Tránh xa chế độ ăn nhiều chất béo
Nếu bạn muốn tránh xa huyết áp cao và bệnh tim, bạn nên ăn ít thực phẩm giàu chất béo và cholesterol cao, chẳng hạn như thịt mỡ, da gà, trứng cá, nội tạng động vật...
Mặc dù những thực phẩm này không đe dọa trực tiếp đến bệnh cao huyết áp nhưng chúng có thể gây ra tình trạng tăng mỡ máu, béo phì khiến huyết áp không ổn định.
Vì vậy, những người trung niên và cao tuổi cần lưu ý về vấn đề ăn uống để đảm bảo sức khỏe tốt.
Ăn ít dầu động vật
Nhiều người cao tuổi thường thích ăn dầu động vật, xét cho cùng, dầu thực vật không thể thay thế mùi thơm của dầu động vật, nhưng dầu động vật chứa nhiều axit oleic và cholesterol, dễ gây ra huyết áp cao.
Các axit béo trong dầu ăn có thể đảm bảo độ dẻo của các mao mạch, nhưng dù là dầu ăn thì lượng ăn hàng ngày cũng không được vượt quá 25 gam.
Không ăn thức ăn nhiều muối
Ăn nhiều muối sẽ làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri, từ đó sẽ làm tăng huyết áp. Do đó, không nên ăn những món có nhiều muối. Ăn nhạt là điều rất quan trọng, nếu không thì việc mắc bệnh tim mạch sau khi huyết áp tăng chỉ là vấn đề thời gian, đặc biệt là những người thích ăn cay nên chú ý nhiều hơn.
Ăn ít đồ chua
Hầu hết các loại thực phẩm muối chua đều chứa nhiều muối, làm tăng nồng độ ion natri trong cơ thể, gây giữ nước và natri, làm tăng lượng máu, gây ra nhiều bệnh khác nhau.
Tránh thức ăn nhiều đường
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thích ăn bánh trứng, bánh quy và các loại đồ ngọt khác nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vì những thực phẩm này chứa nhiều đường, máu sẽ bị kết dính sau khi ăn, khó thực hiện các hoạt động bình thường, dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim. Theo thời gian, nhiều lipid sẽ tích tụ trên thành mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu và làm hẹp thành mạch máu.