Cả “mũi” lẫn “lái” chịu đòn

KỲ QUAN |

Theo thông tin từ Ban Nội chính Tỉnh ủy Long An, địa phương đang xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu trong vụ “nhận hối lộ” xảy ra tại Chi cục Thuế huyện Bến Lức.

Vụ việc xảy ra vào tháng 6.2016, khi cán bộ thuế Nguyễn Trọng Tính, Trưởng đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) đã chủ động yêu cầu DN chi tiền bồi dưỡng để làm lại báo cáo, trình lãnh đạo xem xét giảm tiền phạt.

Ngày 8.7.2016, Tính bị bắt quả tang khi đang nhận 200 triệu đồng từ DN tại một quán càphê. Tháng 6.2017, TAND tỉnh Long An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Nguyễn Trọng Tính 6 năm tù về tội Nhận hối lộ theo khoản 4, Điều 279 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo quy định của Chính phủ, khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thì cấp có thẩm quyền phải xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị đó. Liên quan vụ Nguyễn Trọng Tính nhận hối lộ, lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Bến Lức đã vi phạm quy định tại Điều 5 Quyết định 1849/QĐ-BTC ngày 22.5.2007 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức thuế có hành vi vi phạm các quy định trong quản lý thuế.

Trong trường hợp này, lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Bến Lức đã sai phạm: “Không theo dõi, kiểm tra, giám sát kết quả công việc của cán bộ, công chức được giao quản lý; trình độ năng lực yếu, thiếu sâu sát, để cán bộ, công chức vi phạm các quy định trong quản lý thuế hoặc vi phạm pháp luật”.

Ngoài ra, trong vụ việc này, lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Bến Lức đã vi phạm Điều 8 Quy định 47-QĐ/TW ngày 1.11.2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm: “Thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương do mình trực tiếp phụ trách xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, buôn lậu, lãng phí, thất thoát tài sản và các tiêu cực khác”.

Từ những quy định này, cơ quan chức năng tỉnh Long An đang xem xét xử lý trách nhiệm đối với cả ban lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Bến Lức vào thời điểm xảy ra vụ hối lộ. Đây cũng là bài học đắt giá cho cán bộ lãnh đạo trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành. “Mũi dại, lái chịu đòn”. Ông bà mình đã nói không sai, vì “mũi dại” bao giờ cũng có nguyên nhân, trách nhiệm từ “lái”.


KỲ QUAN
TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Thị Oanh vượt qua chứng mất ngủ để phá kỷ lục tại SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh xuất sắc giành tấm huy chương vàng nội dung 3.000m chướng ngại vật, đồng thời phá kỷ lục tại SEA Games 31.

"Mở khoá" tâm tư tuổi ẩm ương: Cha mẹ kiên nhẫn "sắm" vai người bạn

Nhóm PV |

Một câu chuyện của rất nhiều gia đình và là mối quan tâm của toàn xã hội đó là những khủng hoảng tâm lý tuổi teen. Vậy thì làm thế nào để những người làm cha mẹ có thể hiểu được con mình, nắm bắt được tâm tư, tình cảm, đồng hành cùng các con, nhất là ở giai đoạn tuổi dậy thì với những biến động lớn về tâm lý.

Phần Lan xác nhận sẽ gia nhập NATO, từ bỏ nhiều thập kỷ trung lập

Ngọc Vân |

Chính phủ Phần Lan ngày 15.5 tuyên bố sẽ nộp đơn gia nhập NATO, từ bỏ hàng thập kỷ trung lập thời chiến.

U23 Indonesia vào bán kết, chờ phân ngôi đầu với U23 Việt Nam

Chi Trần |

U23 Indonesia đánh bại U23 Myanmar với tỉ số 3-1, qua đó cùng với U23 Việt Nam là hai đại diện của bảng A tham dự bán kết bóng đá nam SEA Games 31.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Ngọc Vân |

Ngày 13.5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng với mức lương hấp dẫn tại Hà Nội

ANH THƯ |

Hà Nội-Phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện Mê Linh là cơ hội để các doanh nghiệp tuyển dụng và người lao động tìm kiếm việc làm.

Đón xem “Trăng máu” và nguyệt thực toàn phần đêm nay

Khánh Minh |

Trăng rằm ngày 15.5, còn gọi là “Trăng máu”, trùng với nguyệt thực toàn phần đầu tiên của năm 2022.

Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao bổ nhiệm nhân sự trong tuần

Quang Việt |

Trong tuần qua, ngành công an, kiểm sát bổ nhiệm 2 Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và một Viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng.