Hạ mỡ máu và huyết áp
Bột yến mạch có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chất xơ hòa tan trong nước trong yến mạch có thể làm giảm cholesterol xấu và mỡ gan tri-acid. Đồng thời, giúp giảm mỡ máu, kali có thể bài tiết natri và giảm huyết áp.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Family Practice cho thấy, thêm bột yến mạch vào chế độ ăn bình thường của những người bị huyết áp cao có thể làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Đặc biệt, ngũ cốc nguyên hạt rất tốt để kiểm soát đường huyết.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ và nhiều protein nên sau khi vào cơ thể sẽ được tiêu hóa chậm, có thể trì hoãn sự gia tăng nồng độ đường trong máu sau bữa ăn, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường và đường huyết cao.
Nếu bột yến mạch được sử dụng làm thực phẩm chính để giúp ổn định lượng đường trong máu, thì nên thay thế cơm bằng khẩu phần thông thường, ví dụ như thay một bát cơm trắng bằng một bát bột yến mạch.
Giảm cân
Bột yến mạch sẽ nở ra sau khi hấp thụ nước, có thể cải thiện cảm giác no và chất xơ có thể trì hoãn tốc độ làm rỗng của dạ dày, khiến mọi người khó cảm thấy đói và giảm cơ hội ăn vặt.
Đối với những người ăn kiêng, bột yến mạch là một thực phẩm chủ yếu lý tưởng. Tuy nhiên, lượng calo của bột yến mạch tương đương với cùng một lượng gạo, vì vậy bạn vẫn cần chú ý đến lượng tiêu thụ.