Công đoàn góp sức gây dựng vườn rau an toàn cung cấp cho bữa ăn học sinh

Thu Hiền |

Tuyên Quang - Với hàng trăm học sinh ăn, ở tại trường, thầy cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Xuân Lập, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã tận dụng mọi khoảng đất trống trong khuôn viên nhà trường để trồng các loại rau, nuôi lợn nhằm cung cấp thêm thực phẩm sạch và an toàn cho bữa ăn của các em học sinh bán trú. 

Thầy Hoàng Minh Anh - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch CĐCS Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Xuân Lập cho biết: “Với ý tưởng rèn luyện tính chuyên cần, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhân lên tình yêu với thiên nhiên cho học sinh, đồng thời cải thiện bữa ăn cho các em đảm bảo sạch và an toàn, Ban Chấp hành CĐCS đã phối hợp với Ban Giám hiệu phát động phong trào trồng rau xanh và chăn nuôi lợn để cung cấp thực phẩm cho nhà bếp. CĐCS nhà trường đảm nhiệm, chịu trách nhiệm tổ chức hướng dẫn học sinh rèn luyện kỹ năng lao động, kỹ năng tự lập trong cuộc sống, lao động theo khả năng, độ tuổi, gắn với phong trào thi đua xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.

Với điều kiện khuôn viên của nhà trường bằng phẳng, rộng rãi nên mỗi lớp được chia một khoảng nhỏ để trồng rau, các loại rau được trồng theo mùa rất phong phú. Mỗi buổi chiều, sau giờ lên lớp, các giáo viên trực bán trú có trách nhiệm hướng dẫn và cùng các em học sinh vun trồng, chăm sóc, thu hoạch để nhập cho nhà bếp nấu ăn, ngoài ra còn trồng chuối xung quanh trường để lấy quả ăn và thân cây cho lợn. Cuối buổi chiều hằng ngày là thầy trò lại thu hoạch rau xanh, nhập cho nhà bếp.

Thầy Hoàng Minh Anh chia sẻ, tại vườn rau, Trường luôn thay đổi giống rau theo mùa, mùa nào thức ấy, thời điểm này là mùa đông nên trồng các loại rau cải, xu hào, rau bí... khí hậu phù hợp với các loại rau này nên phát triển rất nhanh. Nguồn nước để tưới rau được nhà trường hỗ trợ nối đường ống dẫn về tận vườn. Mỗi buổi chiều, các lớp lại phân công học sinh thay phiên nhau xuống vườn tưới rau. Sáng hôm sau, thể dục buổi sáng xong, trước giờ lên lớp, thầy và trò tranh thủ xuống hái rau đem lên cân cho nhà bếp để chuẩn bị bữa ăn; số lá rau già, thân chuối thì được tận dụng để chăn nuôi lợn.

Với cách làm này, mỗi năm nhà trường thu được một khoản tiền bình quân trên 40 triệu đồng từ tiền bán rau, bán lợn cho nhà bếp. Số tiền đó được tái đầu tư mua lợn giống, rau giống, đồng thời dành quỹ để trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, hay tổng kết năm học, nhà trường tổ chức liên hoan, mua quà cho học sinh, giúp đỡ học sinh khó khăn, nhằm động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập. 

Năm học 2021 - 2022, nhà trường có 415 học sinh, trong đó có 215 hưởng chế độ bán trú và ở lại ký túc xá của trường. Học sinh đông nhưng nhà trường chỉ có 30 cán bộ, giáo viên và nhân viên, nhiều gia đình thầy cô ở xa trường nên các thầy cô cũng ở lại bán trú để thuận tiện cho công tác cũng như quản lý các em học sinh.  Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, song thầy trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Xuân Lập đã nỗ lực vươn lên để dạy và học thật tốt cũng như chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho các em. 

Thu Hiền
TIN LIÊN QUAN

Nghệ An: Công ty EmTech tăng phụ cấp thâm niên và bữa ăn ca cho công nhân

QUANG ĐẠI |

Nghệ An – Sau khi công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi, Công ty TNHH EMTech Việt Nam - Chi nhánh Nghệ An đã thông báo tăng giá trị bữa ăn ca và điều chỉnh phụ cấp thâm niên.

Hơn 5.290.800 người lao động được hỗ trợ bữa ăn ca

Hà Anh |

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH (từ ngày 25.2.2016 đến nay) của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, đã có hơn 5.290.800 người được hỗ trợ bữa ăn ca, giá trị bữa ăn tại các doanh nghiệp phổ biến từ 16.000 - 20.000 đồng/suất. 

Bữa ăn bán trú đầu tiên của các em học sinh sau “kỳ nghỉ đặc biệt”

Tạ Quang |

Cần Thơ - Sau một thời gian dài tạm nghỉ do ảnh hưởng dịch COVID-19, đến này đã có nhiều phương án linh hoạt để đảm bảo việc tổ chức bán trú vừa có chất lượng, vừa làm tốt an toàn phòng dịch.

Hà Nội: Cảnh sát phá cửa giải cứu vợ chồng và 2 bé gái khỏi đám cháy

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Lực lượng cảnh sát đã phá cửa cuốn cứu vợ chồng và 2 bé gái khỏi đám cháy trong đêm.

Thành phố chiến lược ở Donbass thất thủ hoàn toàn vào tay Nga

Khánh Minh |

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kiểm soát hoàn toàn Sievierodonetsk, thành phố chiến lược ở vùng Donbass, Ukraina.

Nhan sắc đời thường của Ngọc Châu - Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Huyền Chi |

Nguyễn Thị Ngọc Châu là người đẹp đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022. Người mẫu sinh năm 1994 theo đuổi phong cách trẻ trung, năng động ngoài đời.

Máy bay bị bong lốp khi bay từ Liên Khương về Nội Bài

Minh Hạnh |

Chuyến bay QH1422 của Bamboo Airways cất cánh từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) trên hành trình đến Nội Bài (Hà Nội) đã bị bong lốp. Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, sân bay Liên Khương đã gọi cho Nội Bài để sẵn sàng phương án đón máy bay hạ cánh.

Xe quá tải, cơi nới "không có cửa” đi vào đường cao tốc

Việt Dũng |

Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục Cảnh sát giao thông khẳng định điều trên, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

Nghệ An: Công ty EmTech tăng phụ cấp thâm niên và bữa ăn ca cho công nhân

QUANG ĐẠI |

Nghệ An – Sau khi công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi, Công ty TNHH EMTech Việt Nam - Chi nhánh Nghệ An đã thông báo tăng giá trị bữa ăn ca và điều chỉnh phụ cấp thâm niên.

Hơn 5.290.800 người lao động được hỗ trợ bữa ăn ca

Hà Anh |

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH (từ ngày 25.2.2016 đến nay) của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, đã có hơn 5.290.800 người được hỗ trợ bữa ăn ca, giá trị bữa ăn tại các doanh nghiệp phổ biến từ 16.000 - 20.000 đồng/suất. 

Bữa ăn bán trú đầu tiên của các em học sinh sau “kỳ nghỉ đặc biệt”

Tạ Quang |

Cần Thơ - Sau một thời gian dài tạm nghỉ do ảnh hưởng dịch COVID-19, đến này đã có nhiều phương án linh hoạt để đảm bảo việc tổ chức bán trú vừa có chất lượng, vừa làm tốt an toàn phòng dịch.