Câu chuyện quản lý

Điệp khúc lạm thu, rút kinh nghiệm

THẮNG NAM |

Kết luận thanh tra chuyên ngành tại 12 đơn vị sự nghiệp công lập trong hệ thống giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cho biết, phát hiện hàng loạt trường như THPT Nguyễn Trãi; THPT Nguyễn Du; THCS Lý Tự Trọng; THCS Nguyễn Thị Minh Khai; THCS Phan Đình Phùng; TH Thành Hải; TH Thanh Sơn… vi phạm quy định Thông tư số 55 về thu quỹ hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS).

Cảnh giác chuyện “bán lúa non”

KỲ QUAN |

Những ngày qua, chuyện “bán lúa non” đã gây xôn xao dư luận ở vùng nông thôn huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Bán lúa non ở nông thôn là chuyện không lạ, tuy nhiên dư luận “dậy sóng” là do nhiều nông dân “bán lúa non” khi mới trổ bông, đoán định là cho thương lái Trung Quốc.

Bạo lực sân bay

THẨM HỒNG THỤY |

Xã hội đã nảy sinh không ít loại bạo lực, gần đây, một vấn nạn xã hội mới rộ lên chính là bạo lực sân bay.

“Rau răm ở lại”…

TRIỆU HÙNG |

Chuyện một Cty Vàng ở Quảng Nam đã từng mở thủ tục phá sản trước đây như một tiếng sét đánh thẳng vào hàng chục gia đình tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. 

Đất kim cương, cho thuê giá... bọt bèo

ĐÔNG ANH |

Con đường Đồng Khởi (quận 1) ở TPHCM, giá trị không phải “vàng ròng”, mà phải là “kim cương”. Mỗi mét vuông đất mặt tiền trên đường Đồng Khởi được rao bán trên thị trường từ 1,2-1,5 tỉ đồng.

Ràng buộc chặt hơn

TRIỆU HÙNG |

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa có cuộc làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn, trong đó có việc thực hiện Nghị định 143/2018/NĐ-CP ngày 15.10.2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật BHXH (2014) và Luật An toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Bảo vệ tỏi Lý Sơn khi còn có thể

NGUYỄN NGHĨA |

Những ngày này nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bắt tay vào xuống giống sản xuất vụ tỏi đông xuân 2018 - 2019 trong tâm trạng lo lắng.

Cảnh báo đập ngăn mặn Cầu Đỏ!

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa vừa có cuộc làm việc với Cty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco). Thái độ nhẹ nhàng, nhưng ẩn ý trong cuộc nói chuyện thì khá gay gắt. Thậm chí ông nhắc, đừng để người dân Đà Nẵng trở thành “con tin” của Cty Cấp nước. 

Gây nhiễu thông tin

THẨM HỒNG THỤY |

Vừa mới đây có thông tin được đưa trên các trang online rằng ở TPHCM, nếu không phân loại rác có thể bị phạt từ 15-20 triệu đồng.

Đóng, mở ở Hòn Chà

XUÂN NHÀN |

Ngày 9.11.2016, Cty TNHH Nông trại Xanh được Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định ra quyết định đầu tư dự án nhà máy sản xuất viên nén gỗ tại lô B50, Khu Công nghiệp Phú Tài, trên khu đất rộng hơn 16.000m2, phía đông núi Hòn Chà.

Trục lợi chính sách an cư

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Thanh tra TP.Đà Nẵng vừa ban hành kết luận việc quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước.

Đất công... vô chủ!

NHẬT HỒ |

Báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Cà Mau, toàn tỉnh có 139 tổ chức được Nhà nước cho thuê đất, giao đất với tổng số 369 thửa, diện tích hơn 41,9 triệu mét vuông, tổng số tiền phải thu lên đến trên 25 tỉ đồng, nhưng đến nay mới thu chưa đến 12 tỉ đồng.

Chưa giàu, đã sang

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng vừa có yêu cầu gửi Đảng đoàn Hội đồng nhân dân, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu phải cung cấp đầy đủ nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, đồng thời xử lý tổ chức, cá nhân (nếu có) trong việc gần 1 triệu dân Đà Nẵng thiếu hụt nước sinh hoạt trong vài ngày qua.

Nước và tầm nhìn

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Đà Nẵng đang lâm vào cơn khát nước sinh hoạt dữ dội nhất từ trước đến nay.

Đa dạng thay vì “đồng dạng”

LÊ NHƯ GIANG |

Năm 2018, tại TP.Cần Thơ đã có thêm 10 điểm du lịch (DL) sinh thái mới đi vào hoạt động, nâng số điểm vườn DL lên 33 (10 điểm vườn có dịch vụ lưu trú) cùng với 19 homestay và 1 điểm DL cộng đồng tại cồn Sơn.

Chấm dứt dịch vụ đòi nợ

THẾ LÂM |

Ngày càng có nhiều ý kiến kiến nghị nên chấm dứt dịch vụ đòi nợ thuê. Có nghĩa về mặt pháp lý không công nhận loại dịch vụ này nữa.

Lúng túng... nhà máy xử lý rác

NHẬT HỒ |

UBND tỉnh Cà Mau khẳng định không chấp nhận cho Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau đóng cửa thêm 3 tháng. 

Tự cứu rồi hãy... cầu cứu

THẾ LÂM |

Vài ngày trước thời điểm Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn trước Quốc hội (sáng 31.10) về việc thường xuyên phải “giải cứu” nông sản, tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản gửi bộ này đề nghị “giải cứu” sản phẩm khoai lang tím của tỉnh đang bị dồn ứ vì đối tác nước ngoài dừng thu mua. 2017 - 2018 có lẽ là khoảng thời gian ngành nông nghiệp Việt Nam có nhiều loại sản phẩm cần phải “giải cứu”.

Xử nặng, xử nhẹ…

THẨM HỒNG THỤY |

Vụ việc anh thợ điện Nguyễn Cà Rê (Cần Thơ) mang tờ 100USD đi đổi sang tiền Việt để chi tiêu bị phạt 90 triệu đồng xôn xao dư luận đến nay chưa dứt. Mức phạt đó, hầu hết các ý kiến cho rằng bất hợp lý, quá nặng, thiếu tính nhân văn đối với một người lao động có thu nhập thấp vi phạm vì thiếu hiểu biết. 

Giải pháp - Đừng để vi hiến!

THẾ LÂM |

Một trong những giải pháp nhằm kiểm soát gia tăng dân số cơ học, giảm dân số trong khu vực nội đô Hà Nội từ 1,2 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân được đề xuất trong một cuộc hội thảo mới đây là không bán nhà cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử của Hà Nội cho người ngoại tỉnh (không có hộ khẩu thường trú), mà chỉ được bán cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án hoặc phục vụ di dân phố cổ.