BISUCO lờn thuốc

XUÂN NHÀN |

Trước và trong vụ ép, Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) 2017 - 2018, 3 lần bị UBND tỉnh Bình Định phát văn bản yêu cầu ngừng sản xuất.

Khó để nói rằng đấy không phải là hành vi thách thức. Giữa năm 2017, Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Định đã phát hiện hàng loạt “tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường” ở BISUCO. Nhà máy sản xuất đặt tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bị “đóng cửa” cho đến khi xử lý triệt để nguồn gây ô nhiễm và cải thiện khả năng kiểm soát môi trường... Từ đó đến nay, BISUCO chỉ đối phó quẩn quanh và không ngần ngại xé rào khiến cơ quan quản lý địa phương không chỉ một lần áp đặt ý chí duy trì “thẻ đỏ”.

Mới nhất, hồi tuần qua, BISUCO gửi thông báo đến UBND huyện Tây Sơn cho biết, “sẽ thu mua nguyên liệu và bắt đầu ép từ 16.5”. Văn bản trên, đến 17.5 mới tới được nơi nhận, dù đường đi chỉ ngắn ngủi vài cây số. Không những phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh, tự ý tháo dỡ lệnh cấm, BISUCO còn diễn trò “trốn tìm” ngay trước mặt cơ quan công quyền. Ngày 17.5, khi UBND huyện Tây Sơn phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Công an Bình Định đến thực hiện nhiệm vụ giám sát, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp liền... không cánh mà bay trong khi mía vẫn ào ạt đổ về nhà máy, thậm chí, đêm 17.5, đã có hàng trăm tấn nguyên liệu “gạo nấu thành cơm”.

Đây không phải là lần đầu tiên, kịch bản né tránh, bất hợp tác được Cty này áp dụng. Nhiều công nhân cũ của BISUCO và cả Tòa án Nhân dân huyện Tây Sơn thụ lý vụ kiện đòi nợ bảo hiểm không ít phen vò đầu bứt tai, đặt bút ký biên bản hòa giải bất thành do giấy mời làm việc không được phía sử dụng lao động tôn trọng. Quan hệ lao động cũng là thứ ngòi nổ đang ngày đêm âm ỉ. Ngày 21.5, tập thể người lao động BISUCO gửi đơn tới LĐLĐ Bình Định, LĐLĐ huyện Tây Sơn đề nghị trợ giúp đòi tiền lương, bồi dưỡng độc hại tháng 4.2018; bảo hiểm xã hội các năm 2017, 2018; các khoản phụ cấp, thêm giờ từ tháng 3.2018... Chưa hết, từ Tây Sơn, có nguồn tin thẳng thừng cảnh báo việc một bộ phận công nhân đang tìm kiếm cách thức biểu thị mạnh mẽ hơn tạo tiếng vang và gây sức ép!

Bao giờ lãnh đạo BISUCO mới bước ra khỏi cái vỏ ốc của mình để đối mặt với thực tế? Cứ giằng co vậy, không loại trừ sẽ còn những lần “tạm dừng sản xuất” tiếp theo. Đối chiếu với một doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn vừa bị phạt tiền tỉ bởi gây ô nhiễm, BISUCO dường như đang được nương tay.

XUÂN NHÀN
TIN LIÊN QUAN

Chú mèo của năm, nuôi ngược lại chủ

Minh Ánh - Hà Chi |

Chỉ bằng những clip Tiktok quay lại những hoạt động thường ngày, chú mèo Chi Thối này năm qua đã kiếm về hàng trăm triệu về cho chủ của mình.

NSND Tự Long nói về sự xuất hiện của NSND Công Lý ở Táo Quân 2023

Mi Lan |

NSND Công Lý xuất hiện ngắn gọn ở Táo Quân 2023 với 3 câu thoại ngắn.

Hà Nội bình yên, đẹp mơ màng trong sáng mùng 1 Tết

NHÓM PV |

Thời tiết Hà Nội vào sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão (tức 22.1) lạnh giá khiến người dân xuất hành du Xuân muộn hơn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông sản góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia

Nhóm PV |

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, khi xuất khẩu hàng hoá ra thị trường quốc tế cần có những cách thức quảng bá thương hiệu quốc gia, ngược lại thương hiệu quốc gia sẽ góp phần định vị nông sản của Việt Nam.

Cộng đồng quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Trà My |

Năm 2023 đến với nhiều cơ hội và thách thức mới. Với đà tăng trưởng của năm 2022, kinh tế Việt Nam được cộng đồng các tổ chức quốc tế dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc.

Interactive: Sự tích bánh chưng bánh giầy ngày Tết vào đời Vua Hùng nào?

Nhóm PV |

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các gia đình quây quần đón Tết, cùng nấu các món ăn ngon. Có rất nhiều món ăn đặc trưng ngày Tết như bánh chưng, bánh giầy, dưa hành... vô cùng hấp dẫn. Tham gia trả lời các câu hỏi dưới đây của báo Lao Động để thử thách hiểu biết của bạn về các món ăn ngày Tết.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Dự báo thời tiết 22.1: Mùng 1 Tết Bắc Bộ mưa vài nơi, ngày nắng tăng nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 22.1.2023, miền Bắc sáng sương mù có mưa nhỏ vài nơi, ngày nắng tăng nhiệt với nhiệt độ cao nhất khoảng 20 - 24 độ C. Đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 15-19 độ C. 

Thiêng liêng khoảnh khắc ra đời của những thiên thần nhỏ đêm Giao thừa

Thùy Linh- Đức Mạnh |

Vào đúng thời khắc Giao thừa, những em bé đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023 đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Khoảnh khắc những người mẹ được ôm vào lòng những thiên thần nhỏ mà mình đã "mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày" thật thiêng liêng, tràn đầy hạnh phúc.