Thấy gì từ cuộc chia tay bóng đá của bầu Đệ?

PHẠM ĐÌNH |

Bầu Đệ đã chính thức chia tay bóng đá Thanh Hoá sau 2 mùa giải ồn ào ở sân chơi V.League.

Tại V.League hiện nay, ngoài bầu Đức, bầu Hiển thì bầu Đệ được xem là người có một phần ảnh hưởng đến cuộc chơi, ít nhất ở khía cạnh ảnh hưởng từ phát ngôn không giống ai cùng cách làm độc lạ.

Ông Đệ cũng là người được xem là nhân vật hiếm hoi còn sót lại của thời kỳ V.League bị chi phối, ảnh hưởng của các ông bầu.

Bầu Đệ gắn bó với bóng đá Thanh Hoá từ năm 2011. Đó cũng là giai đoạn mà Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chuẩn bị ra đời với cú phất cờ của bầu Kiên. Những ông bầu thời kỳ đó như bầu Thắng, bầu Đức, bầu Thuỵ, bầu Trường, bầu Đệ... đã khiến cho bóng đá Việt Nam trở nên sôi động.

Tất cả vẫn chưa thể quên được màn đấu khẩu quyết liệt giữa bầu Đức và bầu Đệ tại Hội nghị tổng kết các giải chuyên nghiệp quốc gia 2012. Hay ở mùa giải 2013, để phản đối trọng tài trong một trận đấu, bầu Đệ đã kéo cả đoàn của Thanh Hoá ra Hà Nội tổ chức họp báo riêng. Đó là những phản ứng đầy cá tính, dù có cả những mặt hạn chế do cách làm tự phát và vì cái riêng.

Bầu Đệ là người tâm huyết với bóng đá nhưng cũng là người hay tạo ra những tranh cãi bằng các phát ngôn và phản ứng với ban tổ chức, trọng tài và cả với nội bộ đội Thanh Hoá.

Hình ảnh gây ấn tượng của bầu Đệ ở V.League. Ảnh: H.A
Hình ảnh gây ấn tượng của bầu Đệ ở V.League. Ảnh: H.A

Năm 2016, bầu Đệ rút lui khi bóng đá Thanh Hoá có nhà tài trợ "khủng". Thanh Hoá đã trở thành một "đại gia" trong 3 mùa giải với sự chống lưng của FLC. Trước thềm mùa giải 2019, nhà tài trợ này “bỏ của chạy lấy người” khiến Thanh Hoá lao đao, bầu Đệ lại xuất hiện để "giải cứu" bóng đá.

Trong quãng thời gian này, bầu Đệ tiếp tục là "ngôi sao" của truyền thông khi tạo ra nhiều câu chuyện gây tranh cãi. Đó là việc can thiệp vào chuyên môn các huấn luyện viên, tự cầm sa bàn chỉ đạo cầu thủ. Từ huấn luyện viên Đức Thắng, Fabio Lopez, Nguyễn Thành Công đều ra đi theo cách không ai mong muốn.

Ở mùa giải 2020, bầu Đệ là một trong số những người gửi văn bản đề xuất kết thúc sớm V.League 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sau đó, chính bầu Đệ đã chỉ đạo Thanh Hoá gửi công văn xin chủ động bỏ giải. Vì lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá "tuýt còi" mà ngay sau đó ông đã rút lại lá đơn tranh cãi.

Bây giờ, thì bầu Đệ chia tay bóng đá thật chứ không còn là "hoả mù". Lý do mà ông Đệ đưa ra là vì lý do sức khoẻ, tuy nhiên bóng đá Thanh Hoá có nhà tài trợ mới thực ra mới là bàn chất vấn đề.

Nhìn cách mà ông Đệ ra đi, nếu chỉ đơn giản vì lý do sức khoẻ, có thể ông đã xin dừng lại từ khi mùa giải kết thúc. Phải chăng bầu Đệ chia tay bóng đá có thể là bởi những gì mà ông tạo ra ở mùa giải 2020 phần nào ảnh hưởng đến hình ảnh bóng đá xứ Thanh?

Bầu Đệ là người cá tính, tuy nhiên đã qua rồi cái thời các ông bầu muốn nói sao cũng được. Bóng đá Việt Nam đang hướng đến sự chuyên nghiệp, trong bối cảnh mà các bóng đá vẫn đại diện cho các địa phương thì hình ảnh lại càng được nâng cao.

Ngay cả bầu Hiển cũng đang hướng Hà Nội từ một đội bóng doanh nghiệp sang đội bóng của địa phương. Bầu Đức xây dựng HAGL trên nền tảng của đội bóng doanh nghiệp nhưng vẫn giương ngọn cờ "vì người hâm mộ". Đó là sự thích nghi với đặc thù của bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Bầu Đệ chia tay bóng đá, đó là điều đáng tiếc với một bộ phận người hâm mộ Thanh Hoá. Thế nhưng để phát triển, bóng đá xứ Thanh cũng cần sự thay đổi ít nhất về mặt hình ảnh.

PHẠM ĐÌNH
TIN LIÊN QUAN

Nam Định và mệnh lệnh “thay đổi hay là... chết”

KHÁNH AN |

Nam Định chắc chắn sẽ phải thay đổi rất nhiều nếu không muốn đi vào “vết xe đổ” của những mùa giải vừa qua.

Bầu Đức ơi, quân Học viện HAGL đá hạng Nhì cũng "không thể vui" kìa!

GIANG ANH |

Công an Nhân dân (CAND) với nòng cốt là quân Hoàng Anh Gia Lai được bầu Đức cho mượn, thế nhưng vẫn lỡ tấm vé lên hạng.

Bầu Đệ sẽ lại chia tay bóng đá Thanh Hoá?

AN NGUYÊN |

Có nhiều dấu hiệu cho thấy rằng bầu Đệ sẽ không còn gắn bó với bóng đá Thanh Hoá trong thời gian tới.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Nam Định và mệnh lệnh “thay đổi hay là... chết”

KHÁNH AN |

Nam Định chắc chắn sẽ phải thay đổi rất nhiều nếu không muốn đi vào “vết xe đổ” của những mùa giải vừa qua.

Bầu Đức ơi, quân Học viện HAGL đá hạng Nhì cũng "không thể vui" kìa!

GIANG ANH |

Công an Nhân dân (CAND) với nòng cốt là quân Hoàng Anh Gia Lai được bầu Đức cho mượn, thế nhưng vẫn lỡ tấm vé lên hạng.

Bầu Đệ sẽ lại chia tay bóng đá Thanh Hoá?

AN NGUYÊN |

Có nhiều dấu hiệu cho thấy rằng bầu Đệ sẽ không còn gắn bó với bóng đá Thanh Hoá trong thời gian tới.