Chất xơ hòa tan là chất có thể hấp thụ nước thành một dạng gel khi ở trong đường tiêu hóa. Chất xơ hoà tan mềm và dính. Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm các loại đậu, yến mạch, lúa mạch, trái cây, trong đó có trái bơ.
Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 thì tiêu thụ chất xơ hòa tan cũng có thể giúp kiểm soát căn bệnh và tình trạng bệnh lý của tốt hơn.
Chất xơ hòa tan còn có tác dụng giúp giảm cân, duy trì mức cân nặng ổn định và lành mạnh. Các chất xơ sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa nên người ta có cảm giác no lâu hơn, từ đó giảm lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày. Khi lượng calo nạp vào sẽ ít thì có thể dễ dàng đạt được cân nặng như ý.