Ưu tiên thịt trắng, ít thịt đỏ
So với thịt đỏ (lợn, bò, cừu,....) thì thịt trắng như cá, tôm, thịt gia cầm,... có hàm lượng chất béo thấp hơn một chút và axit béo chất lượng cao hơn, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Chúng ta nên tiêu thụ khoảng 75g mỗi ngày, tương đương với lòng bàn tay của bạn.
Lựa chọn thịt nạc và ít chất béo
Chất béo bão hòa trong thịt mỡ tương đối cao, không có lợi cho việc kiểm soát lipid máu, nếu muốn ăn thì tốt nhất nên chọn một ít thịt nạc để ăn, nhưng cần lưu ý phần mỡ của thịt bò.
Khi chọn thịt bò và thịt cừu, cố gắng chọn thịt chân có hàm lượng chất béo thấp hơn.
Nhiều người nghĩ rằng thịt có hàm lượng cholesterol cao, ăn thường xuyên sẽ dẫn đến mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não, người bệnh mỡ máu cao không nên ăn.
Trên thực tế, theo nghiên cứu, khoảng 1/3 lượng cholesterol đến từ thức ăn, 2/3 còn lại được tổng hợp trong cơ thể.
Việc giảm hàm lượng cholesterol trong thực phẩm một cách đơn thuần sẽ không đóng vai trò gì đáng kể và điều chúng ta nên quan tâm nhất là lượng chất béo nạp vào cơ thể. Vì nhiều loại thịt chứa nhiều chất béo bão hòa có lợi cho sức khỏe con người, còn cá và thịt gia cầm rất ít chất béo và không nên bị từ chối.