Kịch bản nào cho Olympic Việt Nam trước trận gặp Saudi Arabia để đi tiếp ở ASIAD 19?

MINH PHONG |

Tuyển Olympic Việt Nam cần ít nhất 1 trận hòa để hy vọng tiếp tục cuộc phiêu lưu ở Á vận hội.

Hai bảng đấu gây khó cho Olympic Việt Nam

Tối qua (22.9), tại bảng D, Olympic Palestine đã thủ hòa 0-0 trước Olympic Qatar.

Ở bảng này, ngoài Nhật Bản chắc chắn đi tiếp, hai đội tranh vị trí nhì bảng là Palestine và Qatar đều cùng có 1 điểm. Như vậy, dù bất cứ kết quả nào hay thứ hạng thay đổi ở lượt cuối, sau khi trận đấu giữa Palestine và Nhật Bản khép lại thì đội đứng thứ 3 bảng D vẫn chắc chắn có 1 điểm trong tay (khi so sánh với 4 đội đứng thứ ba tại các bảng đấu khác).

Bảng E tuy có 4 đội (Hàn Quốc, Bahrain, Thái Lan, Kuwait) nhưng cục diện khá tương đồng với bảng D.

Đội đầu bảng Hàn Quốc đã chắc chắn đi tiếp. Ba đội Bahrain, Thái Lan, Kuwait đều đang bỏ túi ít nhất 1 điểm. Dựa trên những kết quả đã diễn ra, cộng thêm khả năng có thể xảy đến thì ở bất cứ trường hợp nào, đội đứng thứ ba đều cũng sẽ có ít nhất 1 điểm, ngay cả khi bỏ kết quả với đội đứng cuối bảng.

Thế nên, 2 trong 3 đội đứng thứ ba của 5 bảng đã chắc chắn có ít nhất 1 điểm, khi so kè với nhau để tranh 4 vé vào vòng 1/8.

Olympic Việt Nam gặp khó trong việc cạnh tranh vé vào vòng 1/8 với tue cách đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất. Ảnh: VFF
Olympic Việt Nam gặp khó trong việc cạnh tranh vé vào vòng 1/8 với tư cách đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất. Ảnh: VFF

Chờ biến số ở bảng A và F

Tại bảng A (có 4 đội), Myanmar và Ấn Độ sẽ đối đầu trực tiếp ở lượt cuối. Hai đội tuyển này hoàn toàn có thể tính toán để đảm bảo những vị trí thứ 2, thứ 3 và cùng giành quyền đi tiếp.

Cụ thể, nếu Myanmar và Ấn Độ hòa nhau, hai đội này vẫn chắc chắn chia nhau 2 vị trí thứ 2 và 3. Trong đó, với số bàn thắng cao hơn, Ấn Độ sẽ đứng nhì bảng và giành quyền đi tiếp. Còn Myanmar tuy đứng thứ 3 nhưng cũng chắc chắn bỏ túi 1 điểm khi đối chiếu thành tích với 4 đội đứng thứ ba còn lại.

Tất nhiên, hiệu số -4 do để thua Olympic Trung Quốc là điều khiến Olympic Myanmar lo lắng.

Sẽ tốt hơn nếu Myanmar và Ấn Độ phân định thắng bại. Lúc bấy giờ, Myanmar hoặc Ấn Độ đứng thứ 3 chung cuộc. Đội đứng thứ 3 này sẽ chỉ có 0 điểm (khi chỉ tính thành tích với Trung Quốc và Ấn Độ, loại bỏ đội cuối bảng Bangladesh) khi so sánh với các đội hạng ba khác ở bảng còn lại.

Đây đương nhiên là điều có lợi cho những đội đứng thứ 3 ở bảng D hay E khi vốn dĩ họ chắc chắn có 1 điểm trong tay.

Cục diện bảng F phức tạp hơn khi có nhiều biến số xảy ra. Nhưng trong điều kiện lý tưởng, Indonesia thua Triều Tiên, cộng thêm Kyrgyzstan thất bại trước Đài Loan (Trung Quốc). Khi ấy, Indonesia sẽ đứng thứ 3 với 0 điểm (chỉ tính thành tích với Triều Tiên và Đài Loan, loại bỏ đội cuối bảng Kyrgyzstan)

Kịch bản nào cho Olympic Việt Nam?

Cho đến hiện tại, Olympic Việt Nam (bảng B) vẫn còn 2 con đường để lựa chọn. Nếu thắng Olympic Saudi Arabia, Olympic Việt Nam nghiễm nhiên đứng nhất hoặc nhì bảng, qua đó chắc chắn giành quyền đi tiếp. Nhưng nếu không thắng được Saudi Arabia, Việt Nam sẽ rơi xuống vị trí thứ 3.

Trong bối cảnh chắc chắn có 2 bảng mà đội đứng thứ 3 có ít nhất 1 điểm, cộng thêm những kịch bản khó lường ở bảng A lẫn F, Olympic Việt Nam sẽ tự làm khó mình nếu thất bại trước Saudi Arabia (vì khi đó chỉ tính thành tích với Iran và Saudi Arabia, loại bỏ đội cuối bảng Mông Cổ).

Do vậy, chỉ có một kết quả hòa trước Saudi Arabia ở lượt cuối mới có thể giúp thầy trò Hoàng Anh Tuấn hy vọng đi tiếp vòng 1/8 ASIAD 19.

Trận đấu giữa tuyển Olympic Việt Nam và Saudi Arabia sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 24.9 tới đây.

MINH PHONG
TIN LIÊN QUAN

Cầu thủ đội Olympic Việt Nam cần tận dụng tốt lần tham dự ASIAD 19

HOÀNG HUÊ |

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương và lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam đã đến thăm, động viên đội tuyển Olympic Việt Nam đang thi đấu tại ASIAD 19.

Chuyện băng đội trưởng ở Olympic Việt Nam

DIỆU LINH |

Thủ môn Đỗ Sỹ Huy là đội trưởng của Olympic Việt Nam tại ASIAD nhưng chưa được thi đấu trận nào.

Bản quyền ASIAD 19 và cơ hội đi tiếp của Olympic Việt Nam

DIỆU LINH |

Người hâm mộ đã không được theo dõi truyền hình trực tiếp 2 trận đấu đầu tiên của Olympic Việt Nam tại ASIAD 19.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Cầu thủ đội Olympic Việt Nam cần tận dụng tốt lần tham dự ASIAD 19

HOÀNG HUÊ |

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương và lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam đã đến thăm, động viên đội tuyển Olympic Việt Nam đang thi đấu tại ASIAD 19.

Chuyện băng đội trưởng ở Olympic Việt Nam

DIỆU LINH |

Thủ môn Đỗ Sỹ Huy là đội trưởng của Olympic Việt Nam tại ASIAD nhưng chưa được thi đấu trận nào.

Bản quyền ASIAD 19 và cơ hội đi tiếp của Olympic Việt Nam

DIỆU LINH |

Người hâm mộ đã không được theo dõi truyền hình trực tiếp 2 trận đấu đầu tiên của Olympic Việt Nam tại ASIAD 19.