Quỹ của tình người

KỲ QUAN |

Với một gia đình công nhân lao động (CNLĐ), khốn khó nhất là lúc nào? Tai nạn, đau ốm, hay thiên tai? Những tình huống đó đều khốn khó.

Nhưng có lẽ, khi chính người công nhân là lao động trụ cột trong gia đình chẳng may qua đời, đó mới là lúc khó khăn nhất. Nhận ra điều đó, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Cty Giày ChinhLuh (Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã thành lập “Quỹ hỗ trợ tử tuất”, được đông đảo CNLĐ hưởng ứng, vì nó đầy tình người.

Với trên 22.000 công đoàn viên (CĐV), CĐCS Cty ChingLuh có quy mô lớn nhất miền Tây. Vì vậy mà các hoạt động ở đây cũng thường rất quy mô nhờ tổ chức CĐ rất có “lực”. Với số lượng CĐV hàng chục ngàn người, không tránh khỏi thỉnh thoảng có trường hợp qua đời vì bệnh tật, tai nạn. Thường họ là lao động chính trong gia đình, khi qua đời họ để lại nỗi đau, mất mát lớn, những đứa con không còn cha hoặc mẹ, thậm chí những khoản nợ từ việc lo đám tang, chôn cất người ra đi. Qua những lần thăm hỏi và xác minh từ thực tế, BCH CĐCS Cty ChinhLuh nhận thấy rằng, hơn ai hết, gia đình của người quá cố rất cần sự trợ giúp để vượt qua khó khăn. Hơn thế nữa, sự quan tâm chăm lo của tổ chức CĐ còn là nguồn động viên để giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Sau nhiều lần bàn bạc và thống nhất trong BCH, CĐCS Cty phát động thành lập “Quỹ hỗ trợ tử tuất”, vận động CNLĐ tự nguyện tham gia hỗ trợ tiền cho thân nhân CĐV không may qua đời.

Mỗi CNLĐ khi tham gia đóng góp chỉ 5.000 đồng, nhưng nhờ số lượng đông nên nguồn quỹ được tạo cứ lớn dần. Qua công tác tuyên truyền, vận động từ các tổ trưởng CĐ, đến hết năm 2017 số lượng CNLĐ tham gia đóng góp là gần 18.000 người. Đã có 9 gia đình CNLĐ không may qua đời được nhận tổng số tiền là 630.535.000 đồng. Ngoài ra khi đến thăm viếng, CĐCS Cty còn hỗ trợ 5 triệu đồng cho một trường hợp, đồng thời vận động Cty hỗ trợ 5 triệu đồng. Nội dung này được đưa hẳn vào thỏa ước lao động tập thể được ký kết hằng năm giữa BCH CĐCS và lãnh đạo Cty.

Chẳng may qua đời vị bệnh tật, CĐV Nguyễn Thị Lan đã bỏ lại gia đình trong cảnh nghèo với con nhỏ dại. Ngoài những chế độ chính sách được hưởng theo chế độ, chính khoản trợ giúp từ “Quỹ hỗ trợ tử tuất” của tổ chức CĐ gần 87 triệu đồng đã giúp gia đình người quá cố khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cùng với “Quỹ hỗ trợ tử tuất”, CĐCS Cty còn tổ chức, vận động đóng góp cho “Quỹ Tấm lòng vàng” với số tiền trung bình hằng tháng thu được 40 triệu đồng. Từ nguồn quỹ trên, CĐCS đã thăm hỏi những CĐV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi trường hợp từ 1 đến 10 triệu đồng. Cũng từ “Quỹ Tấm lòng vàng” dựa trên cơ sở tự nguyện đóng góp của CNLĐ, CĐCS Cty xét hỗ trợ CĐV và CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở hoặc bị thiên tai, hỏa hoạn làm hư hỏng toàn bộ hoặc một phần nhà ở. Trong năm 2017, CĐCS đã xây dựng và sửa chữa hơn 10 “Mái ấm CĐ” (40 triệu đồng/Mái ấm mới).

KỲ QUAN
TIN LIÊN QUAN

Sao bão Noru, người dân Cửa Lò hối hả nhặt sò biển dạt vào bờ

HẢI ĐĂNG |

Nghệ An – Hàng tấn sò biển đã dạt vào bãi biển Cửa Lò sau hoàn lưu bão số 4 (Noru). Người dân thị xã biển vui mừng khi bất ngờ được “lộc trời”.

Kế hoạch khí đốt của EU tác động ra sao đến khu vực Đông Nam Á?

Khánh Minh |

Nhu cầu ngày càng tăng của EU đối với khí đốt và LNG của Đông Nam Á đang làm tăng giá toàn cầu.

Chiếm quyền tài khoản xã hội để lừa đảo: Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

V.Dũng |

Hiện nay, thủ đoạn lợi dụng Facebook, Zalo để lừa đảo đã được số đối tượng sử dụng ngày càng tinh vi khiến nhiều người sập bẫy. Trong đó có phương thức chiếm quyền các tài khoản xã hội để vay mượn tiền bạc... chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Đồng Luna lao dốc: Hàng loạt nhà đầu tư cắt lỗ, vay nợ

Hoàng Mạnh |

Vụ việc nhà sáng lập đồng tiền ảo Lunabị Interpol truy nã thời gian gần đây đã khiến các nhà đầu tư phải cắt lỗ, vay nợ.

8 dự án giao thông chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư

Minh Hạnh |

Theo Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ Giao thông Vận tải), trong 66 dự án giao thông được xác định khởi công mới trong giai đoạn 2021 - 2025, có 8 dự án vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Lạm phát cao có thể dẫn đến tiếp tục tăng lãi suất điều hành

TRÍ MINH |

Cơ quan quản lý tiền tệ cho hay, ưu tiên số 1 hiện nay là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Cơ quan này buộc phải tăng lãi suất để ổn định giá trị đồng tiền. Những tác động đến lãi suất cho vay cũng sẽ diễn ra đồng thời.

Bộ GDĐT lên tiếng về thông tin lỗi hệ thống, thí sinh đỗ thành trượt

Bích Hà |

Trước những phản ánh cho rằng, trong quá trình tuyển sinh, lọc ảo, hệ thống kỹ thuật rối, gây thiệt thòi cho thí sinh khi có thí sinh đỗ thành trượt, bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, đến thời điểm này, hầu hết các trường hợp sai sót đã được Bộ và các trường giải quyết, số còn lại đang tiếp tục rà soát và xử lý, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Cuộc chiến chống rác thải nhựa - Bắt đầu từ ý thức mỗi người

Nhóm PV |

Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra ngày một tăng. Nguồn chất thải nhựa phát sinh chủ yếu từ sinh hoạt của các cá nhân, gia đình, doanh nghiệp… Đâu là chìa khoá để hạn chế rác thải nhựa dùng 1 lần, Báo Lao động phối hợp với Trung tâm Tài nguyên và Môi trường tổ chức toạ đàm "Cuộc chiến chống rác thải nhựa - Bắt đầu từ ý thức mỗi người" để đi tìm lời giải cho bài toán này.