Hậu vệ Trần Thị Duyên: "Xin đừng nhớ đến tôi với danh xưng hotgirl bóng đá"

PHẠM ĐÌNH - HOÀNG HUÊ (THỰC HIỆN) |

Trao đổi với Lao Động, hậu vệ Trần Thị Duyên cho biết, cô muốn người hâm mộ theo dõi và ghi nhận tài năng trên sân cỏ, thay vì chú ý tới ngoại hình hay danh xưng "hotgirl" của bóng đá Việt Nam.

Trần Thị Duyên là một trong những thế hệ kế cận của bóng đá nữ Việt Nam. Trước khi góp mặt trong đội hình tuyển nữ Việt Nam dự ASIAD 19, chị đã theo dõi những người đồng đội, đàn chị của mình thi đấu tại World Cup nữ 2023. Chị đã học hỏi được điều gì từ họ?

- Tôi cảm thấy tự hào khi tuyển nữ Việt Nam đã góp mặt tại vòng chung kết World Cup 2023. Tôi đã cổ vũ từ xa và xem tất cả các trận đấu của thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung. Theo dõi các chị của mình cũng như những đội bóng hàng đầu thế giới thi đấu, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều, từ tư duy chơi bóng đến chiến thuật.

Là một cầu thủ trẻ, khi trở lại khoác áo đội tuyển quốc gia, tôi tiếp tục có cơ hội ra sân và học tập từ các chị lớn. Tôi sẽ tận dụng cơ hội đó để tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân.

Những người đàn chị của Duyên ở đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam như Bích Thuỳ, Tuyết Dung… đã chia sẻ kinh nghiệm gì với chị?

- Ở đội nữ Phong Phú Hà Nam, chị Tuyết Dung đã tâm sự với tôi rất nhiều. Chị truyền kinh nghiệm, nói những điều tuyển nữ Việt Nam chưa làm được mà chỉ khi tranh tài ở đấu trường lớn như World Cup thì các chị mới nhận ra một cách rõ ràng. Kể từ đó, các chị cũng chỉ bảo cho tôi rất nhiều mỗi khi ra sân tập luyện hay thi đấu.

Còn khi lên đội tuyển, chị Bích Thuỳ là người đã trực tiếp chỉ cho tôi nhiều vấn đề chuyên môn. Chị là tiền vệ, lại có nhiều kinh nghiệm nên đã chia sẻ khá nhiều cho tôi cách mà một hậu vệ phải phòng ngự ra sao trước các cầu thủ tấn công. Khi đối đầu với các cầu thủ tấn công thì cần làm gì. Bên cạnh đó, chị cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế với một cầu thủ trẻ đang cần tích luỹ như tôi.

Trần Thị Duyên trong màu áo Phong Phú Hà Nam. Ảnh: Hoài Thu
Trần Thị Duyên trong màu áo Phong Phú Hà Nam. Ảnh: Hoài Thu

Chị đã theo nghiệp bóng đá được 11 năm. Nhìn lại hành trình vừa qua, đâu là khoảng thời gian khó khăn nhất với chị?

- Hành trình của tôi với bóng đá có nhiều cung bậc cảm xúc. Khoảng thời gian khó khăn nhất đối với tôi là thời điểm năm 2019, khi đó tôi bị chấn thương đứt dây chằng.

Tôi đã nghĩ bản thân sẽ giải nghệ nhưng gia đình, bạn bè, thầy cô và các huấn luyện viên đã động viên, giúp tôi vượt qua quãng thời gian thời đó, hồi phục thể lực và trở lại sân cỏ. Đó cũng là thời gian đáng nhớ nhất đối với tôi.

Hiện tại, chấn thương của tôi đã ổn định. Tôi chỉ mong bản thân sớm lấy lại phong độ tốt nhất, cải thiện kĩ năng trong năm những năm tiếp theo.

Chị trở lại và tiếp tục được triệu tập lên đội tuyển quốc gia, được xem là thế hệ kế cận tương lai. Huấn luyện viên Mai Đức Chung có ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp của chị lúc này không?

- Với tôi, huấn luyện viên Mai Đức Chung là một người thầy, người bác đáng kính, luôn chỉ dạy cho tôi những điều hay, lẽ phải trong luyện tập, thi đấu và cuộc sống.

Năm 2019, tôi được tập trung lên U19 nữ Việt Nam và làm việc với bác Mai Đức Chung một thời gian. Sau đó, chính bác Chung đã đưa tôi lên đội tuyển quốc gia. Tôi khoác áo tuyển nữ Việt Nam khoảng 2-3 năm, được bác trao cho nhiều cơ hội vào sân, trước khi dính chấn thương đứt dây chằng.

Chính bác Chung là người luôn động viên tôi thời điểm đó. May mắn, bác đã gọi tôi trở lại tại ASIAD 19 vừa qua, tin tưởng và tiếp tục trao cơ hội để tôi được ra sân.

Trần Thị Duyên và huấn luyện viên Mai Đức Chung. Ảnh nhân vật cung cấp
Trần Thị Duyên và huấn luyện viên Mai Đức Chung. Ảnh nhân vật cung cấp

Còn nhớ lần đầu ra sân trong màu áo câu lạc bộ nữ Phong Phú Hà Nam, chị đã trở thành tâm điểm chú ý bởi vẻ ngoài ưa nhìn, thậm chí là được gọi là "hotgirl bóng đá". Chị đã đón nhận điều đó như thế nào?

- Khi đó tôi mới 18 tuổi. Sau trận đấu đầu tiên ra sân cho Phong Phú Hà Nam, đồng đội và mọi người quan tâm tôi hơn trên mạng xã hội. Có lẽ cái danh xưng "hotgirl" cũng từ đây mà ra.

Điều này đã ảnh đến tôi rất nhiều. Tôi còn trẻ và rất lo lắng bởi mạng xã hội có 2 mặt. Huấn luyện viên của tôi khi đó cũng quan tâm và tâm sự để khuyên tôi chú tâm tập luyện. Thầy sợ tôi còn trẻ, chưa suy nghĩ chín chắn, dễ bị xao nhãng vì những yếu tố bên ngoài.

Duyên hay những vận động viên thể thao được chú ý bởi ngoại hình xinh đẹp cũng là lợi thế đó chứ. Có những người coi đó là cơ hội để phát triển sự nghiệp bản thân, còn với chị thì sao?

- Tôi đồng ý. Nhưng đối với tôi, sau khi được biết đến "hotgirl bóng đá", tôi chỉ mong mọi người quan tâm đến mình thi đấu trên sân ra sao, đam mê trái bóng như thế nào thay vì chỉ nhìn vào ngoại hình của tôi. Như thế sẽ tốt hơn. Tôi nghĩ bản thân còn trẻ nên phải chú tâm vào việc luyện tập, cố gắng nhiều hơn nữa thay vì để tâm đến danh xưng mọi người đặt cho.

Được chú ý như vậy cũng thôi thúc tôi phải cố gắng hơn trong chuyên môn. Bởi khi không thuyết phục được khán giả trên sân thì danh xưng "hotgirl bóng đá" cũng nhanh qua đi. Như quãng thời gian tôi nghỉ dài do chấn thương, cũng không có cơ hội lên đội tuyển, cũng không được nhắc đến nhiều mà.

Nhận được sự chú ý cũng là một dạng áp lực. Đặc biệt trước những trận đấu lớn. Và tôi cũng muốn khẳng định hơn trên sân. Vì thế tôi cũng muốn mọi người nhớ đến mình từ dấu ấn trên sân hơn. Xin đừng nhớ đến tôi với danh xưng "hotgirl bóng đá".

Hình ảnh Trần Thị Duyên ngoài sân cỏ. Ảnh nhân vật cung cấp
Hình ảnh Trần Thị Duyên ngoài sân cỏ. Ảnh nhân vật cung cấp

Chị từng chia sẻ, khi có ý định giải nghệ vào năm 2019, chị nghĩ rằng sẽ chuyển sang làm spa, huấn luyện thể hình… Tại sao lại có lựa chọn này?

- Tôi nghĩ những công việc về làm đẹp, thẩm mĩ phù hợp với bản thân. Tôi có niềm yêu thích với nó nên thời điểm đó cũng hi vọng bản thân sẽ thành công với ngành nghề này nếu theo đuổi. Mỗi một nghề đều là cơ duyên. Không ai nói trước được điều gì. Nhưng đến thời điểm này, tôi vẫn đang có duyên với bóng đá nhất đấy chứ (cười).

Thử tưởng tượng, chị sẽ là người chuyên làm đẹp cho các đồng đội của mình ở đội tuyển nữ quốc gia hay Phong Phú Hà Nam thì sẽ thế nào nhỉ?

- Ngoài bóng đá thì thẩm mĩ, spa vẫn là niềm đam mê của tôi. Sẽ đến một lúc tôi phải chia tay sân cỏ. Khi đó, tôi sẽ cố gắng để theo đuổi niềm đam mê kia. Tôi chắc chắn sẽ giành tâm huyết cho nó, giống như cách tôi đã làm với bóng đá. Nếu có cơ hội, tôi sẽ làm đẹp cho đồng đội của mình. Tôi rất hạnh phúc vì điều đó.

Hiện tại, chị đang góp mặt trong đội hình đội nữ Phong Phú Hà Nam thi đấu tại giải bóng đá nữ vô địch quốc gia. Chị đánh giá tính chất và mức độ cạnh tranh của giải đấu năm nay như thế nào?

- Mức độ cạnh tranh giữa các đội bóng mùa giải năm nay khá hấp dẫn. Với đội nữ Phong Phú Hà Nam, chúng tôi có sự trẻ hoá lực lượng. Các cầu thủ trẻ được tạo điều kiện vào sân rất nhiều. Điều này khiến tôi và đồng đội học hỏi được nhiều từ các đàn chị; áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm đã thu về sau những giải đấu lớn với tuyển quốc gia vào để đóng góp một phần nhỏ công sức cho toàn đội.

Với Phong Phú Hà Nam, chúng tôi vẫn thi đấu quyết tâm và đặt mục tiêu lọt vào top 3 cuối mùa.

Trần Thị Duyên trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Lao Động.
Trần Thị Duyên trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Lao Động. Ảnh: Hoàng Huê

Mục tiêu trong năm 2024 của chị là gì?

- Tôi sẽ cố gắng thi đấu, thể hiện hết mình ở giải vô địch quốc gia 2023-2024. Năm sau, tôi mong bản thân sẽ có sức khoẻ thật tốt, ổn định phong độ và cải thiện bản thân mỗi người. Và điều quan trọng là muốn mọi người nhớ đến mình nhiều hơn từ dấu ấn chuyên môn.

PHẠM ĐÌNH - HOÀNG HUÊ (THỰC HIỆN)
TIN LIÊN QUAN

Bích Thuỳ kể chuyện truyền kinh nghiệm cho Trần Thị Duyên ở tuyển nữ Việt Nam

NHÓM PV |

Chương trình Góc nhìn thể thao số 141 trò chuyện cùng với tiền vệ Nguyễn Thị Bích Thuỳ và hậu vệ Trần Thị Duyên - những cầu thủ đại diện cho hai thế hệ ở đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, về những mục tiêu mới trong năm 2024.

Hậu vệ Trần Thị Duyên từng có ý định giải nghệ, chuyển sang làm spa, phòng gym

TRẦN QUỲNH |

Hậu vệ Trần Thị Duyên từng có ý định giải nghệ sau khi gặp chấn thương nặng vào cuối năm 2019. Dù vậy, sự nỗ lực và bản lĩnh đã giúp cô trở lại sân cỏ và tiếp tục cống hiến cho bóng đá nữ Việt Nam.

Hậu vệ Trần Thị Duyên nói về tiêu chí lựa chọn bạn trai

HOÀNG HUÊ (NGUỒN: VFF) |

Trong cuộc phỏng vấn mới đây do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thực hiện, hậu vệ Trần Thị Duyên của đội tuyển nữ Việt Nam đã chia sẻ về tiêu chí lựa chọn bạn trai trong tương lai.

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Dự kiến tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vào ngày mai

Mai Hương |

Việc tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù (TP Đà Lạt) dự kiến được thực hiện vào khoảng 9h ngày 11.6.

Khoảnh khắc công an lao mình xuống dòng nước lũ cứu người

Lam Thanh |

Hà Giang - Thấy một người dân bị dòng nước lũ cuốn đi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã lao xuống kịp thời cứu nạn.

Liên thông điện tử thủ tục Đăng ký khai sinh - thường trú - bảo hiểm y tế

Vương Trần |

Ngày 10.6, Chính phủ ban hành Nghị định số 63/2024/NĐ-CP quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất.

Bích Thuỳ kể chuyện truyền kinh nghiệm cho Trần Thị Duyên ở tuyển nữ Việt Nam

NHÓM PV |

Chương trình Góc nhìn thể thao số 141 trò chuyện cùng với tiền vệ Nguyễn Thị Bích Thuỳ và hậu vệ Trần Thị Duyên - những cầu thủ đại diện cho hai thế hệ ở đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, về những mục tiêu mới trong năm 2024.

Hậu vệ Trần Thị Duyên từng có ý định giải nghệ, chuyển sang làm spa, phòng gym

TRẦN QUỲNH |

Hậu vệ Trần Thị Duyên từng có ý định giải nghệ sau khi gặp chấn thương nặng vào cuối năm 2019. Dù vậy, sự nỗ lực và bản lĩnh đã giúp cô trở lại sân cỏ và tiếp tục cống hiến cho bóng đá nữ Việt Nam.

Hậu vệ Trần Thị Duyên nói về tiêu chí lựa chọn bạn trai

HOÀNG HUÊ (NGUỒN: VFF) |

Trong cuộc phỏng vấn mới đây do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thực hiện, hậu vệ Trần Thị Duyên của đội tuyển nữ Việt Nam đã chia sẻ về tiêu chí lựa chọn bạn trai trong tương lai.