Người lao động câu lạc bộ Than Quảng Ninh đi đâu về đâu?

AN NGUYÊN |

Nhiều cán bộ công nhân viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bóng đá Quảng Ninh đã bị nợ đến 10 tháng lương. Hiện nay họ còn bị cắt toàn bộ chế độ được hưởng theo quy định do đơn vị chủ quản hết khả năng chi trả. 

Những người "mắc kẹt" ở Than Quảng Ninh

"Hôm nay, mấy chục anh chị em chúng tôi chính thức thất nghiệp. Từ nhân viên bảo vệ, lái xe, phụ xe, đầu bếp, tạp vụ, khối văn phòng, bác sĩ, ban huấn luyện đội 1, ban huấn luyện các đội trẻ,... Tất cả đã phải gồng gánh suốt 10 tháng đằng đẵng nợ lương. Trong suốt nhiều năm làm việc, đã quen với những khó khăn của công ty, ai cũng nghĩ mọi chuyện rồi sẽ qua" - anh Tiến Thành, cán bộ truyền thông của câu lạc bộ Than Quảng Ninh tâm sự.

Anh Thành là một trong số những cán bộ của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bóng đá Quảng Ninh bị nợ lương trong nhiều tháng qua. Số tiền đó vẫn chưa biết khi nào mới được nhận lại khi câu lạc bộ Than Quảng Ninh đã chính thức dừng hoạt động hôm 25.8 vừa qua. Lý do là bởi chủ tịch Phạm Thanh Hùng không thể tiếp tục gồng gánh đội bóng khi số tiền nợ cầu thủ, cán bộ nhân viên lên đến 70 tỉ đồng.

Câu lạc bộ Than Quảng Ninh dừng hoạt động khiến cầu thủ, cán bộ, công nhân viên rơi vào tình cảnh “thất nghiệp“. Ảnh: VPF
Câu lạc bộ Than Quảng Ninh dừng hoạt động khiến ban huấn luyện, cầu thủ cùng cán bộ, công nhân viên rơi vào tình cảnh “thất nghiệp“. Ảnh: VPF

"Nhận tin công ty sẽ dừng hoạt động qua báo đài, tất cả cùng chung cảm giác bàng hoàng và hụt hẫng. Tìm việc mới trong lúc dịch bệnh vô cùng khó khăn. Việc thanh toán tiền bảo hiểm xã hội là quá sức với ban lãnh đạo, thế nên công nhân viên cũng không thể lãnh bảo hiểm thất nghiệp cũng như được chi trả bảo hiểm y tế.

Cũng qua báo đài, được biết chủ tịch câu lạc bộ không còn khả năng chi trả, trong khi đó tỉnh Quảng Ninh cũng không có nghĩa vụ thanh toán nợ cho đội bóng. Lương không thể nhận, bảo hiểm không thể lãnh, ốm cũng "không được" đi bệnh viện. Những khoản nợ ngày một phình to. Quả là một cái kết đắng lòng cho những người đã đồng hành và bây giờ mắc kẹt lại với bóng đá Quảng Ninh", anh Tiến Thành bày tỏ nỗi lòng.

Trước đó, rất nhiều cầu thủ Than Quảng Ninh đã viết tâm thư yêu cầu lãnh đạo đội bóng đất Mỏ phải thanh toán hết số tiền nợ trong nhiều tháng qua. Đồng thời, họ cũng gửi giấy tờ liên quan đến ban kỉ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Liên đoàn bóng đá Châu Á và nếu cần là cả FIFA để giải quyết sự việc. 

Đáng buồn hơn khi một số cầu thủ như Nghiêm Xuân Tú, Hoa Hùng,... cũng không được ban lãnh đạo thanh lý hợp đồng dù có nguyện vọng ra đi tìm bến đỗ mới. 

Cầu thủ Than Quảng Ninh khó đòi tiền?

Dưới góc độ pháp lý, luật sự Nguyễn Đức Chánh cung cấp thông tin: “Theo luật doanh nghiệp thì các doanh nghiệp được đừng hoạt động trong vòng 1 năm, vì thế họ có quyền tạm dừng hoạt động. Đối với trường hợp của Quảng Ninh thì không thể giải thể được. Tình huống giải thể chỉ được áp dụng khi câu lạc bộ không còn bất kì 1 khoản nợ nào và hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước như thuế, bảo hiểm xã hội, các chế độ,… thì mới được gọi là giải thể”. 

Với trường hợp của Than Quảng Ninh nếu muốn chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp này thì Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bóng đá Quảng Ninh bắt buộc phải nộp 1 hồ sơ phá sản theo thủ tục phá sản và quy định của luật phá sản.

Luật sự Chánh cho biết: "Thật buồn, nhưng giới luật chúng tôi hay đùa vui là thủ tục phá sản có thể xem là phương án để "trốn nợ" hợp pháp. Khi làm thủ tục phá sản thì toà án sẽ thụ lí hồ sơ, thẩm phán được phân công thụ lí sẽ cùng với quản tài viên sẽ kiểm kê tài sản của doanh nghiệp này còn cái gì. Người ta sẽ lập các danh sách chủ nợ, trong đó ví dụ như người cắt cỏ đang bị nợ tiền,… cũng được coi là chủ nợ”.

Rất khó thể cầu thủ Than Quảng Ninh nhận lại được tiền lương, thưởng, phí lót tay bị nợ. Ảnh: Hoài Thu
Rất khó thể cầu thủ Than Quảng Ninh nhận lại được tiền lương, thưởng, phí lót tay bị nợ. Ảnh: Hoài Thu

Luật sư Nguyễn Đức Chánh là người đại diện hỗ trợ pháp lý cho khá nhiều cầu thủ tại V.League. Do vậy, ông từng gặp phải nhiều “ca khó” tương tự như tình cảnh của cầu thủ của Than Quảng Ninh.

"Nếu cầu thủ Than Quảng Ninh đi đòi nợ thì về mặt pháp lý là khả năng thắng rất cao, nhưng khả năng để thi hành án lại rất thấp bởi vì rõ ràng thi hành án phụ thuộc vào khả năng tài chính của doanh nghiệp nữa. Trong trường hợp này, nếu đặt ra tình huống doanh nghiệp không còn nguồn tiền để trả cho cầu thủ, tài sản không còn thì lấy gì để thi hành án”, ông Chánh nói.

Vị luật sư này chỉ ra rằng, nếu cầu thủ Than Quảng Ninh không kiện để đòi tiền thì nguy cơ mất trắng là rất cao. Nhưng nếu làm thủ tục pháp lí thì họ còn cơ may nào đó khi Than Quảng Ninh vẫn còn cái nguồn tài chính phải thu. Đây là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, trước đây có người cam kết rót vốn vào công ty là bao nhiêu tỉ, nhưng chủ sở hữu đó khi đã vào cuộc phải xác định xem vốn đã góp đủ chưa. Nếu chưa góp đủ thì đó là nghĩa vụ của chủ sở hữu. Nhưng thực tế không ai nắm được tình trạng chính xác của doanh nghiệp.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng rất khó để giúp cầu thủ đòi tiền. Ông Chánh trình bày: "Vấn đề nằm ở câu chuyện VFF sẽ hành động như thế nào để bản vệ quyền lợi cho cầu thủ. Tôi nghĩ rằng trường này rất khó để VFF can thiệp, bởi nó là quan hệ lao động giữa cầu thủ và câu lạc bộ. VFF cũng chỉ áp dụng quy định về kỉ luật thôi, chứ để giúp cầu thủ lấy lại tiền thì không thể nào can thiệp được”. 

AN NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Cầu thủ Than Quảng Ninh: Đi không được, ở lại cũng không xong

AN NGUYÊN |

Một số cầu thủ Than Quảng Ninh cho biết rằng họ chưa thể lấy được giấy thanh lý hợp đồng từ đội bóng đất Mỏ.

Than Quảng Ninh dừng hoạt động và hệ quả của việc huỷ V.League

PHẠM ĐÌNH |

V.Legue 2021 huỷ, câu lạc bộ Than Quảng Ninh tạm dừng hoạt động, nhiều cầu thủ nguy cơ rơi vào cảnh thất nghiệp. Đó là những hệ luỵ trước mắt của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. 

Than Quảng Ninh và bóng ma đội bóng bị "xóa sổ" của bóng đá Việt Nam

NGUYỄN ĐĂNG |

Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh đã tuyên bố dừng hoạt động từ hôm nay 25.8, đồng nghĩa với nguy cơ bóng đá Việt Nam có thêm một đội bóng bị xóa sổ, như tình trạng đã diễn ra nhiều năm trước đây.

Xót lòng tiếng gọi ngư dân nằm tàu giữ tài sản, không chịu rời đi tránh bão

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - 22h đêm 29.7, cơn bão số 4 – bão Noru đang áp sát Đà Nẵng. Thế nhưng, nhiều ngư dân nhất quyết không rời tàu để lên bờ trú ẩn. Hình ảnh lực lượng chức năng dùng loa kêu gọi trong mưa gió rát mặt khiến người xem vừa giận vừa thương. Bởi, con tàu là tài sản quá lớn với ngư dân, nhưng ngoài kia, một cơn siêu bão đang tiến vào bà con ơi!

Tin buổi sáng: Bão số 4 Noru giật cấp 15 khi vào đất liền

Nhóm PV |

Bão số 4 Noru giật cấp 15 ập vào Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi; TPHCM sẽ hoàn thành 28 dự án giao thông trong 3 năm tới; Việt Nam vô địch giải giao hữu quốc tế 2022... 

Bão số 4 dần suy yếu, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

MINH HÀ |

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h ngày 28.9, vị trí tâm bão số 4 nằm giữa bờ biển giữa Đà Nẵng và Quảng Nam. Cường độ bão cấp 10-11 (103-117km/giờ), giật cấp 13.

Công nhân được tăng 200% lương khi tăng ca

Minh Hương |

Thường xuyên tăng ca giúp công nhân có thêm thu nhập tăng thêm 3-4 triệu đồng/tháng. Số tiền này, họ dành dụm để sắm thêm vật dụng cho gia đình hoặc chuẩn bị cho cái Tết đầy đủ hơn.

iPhone 14 mở bán tại Việt Nam: Đăng ký càng nhiều, nhà bán lẻ càng… run

Thế Lâm |

Trong khi các thông tin mới nhất về những ngày đầu mở bán iPhone 14 series tại Trung Quốc sụt giảm hơn 10% so với thế hệ iPhone 13 thì tại thị trường Việt Nam, lượng đăng ký cứ tăng lên hàng nghìn lượt mỗi ngày.

Cầu thủ Than Quảng Ninh: Đi không được, ở lại cũng không xong

AN NGUYÊN |

Một số cầu thủ Than Quảng Ninh cho biết rằng họ chưa thể lấy được giấy thanh lý hợp đồng từ đội bóng đất Mỏ.

Than Quảng Ninh dừng hoạt động và hệ quả của việc huỷ V.League

PHẠM ĐÌNH |

V.Legue 2021 huỷ, câu lạc bộ Than Quảng Ninh tạm dừng hoạt động, nhiều cầu thủ nguy cơ rơi vào cảnh thất nghiệp. Đó là những hệ luỵ trước mắt của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. 

Than Quảng Ninh và bóng ma đội bóng bị "xóa sổ" của bóng đá Việt Nam

NGUYỄN ĐĂNG |

Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh đã tuyên bố dừng hoạt động từ hôm nay 25.8, đồng nghĩa với nguy cơ bóng đá Việt Nam có thêm một đội bóng bị xóa sổ, như tình trạng đã diễn ra nhiều năm trước đây.