầu xuân năm mới.

Hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo sức bật cho Hà Nội phát triển

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông. Để góp phần giảm ùn tắc giao thông, thành phố tập trung đẩy mạnh phát triển một hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, đa dạng, xứng tầm với vị thế trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của cả nước.

Hành trình Việt Nam theo đuổi khát vọng thịnh vượng, hùng cường

Vương Trần |

Nhìn lại suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, có thể thấy, khát vọng thường trực, cháy bỏng là độc lập, tự do, văn hiến và cường thịnh. Đại hội XIII của Đảng cũng đã tiếp tục, xác định hành trình xây dựng, phát triển đất nước hùng cường, xây dựng đất nước giàu mạnh sánh vai các cường quốc năm châu.

Giáp Tết, tiểu thương phải hạ giá, tách cành bán lỗ hoa lan hồ điệp

Hải Danh - Hà Chi |

Cận Tết, thị trường hoa lan vẫn rất ảm đạm do cung lớn hơn cầu. Nhiều tiểu thương chấp nhận xả hàng, giảm giá từ 30 - 50% để chạy đua với thời gian, mong sao bán được hết hoa để còn về quê ăn Tết.

Những bệnh nhi chạy thận xuyên Tết

NGUYỄN LY - PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Tết là khoảng thời gian sum họp bên gia đình, người thân. Điều tưởng chừng đơn giản đó, nhưng lại là mong ước xa xỉ của những đứa trẻ mang trong mình căn bệnh suy thận mãn vì phải chạy thận xuyên Tết.

7 sự kiện thể thao quan trọng trong năm 2023

Thanh Vũ |

Thể thao thế giới được kỳ vọng sẽ diễn ra sôi nổi trong năm 2023, trong đó 2 sự kiện nhận nhiều sự quan tâm của người hâm mộ Việt Nam là World Cup nữ 2023 và Asian Cup 2023.

Vấn đề nóng nào được mong chờ xuất hiện trong Táo Quân 2023?

HẢI MINH |

Táo Quân 2023 được hy vọng sẽ khai thác nhiều vấn đề nóng, gây bức xúc trong xã hội trong suốt cả năm qua.

Việt Nam cán mốc 7 triệu tài khoản chứng khoán: Làm gì để nâng cao chất lượng?

Đức Mạnh |

thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến phức tạp và chịu áp lực lớn từ biến động của thị trường quốc tế, nhưng vẫn được đánh giá là thị trường hấp dẫn so với các thị trường khác trong khu vực.