Bỏ rác... chạy lấy người

THẨM HỒNG THỤY |

Đó là trường hợp khoảng 8.000 container phế liệu gồm nhựa, giấy, máy móc thiết bị… nhập về cảng Cát Lái (TPHCM) đang bị tồn đọng, trong đó có đến 1/3 số container đã được nhập về hơn 90 ngày nhưng chưa có doanh nghiệp (DN) nào đến nhận hay làm thủ tục thông quan. 

Theo cơ quan chức năng, hầu hết những container phế liệu này về Việt Nam theo dạng tạm nhập tái xuất sang Trung Quốc. Song do gần đây Trung Quốc dừng nhập khẩu và thậm chí cấm nhập khẩu một số loại phế liệu, khiến cho hàng nghìn container rác này tồn đọng ở cảng Cát Lái của Việt Nam.

Xuất đi không xong, còn làm thủ tục thông quan thì khả năng 5/5 (có thể được và không được vì một số loại phế liệu bị cấm nhập, hoặc container chứa hàng cấm), cho nên nhiều DN nhập khẩu đã khai man về người nhận, hoặc thay đổi người nhận để “thoát xác”. Bởi nếu “chường mặt” ra, doanh nghiệp nhập về không chỉ phải chịu phí lưu kho, phí vận chuyển tới bãi lưu khác theo quy định, thậm chí đối với nhiều loại phế liệu còn phải tiêu hủy với chi phí còn lớn hơn giá trị lô phế liệu nhập khẩu rất nhiều lần. Chính vì thế, trong tình cảnh này, “tẩu vi thượng sách” là chiêu các DN nhập khẩu này áp dụng, dưới nhiều cách khác nhau.

Hành vi “bỏ rác chạy lấy người” không phải lần đầu tiên được những doanh nghiệp này sử dụng, mà nhiều năm qua thỉnh thoảng cũng đã từng xảy ra ở một số cảng biển. Đơn cử như vụ nhập hơn 5.400 container rác thải vào cảng Hải Phòng năm 2015. Thế nhưng vì chưa có vụ nhập rác thải nào bị điều tra xử lý trách nhiệm đến nơi đến chốn, vì vậy một số doanh nghiệp chuyên làm việc này không e sợ, vẫn tìm đủ mọi cách để “thoát xác” phủi trách nhiệm.

Tuy nhiên, nếu các cơ quan chức năng không phối hợp điều tra xử lý tới nơi tới chốn và xử lý thật nghiêm để răn đe, thì tình trạng nhập rác thải về rồi bỏ chạy lại sẽ tiếp tục diễn ra. Hiện nay, hành lang pháp lý chế tài về hành vi này đã được quy định đầy đủ. Cái thiếu chính là sự phối hợp giữa doanh nghiệp cảng với các cơ quan chức năng, để lần ra manh mối những doanh nghiệp thực sự nhập rác phế thải về Việt Nam và bỏ mặc tại cảng để thoát thân. Nếu không truy tìm ra được những đối tượng này để chịu trách nhiệm về chi phí tài chính và môi trường, thì phía phải gánh chịu những trách nhiệm ấy chính là các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp cảng.

THẨM HỒNG THỤY
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

HLV U23 Thái Lan muốn ở lại "chảo lửa" Thiên Trường đấu U23 Indonesia

TRUNG DU |

Huấn luyện viên U23 Thái Lan Alexandre Polking nói muốn được ở lại "chảo lửa" Thiên Trường để đón U23 Indonesia trong trận bán kết.

Giá tiền điện tử Luna về gần 0 USD

Diễm Quỳnh (Theo CNBC) |

Luna, tiền điện tử "anh em" của stablecoin gây tranh cãi TerraUSD (UST) đã sụp đổ xuống gần mức 0 USD.

TPHCM gửi văn bản khẩn các quận, huyện chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19

NGUYỄN LY |

TPHCM - Mới đây, UBND TPHCM đã ký ban hành văn bản khẩn kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân tại TP.

Sai lầm lớn nhất của Đông Nhi

Mi Lan |

Đông Nhi đang phải đối mặt với làn sóng bị fan quay lưng lớn nhất sự nghiệp. Nữ ca sĩ tích cực có nhiều động thái xoa dịu người hâm mộ.

Công ty May ở Quảng Trị nợ BHXH: Các đơn vị vào cuộc, 30 NLĐ được chốt sổ

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trong số 31 lao động viết đơn cầu cứu gửi Báo Lao Động vì bị Công ty Cổ phần May Quảng Trị nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), 30 người đã được chốt sổ BHXH.

Công an điều tra vụ nữ sinh bị đánh tập thể, tung clip lên mạng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Công an đang điều tra về sự việc một học sinh tại trường THCS Chi Lăng, xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh bị bạn cùng trường đánh đập dã man rồi tung clip lên mạng xã hội.

Công an Long An thông báo tìm cô gái Diễm My trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

An Long |

Long An - Công an tỉnh có nhận được đơn của người thân về việc mất tích cũng như tố cáo về việc những người ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã có những hành vi lạm dụng, xâm hại đến Diễm My...