Phóng viên theo đội tuyển Việt Nam và chuyến tác nghiệp "khóc mếu" ở UAE

ĐĂNG HUỲNH |

Các phóng viên đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam tại UAE đang trải qua quãng thời gian tác nghiệp đầy khó khăn mùa COVID-19.

Phóng viên thể thao mùa COVID-19

UAE tháng 6.2021, hành trình của đội tuyển Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022. Đây là chuyến tác nghiệp nước ngoài khó khăn nhất của nhà báo Hoàng Linh - Báo Thể thao & Văn hoá (Thông tấn xã Việt Nam).

Ngoài chuyến bay cùng chuyên cơ của đội tuyển Việt Nam thì anh cùng với những đồng nghiệp trong chuyến công tác lần này đều có một trải nghiệm về sự đắt đỏ và bất tiện mùa COVID-19 ở UAE. Ngay khi đặt chân đến sân bay, các phóng viên mới nắm được thông báo, FIFA quy định chỉ cho 5 phóng viên ảnh và 5 phóng viên viết tác nghiệp trong mỗi trận đấu.

Phóng viên Việt Nam đến từ các cơ quan báo chí theo chân đội tuyển đến UAE lần này có tổng số 14 người. Trong đó, có 8 phóng viên ảnh, 4 phóng viên truyền hình, 1 phóng viên viết và 1 Youtuber. Nếu đối chiếu với quy định, một số phóng viên sẽ không được vào sân.

Đây chính là khó khăn lớn nhất của các phóng viên thể thao khi ra nước ngoài tác nghiệp mùa COVID-19. Các phóng viên cũng tuân thủ xét nghiệm PCR tiếp theo theo quy định, đối với phóng viên ảnh và phóng viên truyền hình có bản quyền tiến hành 3 ngày/lần, đối với phóng viên báo chí là 7 ngày/lần. Phóng viên sẽ phải tự chi trả chi phí do Liên đoàn bóng đá UAE (UAEFA) không hỗ trợ, với mỗi lần xét nghiệm PCR rơi vào khoảng 150 DHS (tiền UAE), tương đương với 940.000 đồng.

Các phóng viên đến UAE mùa COVID-19, giá khách sạn có hạ hơn so với trước đó 2 năm khi tác nghiệp tại Vòng chung kết Asian Cup 2019. Tuy nhiên, đồ ăn và các dịch vụ khác lại tăng nên chi phí không giảm đi.

Việc di chuyển tại UAE chủ yếu bằng taxi, giá cho mỗi km tính theo tiền Việt Nam là 25.000 đồng. Tổng chi phí cho một chuyến di chuyển từ khách sạn ra sân tập của mỗi phóng viên khoảng trên dưới 300.000 đồng. Thông thường, các phóng viên sẽ đi ghép xe nên giảm được chi phí di chuyển. Tuy nhiên, trong mùa dịch COVID-19, các xe taxi chỉ chở tối đa 2 người.

Và vấn đề muôn thuở vẫn là câu chuyện thực phẩm. Các phóng viên Việt Nam muốn tiết kiệm và ăn hợp khẩu vị sẽ đi siêu thị mua đồ tự nấu ăn. Nhưng điều này chỉ làm được khi thuê căn hộ, với khách sạn thì không. Ở một quốc gia theo đạo Hồi, muốn ăn thịt lợn, các phóng viên Việt Nam sẽ phải chấp nhận mức giá khoảng 600.000 đồng/cân.

Theo tính toán, mỗi phóng viên sẽ phải chi ra từ 100 -120 triệu đồng cho chuyến công tác này. Trong số này có cả chi phí cho việc thực hiện cách ly theo quy định 21 ngày khi về nước. Một chuyến đi quá đắt theo nghĩa đen, nhưng vấn đề quan trọng là việc tác nghiệp hạn chế khiến cho công việc không có nhiều hiệu quả.

Có tổng số 14 phóng viên đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam tại UAE. Ảnh: Trung Hiếu
Có tổng số 14 phóng viên đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam tại UAE. Ảnh: Trung Hiếu

Những quy định khắt khe

Do dịch COVID-19 nên tại sự kiện này, nước chủ nhà và AFC, FIFA đều có những quy định hướng dẫn hoạt động và y tế rất chi tiết, bắt buộc các phóng viên phải tuân thủ nghiêm. Cũng chính vì vậy, Liên đoàn bóng đá UAE, AFC và FIFA đều đưa ra những yêu cầu hạn chế sự tiếp xúc trong quá trình phóng viên tác nghiệp sự kiện và đảm bảo yếu tố giãn cách khi làm việc trên sân…

Trong mục 66 của quy định có nêu: "Không được phép phỏng vấn trước trận đấu. Khu vực mixed zone sẽ được sử dụng bởi đơn vị truyền hình chủ nhà. Di chuyển của quay phim phải tách biệt với cầu thủ".

Còn mục 67 quy định trong trận đấu sẽ là: "Vạch giãn cách 2 mét cần được đảm bảo cố định khi các cầu thủ vào sân thi đấu. Quay phim có thể quay hoặc chụp ảnh từ khu vực này nằm trong danh sách các phóng viên được phê duyệt. Chỗ ngồi cho phóng viên trong khu vực dành cho truyền thông sẽ được chỉ định cho những người đến trước".

"Họp báo sau trận đấu: Việc di chuyển của cán bộ truyền thông và cầu thủ cần được giám sát để đảm bảo khoảng cách an toàn. Tất cả mọi người trong phòng họp báo phải luôn đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải 3 lớp. Tránh ngồi ở hàng ghế đầu tiên và đảm bảo khoảng cách an toàn hai mét giữa phóng viên và khách mời phỏng vấn. Cần đảm bảo khoảng cách một mét giữa các cán bộ truyền thông. Khu vực hỗn hợp sẽ chỉ được sử dụng bởi đơn vị chủ sở hữu quyền phát sóng" - mục 68 quy định.

Anh Hà Nhật Đoàn - Phó Trưởng phòng truyền thông VFF là cán bộ truyền thông theo đội tuyển qua nhiều giải đấu lớn cũng thừa nhận đây là chuyến tác nghiệp khó khăn nhất từ trước đến nay. Cũng vì thế mà ngay cả các phóng viên tác nghiệp ở buổi tập của đội tuyển Việt Nam cũng bị hạn chế.

Việc đặt câu hỏi phỏng vấn huấn luyện viên, cầu thủ sẽ được tổng hợp lại, giao cho một người đại diện hỏi thay vì từng người hỏi. Chỉ được đặt 1 máy sau đó các phóng viên còn lại dùng chung.

Cũng vì thế mà khối lượng công việc của anh Đoàn tăng lên gấp đôi khi vừa đóng vai là người điều hành, vừa trong vai trò là phóng viên cung cấp thông tin, hình ảnh, video cho báo chí tại Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam mặc đồ bảo hộ ở sân bay. Ảnh: VFF
Đội tuyển Việt Nam mặc đồ bảo hộ ở sân bay. Ảnh: VFF

Hiện tại, lãnh đạo VFF đang liên hệ để ban tổ chức có thể tăng số lượng phóng viên ảnh, truyền hình, giảm phóng viên viết so với quy định ban đầu. Bên cạnh đó, ở 2 trận đấu Việt Nam đối đầu Indonesia và Malaysia, phóng viên các nước này đến UAE với số lượng ít. VFF cũng tính toán có thể xin để nhường suất cho phóng viên Việt Nam.

Một số phóng viên Việt Nam tại UAE đã tính toán đến việc... đóng bỉm trong trường hợp phải mặc đồ bảo hộ trên máy bay về Việt Nam. Đó sẽ là một kỷ niệm khó quên mùa COVID-19.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, tiêm cho công nhân, người lao động nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

ĐĂNG HUỲNH
TIN LIÊN QUAN

"Khán giả vào sân là động lực cho đội tuyển Việt Nam"

ĐĂNG HUỲNH |

Theo Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, việc AFC cho phép khán giả vào sân theo dõi các trận đấu ở Vòng loại World Cup 2022 là nguồn động lực cho đội tuyển Việt Nam.

Dự đoán đội hình đội tuyển Việt Nam: Thầy Park xếp Quang Hải đá tiền vệ?

PHẠM ĐÌNH |

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ hướng đến sự ổn định cho đội hình của đội tuyển Việt Nam ở 3 trận đấu cuối tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực Châu Á.

Trận hoà Jordan và lời cảnh báo cho đội tuyển Việt Nam

PHẠM ĐÌNH |

Đội tuyển Việt Nam đã có trận giao hữu hoà Jordan 1-1 trước khi bước vào 3 trận đấu quan trọng tại Vòng loại World Cup 2022.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

"Khán giả vào sân là động lực cho đội tuyển Việt Nam"

ĐĂNG HUỲNH |

Theo Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, việc AFC cho phép khán giả vào sân theo dõi các trận đấu ở Vòng loại World Cup 2022 là nguồn động lực cho đội tuyển Việt Nam.

Dự đoán đội hình đội tuyển Việt Nam: Thầy Park xếp Quang Hải đá tiền vệ?

PHẠM ĐÌNH |

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ hướng đến sự ổn định cho đội hình của đội tuyển Việt Nam ở 3 trận đấu cuối tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực Châu Á.

Trận hoà Jordan và lời cảnh báo cho đội tuyển Việt Nam

PHẠM ĐÌNH |

Đội tuyển Việt Nam đã có trận giao hữu hoà Jordan 1-1 trước khi bước vào 3 trận đấu quan trọng tại Vòng loại World Cup 2022.