Vì vậy, bác sĩ Lê Anh Khánh đã tư vấn danh sách các nhóm thực phẩm người bị đau cổ vai gáy nên tuyệt đối tránh ăn hoặc hạn chế tối đa.
1. Nội tạng động vật, thịt mỡ
Đây là 2 loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol, có nguy cơ làm tăng dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt, đối với tình trạng đau cổ vai gáy, thói quen ăn thịt mỡ và nội tạng động vật có thể khiến triệu chứng đau nhức trở nên trầm trọng hơn, kéo dài thời gian chữa lành.
2. Rượu, bia hoặc đồ uống có cồn
Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ gây viêm, khiến tình trạng đau nhức vai gáy trở nên trầm trọng. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá mức cho phép còn gây hại nghiêm trọng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Vì vậy, đây là một trong những nhóm đồ uống nên tuyệt đối tránh, đặc biệt là khi bị đau cổ vai gáy.
3. Carbohydrate tinh chế
Carbohydrate tinh chế đã loại bỏ hầu hết chất xơ, có nguy cơ khiến tình trạng viêm, đau nhức trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh đang mắc chứng đau cổ vai gáy nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại thực phẩm sau: kẹo, bánh ngọt, bánh mì…
4. Thịt đỏ
Thịt đỏ cũng là một trong những tác nhân hàng đầu khiến các tình trạng viêm trên cơ thể trở nên trầm trọng. Do đó, người bệnh bị đau nhức vai gáy nên hạn chế tối đa ăn loại thực phẩm này.
5. Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh thường thiếu dinh dưỡng đồng thời còn có thể chứa các hóa chất gây viêm độc hại, có thể làm trầm trọng thêm chứng đau nhức vùng cổ vai gáy. Một số loại điển hình như: thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt xông khói…), bánh đóng gói sẵn…
6. Đồ ngọt
Đường đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ viêm khớp và cơ. Cụ thể, nhiều nghiên cứu cho thấy đường đã qua chế biến sẽ giải phóng các chất gây viêm trong cơ thể, khiến triệu chứng đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, đồ ngọt là một trong số những thực phẩm cần tránh khi vùng cổ vai gáy bị tổn thương.