Bài học quả thanh long

THẨM HỒNG THỤY |

Quả thanh long Việt Nam vẫn đang chịu nhiều “trắc trở” về giá cả trên thị trường. 

Khoảng 10 ngày về trước, khi loại thanh long trồng đại trà, thu hoạch đại trà và cũng được bán đại trà, bị rớt giá xuống còn từ 1.500-2.000 đồng/kg; thì một số đầu mối thu mua xuất khẩu vẫn đang mua vào loại thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP ở mức giá 30.000 đồng/kg, còn thanh long organic (trồng theo phương pháp hữu cơ) đạt chứng chỉ GlobalG.A.P được xuất khẩu với mức giá từ 90.000-120.000 đồng/kg. Vì sao hàng đống quả thanh long “rẻ thối”, trong khi có những loại giá vẫn cao, người trồng vẫn có lợi nhuận tốt?

Nhiều nguyên nhân đã được đưa ra để lý giải. Cụ thể, trong những đống quả thanh long bị thừa mứa không xuất khẩu được và cũng chẳng mấy người mua, không ít trong số đó là hàng không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; phẩm cấp không cao thậm chí kém.

Nhiều Cty chuyên xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc đã “đính chính” thông tin: Thời gian qua không phải thị trường này ngừng nhập khẩu thanh long từ Việt Nam, mà là họ siết chặt về chất lượng, các yếu tố nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ…

Bên cạnh đó, việc nhập khẩu qua biên mậu với Việt Nam cũng được kiểm soát chặt hơn, phía Trung Quốc chỉ cấp phép xuất khẩu cho một số doanh nghiệp Việt Nam với số lượng nhất định. Như vậy có thể thấy, kiểu trồng và thu hoạch đại trà, thiếu các quy trình kiểm soát từ chất lượng, tiêu chuẩn an toàn đến kiểm dịch v.v… sẽ ngày càng khó có đất sống.

Nhưng còn một nguyên nhân quan trọng khác, là trong những năm qua Trung Quốc cũng đã phát triển diện tích trồng thanh long. Từ tháng 5-11 là khoảng thời gian Trung Quốc thu hoạch thanh long, với sản lượng từ tổng diện tích khoảng 36.000ha tương đương với diện tích trồng thanh long tại Việt Nam, họ đã đáp ứng được phần nào nhu cầu nội địa, từ đó càng có cơ sở để tăng cường kiểm soát nguồn thanh long nhập từ Việt Nam.

Tuy nhiên những thông tin trên, người dân trồng thanh long ít được tiếp cận. Cơ quan nào có trách nhiệm mang những thông tin đó đến cho người nông dân; rồi tư vấn, khuyến cáo để họ tính toán diện tích trồng phù hợp nhằm có điều kiện hơn trong việc thay đổi quy trình, kỹ thuật trồng trọt nhằm nâng cao chất lượng?

Và ai, sẽ làm công tác định hướng, giải thích để người nông dân trồng thanh long hướng đến những thị trường khác thay vì cứ trông chờ vào “thiên đường nhập khẩu” là Trung Quốc vốn cũng đang yêu cầu khắt khe hơn?

Người nông dân có thể tiếp nhận bài học đắt giá, nhưng để rút ra được bài học một cách nhanh chóng và hữu ích thì phải nhờ cậy vào các tổ chức, cơ quan về quy hoạch, quản lý nhà nước về cây trồng và xúc tiến thương mại.

THẨM HỒNG THỤY
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Khủng hoảng lương thực ở Sri Lanka: “Chúng tôi sắp chết đói”

Như Tâm (Theo Reuters) |

Thủ tướng Sri Lanka phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực trong bối cảnh kinh tế quốc đảo này rơi vào khủng hoảng.

Chị em thất lạc 47 năm tìm được nhau và cái tâm của người cảnh sát làm căn cước công dân

Thế Lâm |

Câu chuyện bà Mai Thị Bền (xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) qua việc làm căn cước công dân (CCCD) đã tìm lại được chị em ruột sau 47 năm thất lạc vẫn đang gây xúc động trong dư luận.

Vì sao bức ảnh Khánh Thi ôm Phan Hiển và người yêu cũ Chí Anh gây sốt?

Lan Anh |

Tại SEA Games 31, 2 kiện tướng Khánh Thi và Chí Anh giữ vai trò là huấn luyện viên trưởng đội tuyển Dancesport Việt Nam.

Mở lại nhiều đường bay quốc tế đến Khánh Hòa, kỳ vọng đón du khách trở lại

Phương Linh |

Khánh Hoà- Đường bay quốc tế nối Khánh Hòa và Hàn Quốc được mở trở lại sau hơn 2 năm dịch bệnh đang mở ra nhiều kỳ vọng phục hồi cho ngành du lịch địa phương.

Đánh bại Thái Lan, tuyển bóng chuyền nam Việt Nam vào chung kết SEA Games

MINH PHONG |

Tuyển bóng chuyền nam Việt Nam xuất sắc giành vé vào chơi trận chung kết tại SEA Games 31 sau khi đánh bại đối thủ Thái Lan ở lượt trận bán kết. 

Ninh Bình: Bao giờ mới xử lý xong những công trình vi phạm, xâm hại di sản?

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An đã diễn ra từ nhiều năm nay. Các ngành chức năng từ xã đến huyện, thậm chí là UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ảnh hưởng tới công tác bảo vệ di sản.

Kiểm tra quán ăn trong video món hàu nướng có dòi bò lúc nhúc

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã kiểm tra đột xuất quán án trong video món hàu nướng có dòi còn sống bò lúc nhúc bên trong.