Cháo
Chế độ ăn sáng tốt nhất cho người trung niên và người cao tuổi là cháo trắng và rau dưa, có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng trong thời gian ngắn, nhưng nếu ăn trong thời gian dài cũng sẽ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng.
Sau khi cháo được nấu chín ở nhiệt độ cao, một lượng lớn tinh bột được chuyển hóa thành glycogen và lưu lại trên bề mặt thực phẩm. Sau khi vào cơ thể người sẽ trải qua quá trình tiêu hóa thứ cấp thông qua axit dịch vị và một lượng lớn lượng đường sẽ nhanh chóng được đường ruột hấp thu, tăng mạnh.
Mặc dù nó sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe cá nhân trong thời gian ngắn nhưng nếu bạn ăn cháo trắng trong thời gian dài, việc tích tụ đường cũng sẽ cản trở lưu lượng máu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não, tiểu đường.
Mì
Bản thân sợi mì rất dễ tiêu hóa và hấp thụ, nhưng hàm lượng carbohydrate trong mì cao, chỉ số đường huyết cao tới 55,6 %, những người có lượng đường trong máu cao không nên ăn.
Ăn mì vào bữa sáng không thể bổ sung được những vi chất mà cơ thể con người thiếu hụt, như vậy sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu chất, giảm sức đề kháng của hệ miễn dịch.
Thức ăn nhanh
Với sự phát triển không ngừng của các sản phẩm thức ăn nhanh, hầu hết mọi người cũng tiết kiệm được một khoảng thời gian nhất định trong bữa sáng.
Tuy nhiên, hàm lượng đường trong những loại thức ăn này khá cao, ăn vào lâu ngày cơ thể dễ bị rối loạn lượng đường trong máu. Từ đó làm nặng thêm bệnh tình, dẫn đến đường huyết tăng nhanh sau bữa ăn, gây chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi.