Chưa giàu, đã sang

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng vừa có yêu cầu gửi Đảng đoàn Hội đồng nhân dân, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu phải cung cấp đầy đủ nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, đồng thời xử lý tổ chức, cá nhân (nếu có) trong việc gần 1 triệu dân Đà Nẵng thiếu hụt nước sinh hoạt trong vài ngày qua.

Qua trả lời trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy, trong thực tế nguồn nước cung ứng cho nhà máy cung cấp nước sạch Đà Nẵng không hề thiếu. Có chăng chỉ thiếu trách nhiệm trong việc đưa nguồn nước về nơi nó cần phải đến. Phần lớn dư luận cho rằng không hề có sự tắc trách ở đây, mà hiện tượng thiếu nước ở Đà Nẵng tiềm ẩn một toan tính khác của những người có liên quan, đến một Nhà máy nước mới đang dự kiến xây dựng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.

Cách đây 5 năm, Chính phủ Nhật đã quyết định cấp 40 triệu đôla Mỹ bằng nguồn vốn ODA không hoàn lại, cho Đà Nẵng để xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên. Dự án này có sự tham gia của các công ty Nhật Bản. Tiếc thay, tháng 7.2017, UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định từ chối nguồn vốn quý giá này, với lý do để trong nước đầu tư. Và đơn vị thay thế dự án này không ai khác là Cty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco). Theo dự án của Dawaco trình chính quyền thành phố, tổng mức đầu tư nhà máy nước Hòa Liên hơn 1.243 tỉ đồng.

Về vấn đề này, qua một văn bản của Bộ Kế hoạch đầu tư gửi cho UBND TP.Đà Nẵng tháng 3.2017 cho thấy, Chính phủ Nhật Bản đã phản ứng rất gay gắt. Văn bản cho biết: “Qua các buổi làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam… trường hợp UBND TP.Đà Nẵng quyết định không sử dụng viện trợ không hoàn lại, phía Nhật Bản sẽ cân nhấc dừng tất cả các chương trình hợp tác hiện nay, cũng như trong tương lai với TP.Đà Nẵng. Đồng thời quan hệ hợp tác phát triển của hai chính phủ sẽ bị ảnh hưởng…”.

Sự từ chối 40 triệu USD viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Nhật Bản cho công trình nước sinh hoạt ở Đà Nẵng thật vô cùng khó hiểu. Và hậu quả cho đến nay, dự án xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên vẫn xì sụp, giẫm chân tại chỗ... Thế nhưng hơn hết sự thiếu nước trầm trọng của Đà Nẵng trong những ngày qua cho thấy, sự độc quyền cung cấp nước sinh hoạt hiện nay của Dawaco đang tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế-xã hội cung của thành phố.

NGUYỄN TRUNG HIẾU
TIN LIÊN QUAN

Thông điệp nóng từ Uỷ ban chứng khoán gửi nhà đầu tư khi cổ phiếu rớt thảm

Lan Hương |

Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đã họp với nhiều thành viên thị trường, công ty chứng khoán để bàn thảo các giải pháp giúp thị trường vượt qua khó khăn. Cơ quan quản lý đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Trong cuộc đời của mỗi con người, có được một người mẹ đã là điều hạnh phúc. Nhưng trên đời, cũng có nhiều người vừa sinh ra đã không có mẹ nhưng lại cũng có những người may mắn khi trên đời có tới hai người mẹ. 

Vé trận bán kết bóng đá nam SEA Games 31 được rao bán hơn 3 triệu đồng/cặp

MINH TRIẾT - NGUYỄN QUỲNH |

Vé xem trận bán kết SEA Games 31 đang được rao bán rầm rộ trước cửa sân Việt Trì (Phú Thọ) và các hội, nhóm mạng xã hội với giá tăng lên đến hơn 3 triệu đồng/cặp.

Nhiều công nhân Bình Dương, Bình Phước khó khăn sập bẫy tín dụng đen

ĐÌNH TRỌNG |

Tại Bình Dương, Bình Phước, những năm gần đây, nhiều công nhân vì gặp khó khăn đã phải tìm đến các đối tượng cho vay nặng lãi - tín dụng đen. Kết quả lãi mẹ đẻ lãi con, có người không đủ khả năng trả nợ, bị đối tượng đòi nợ khủng bố tinh thần, làm phiền người thân.

Hé lộ nguyên nhân mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau, lái ôtô tông chết người

PHẠM DUY |

Bình Thuận - Liên quan đến vụ điều khiển ôtô tông chết đối phương sau khi đánh nhau tại Phan Thiết, nguyên nhân của mâu thuẫn bước đầu được hé lộ và có góc quay nạn nhân bị trượt té xuống đường trước khi ôtô tông vào tử vong gây nhiều tranh cãi.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường nhận trách nhiệm là người đứng đầu

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế thừa nhận có sai phạm với trách nhiệm người đứng đầu khi VN Pharma tuồn lô thuốc giả vào Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 13.5: Lao dốc không phanh, "thời điểm vàng" để mua vào?

Khương Duy (T/H) |

Giá vàng hôm nay quay đầu lao dốc sau phiên tăng mạnh ngày hôm qua 12.5. Vàng có nguy cơ lao dốc, tuy nhiên nhà đầu tư có thể tính đến việc mua vào vì rủi ro đến từ chênh lệch mua - bán tại thị trường trong nước khá thấp.

Lý do các trường đại học đồng loạt tăng học phí trong năm học tới

Thiều Trang |

Cận kề tuyển sinh 2022, câu chuyện tăng học phí một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận khi mới đây các trường đại học đã bắt đầu công bố dự kiến mức học phí năm học mới. Theo lý giải của các trường, học phí tăng để tăng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo, thực hành trong bối cảnh hướng tới tự chủ đại học.