Thủ môn Đặng Văn Lâm cẩn trọng và tôn trọng đối thủ trong buổi họp báo trước trận đấu giữa Việt Nam và UAE trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2022.
"Huấn luyện viên UAE đánh giá Việt Nam mạnh nhất bảng G, bạn nghĩ sao về điều này?”. Trước câu hỏi của truyền thông trước trận đấu, Lâm " Tây" chỉ trả lời ngắn gọn, kèm theo một nụ cười đầy ẩn ý: "Tôi chỉ biết cố gắng hết sức mình".

Trái với cậu học trò, thầy Park chia sẻ khá thẳng thắn: "Cảm ơn nhận xét của HLV UAE, nhưng chúng tôi không chủ quan đâu. Tôi nghĩ rằng đây là một HLV có nhiều phép tính. Do trận trước họ thua Thái nên ông ta quyết tất tay Việt Nam và quyết thắng Việt Nam ở Mỹ Đình. UAE mất 3 cầu thủ quan trọng đã thi đấu những trận gần đây. Tôi biết họ đã chuẩn bị rất kỹ và sẽ có những sự thay đổi. UAE có một người có năng lực để tạo ra những sự thay đổi. Chúng tôi cũng sẽ phải cố hết sức để đối đầu với UAE".
Những chia sẻ thẳng thắn, tự tin của Văn Lâm và huấn luyện viên Park Hang Seo khiến người hâm mộ Việt Nam thêm phần yên tâm về cuộc đối đầu hứa hẹn nhiều khó khăn tại Mỹ Đình vào 20h00 tối mai.
Vì theo thuyền trưởng của tuyển Việt Nam thì “UAE chịu áp lực phải thắng nên sẽ chơi tất tay với chúng ta. Tuy nhiên, họ sẽ không tất tay 90 phút mà chọn ở một số thời điểm, cuối hiệp 1, cuối hiệp 2 chẳng hạn. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị nhiều phương án, nhiều đối sách xử lý với các phương án có thể xảy ra"

Sự thận trọng của thầy Park là có cơ sở khi đối thủ được đánh giá cao hơn về đẳng cấp, trình độ và có thể hình, thể lực cực tốt. Đối với các cầu thủ Việt nam thì khoảng thời gian cuối mỗi hiệp là lúc thể lực bị bào mòn đi khá nhiều và dễ mất tập trung. Huấn luyện viên Van Marwijk có lẽ cũng đã biết về hạn chế cố hữu của đội tuyển Việt Nam.

Dưới thời ông Park Hang Seo, điểm yếu mang tính khá đặc trưng do thể chất và cách chơi bóng này đã được cải thiện khá nhiều ở những giải đấu gần đây. Các đội tuyển Việt Nam đã từng chơi sòng phẳng với các đội bóng đến từ Tây Á như Iran, Iraq, Jordan, Bahrain... ở các giải đấu lớn cấp châu lục.
Vấn đề có thể nằm ở chính tuyển Việt Nam, khi nhiều trụ cột sau một mùa giải cày ải liên tục như Quang Hải, Duy Mạnh, Hùng Dũng... khó có trạng thái sung sức, hưng phấn nhất.
Ban huấn luyện của đội tuyển Việt Nam cũng đã lường trước được tình huống này để có các phương án đối phó. Thủ thành Văn Lâm chia sẻ: “UAE thể hình rất tốt, ban huấn luyện thường xuyên nhắc nhở Lâm và các đồng đội để chuẩn bị cho trận đấu vào ngày mai”.
Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và UAE trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á diễn ra vào lúc 20h ngày 14.11.2019 tại sân Mỹ Đình.