Cơ hội trong... xung đột thương mại

VŨ VINH PHÚ (CHUYÊN GIA KINH TẾ) |

Xung đột thương mại Trung - Mỹ ngày càng gia tăng, việc trả đũa giữa 2 bên về thuế XNK chưa biết khi nào có biểu hiện dừng lại.

Việt Nam là một nước có độ mở kinh tế khá sâu rộng; có mối quan hệ xuất nhập khẩu (XNK) với các nước, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu (XK) lớn của Việt Nam, với khoảng 1/5 kim ngạch; Việt Nam lại là thị trường nhập khẩu (NK) lớn từ Trung Quốc với ¼ kim ngạch NK hằng năm trong những năm gần đây.

Tổng quan sơ bộ có thể đánh giá ban đầu đó là xung đột này sẽ có tác động khó khăn, nhất là kinh tế thương mại. Khi hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế tăng lên khi vào thị trường Mỹ, chắc chắn sẽ tìm đường sang các thị trường khác, trong đó có Việt Nam. Ngược lại, những hàng hóa chất lượng cao, hàng hóa nông sản mà Mỹ có thế mạnh… khi Trung Quốc hạn chế NK vào thì chắc chắn sẽ tìm thị trường các nước, trong đó có Việt Nam đang thiếu những hàng hóa tiêu dùng chất lượng cao, nguyên liệu để sản xuất thực phẩm, thức ăn chăn nuôi... Nói tóm lại, 2 ông “khổng lồ” về sản xuất hàng hóa tiêu dùng và nguyên vật liệu cho sản xuất của thế giới sẽ coi Việt Nam là một thị trường XK đầy tiềm năng trước mắt cũng như trong tương lai. Đó là chưa kể một nhóm hàng hóa khác, Trung Quốc sẽ mượn thị trường Việt Nam, xuất xứ Việt Nam để xuất hàng sang Mỹ và các nước khác, tránh bớt những thiệt hại về thuế quan NK.

Mặt khác, khi sản xuất của Trung Quốc bị chậm lại, nguồn nguyên vật liệu đọng lại có xu hướng giảm giá là một thời cơ thuận lợi cho các nhà sản xuất nội địa Việt Nam đang nhập nguyên vật liệu của Trung Quốc. Một thuận lợi nữa là khi hàng hóa Trung Quốc bị hạn chế vào thị trường Mỹ, chúng ta phải tận dụng thời cơ để tăng quy mô XK vào thị trường Mỹ, nhất là những sản phẩm dệt may, da giày, thủy hải sản... Việt Nam cần tiếp tục cải cách thể chế kinh tế một cách toàn diện, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí cho DN, tăng cường kiểm soát thị trường một cách hiệu quả, minh bạch, nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, cạnh tranh công bằng và tạo niềm tin cho DN đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Trước những tác động khó khăn của cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ, nắm bắt những cơ hội có khả năng đến với chúng ta, dưới sự chỉ đạo của Chính Phủ, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, chắc chắn Việt Nam sẽ kịp thời ứng phó với những tác động đó, góp phần vào việc phát triển kinh tế thương mại một cách hiệu quả và bền vững.

VŨ VINH PHÚ (CHUYÊN GIA KINH TẾ)
TIN LIÊN QUAN

Quy định mới nhất về nâng bậc lương thường xuyên và trước thời hạn

KHÁNH LINH - NAM DƯƠNG |

Vào đầu tháng 5, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 2/VBHN-BNV Hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong văn bản này có một số đối tượng sẽ được nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn và điều kiện để được nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn.

Sôi động thị trường xuất khẩu lao động

ANH THƯ |

Thời điểm này, thị trường xuất khẩu lao động đang phục hồi nhanh chóng sau 2 năm "đóng băng" do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Ôtô “siêu trường” nườm nượp chạy vào đường hẹp để né trạm thu phí BOT

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Để né trạm thu phí BOT tại tỉnh Quảng Trị, nhiều xe container, ôtô tải trọng lớn đã chạy vào các đường hẹp, gây không ít vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước

Trang Hà |

Báo Lao Động cập nhật lịch nghỉ hè của học sinh cả nước theo khung kế hoạch thời gian năm học của các địa phương tính đến ngày 15.5, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Sau 2 tháng mở cửa hoàn toàn, du lịch TPHCM tràn đầy sức sống

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Sau 2 tháng mở cửa hoàn toàn du lịch, nhiều du khách đã lựa chọn TPHCM là điểm dừng chân trên hành trình du lịch bởi những bản sắc riêng của đô thị hiện đại, phát triển. Với những tín hiệu tích cực, ngành du lịch thành phố sau dịch COVID-19 như được thổi một luồng sinh khí mới. 

Hé lộ điện đàm giữa Tổng thống Nga - Phần Lan về NATO

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Tổng thống Sauli Niinisto rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Những “đôi chim cu” mỏi mòn chờ ngày cưới

Hoàng Hà |

Sau khi Dani Joselson đính hôn vào năm 2018, cô và vị hôn phu Doug DeMarco đã ấn định một ngày vào tháng 4.2020 để tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, đến năm 2022, cô gái 28 tuổi sống tại Boston, Mỹ, thở dài nói rằng: “Chúng tôi không biết rằng đại dịch sẽ ập đến khiến chúng tôi phải đợi đến 4 năm mới có thể dắt tay nhau vào lễ đường và nhận được sự chúc phúc của mọi người”.

Cầu Long Kiểng 20 năm chưa xây xong, người dân thấp thỏm qua cầu cũ

MINH QUÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Dự án cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) được phê duyệt cách đây hơn 20 năm qua nhưng tới nay mới chỉ xong vài mố trụ. Hằng ngày, người dân Nhà Bè phải đi qua cầu sắt cũ, nhỏ hẹp và xuống cấp trầm trọng.