Chuyện ở Thanh Hoá: Không có Thành Công biết có... thành nhân?

HÀ QUANG MINH |

Khi V.League 2020 chuẩn bị quay lại, chuyện không tưởng lại bắt đầu xuất hiện ở Thanh Hóa để câu hỏi về sự chuyên nghiệp lại được mang ra bào mòn thêm lần nữa.

Chuyện lúc này là ở CLB Thanh Hoá, với 2 văn bản mà nếu đọc vào, kể cả những người ít nắm những nguyên tắc của bóng đá chuyên nghiệp nhất cũng phải sốc và… há hốc mồm.

Sau 3 trận đầu của V.League 2020, Thanh Hoá đứng cuối 3 trận thua tan nát trước Hải Phòng, TP.HCM và Quảng Nam. Họ trảm tướng. Huấn luyện viên Fabio Lopez phải ra đi và bầu Đệ trải thảm đỏ mời huấn luyện viên Nguyễn Thành Công về cứu đội.

Dù mới nhận đội bóng, lại gặp những ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng ông thầy trẻ vẫn có một kết quả khả quan khi thắng 4, hoà 1 và thua 2, đưa Thanh Hoá lên vị trí thứ 8 với 13 điểm. Kết quả này đáng để ghi nhận nỗ lực thay đổi và tích cực mà ông thầy mới mang lại.

Đặc biệt, huấn luyện viên Thành Công lại phải làm việc trong hoàn cảnh khá khó khăn khi bố của anh, cựu huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh, phải phẫu thuật ở Hà Nội trong tình trạng tuổi cao và ca bệnh cũng phức tạp. Cân đối giữa thời gian làm việc và thời gian chăm sóc gia đình mà vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thành Công đã chứng minh anh là một huấn luyện viên nghiêm túc, giỏi nghề và tận tụy thế nào.

Ảnh: T.H
Huấn luyện viên Nguyễn Thành Công bước đầu có những thành công với Thanh Hóa. Ảnh: T.H

Song, trớ trêu thay, sau đợt tạm ngưng giải lần 2 vì dịch COVID-19, Thành Công lại phải nhận một áp lực kỳ quái từ CLB Thanh Hoá thay vì được động viên, hỗ trợ để công việc được thuận lợi hơn.

Cụ thể, ngày 7.9, Giám đốc điều hành Lê Đình Hoàng gửi ăn bản yêu cầu huấn luyện viên phải có báo cáo bằng văn bản về “dự kiến đội hình thi đấu chính thức, dự bị của đội bóng” trong các trận còn lại của giải.

Trong bóng đá, việc một huấn luyện viên lựa chọn cầu thủ nào đá chính thức, cầu thủ nào đá dự bị là quyết định tích lũy dựa trên phong độ thi đấu, phong độ tập luyện, tình trạng thể lực và trình độ, kinh nghiệm của cầu thủ. Và các quyết định nhân sự ra sân luôn chỉ là kế hoạch đấu pháp cho một trận đấu trước mắt, cùng lắm là 2 trận nhằm toan tính chiến lược, chứ không thể nào một huấn luyện viên có thể báo cáo chính xác ai ra sân, ai dự bị cho cả một chuỗi trận kéo dài được.

Nếu quyết định sớm việc này sẽ rất dễ ảnh hưởng đến thành tích thi đấu vì không phản ánh đúng quá trình tích lũy được theo dõi sát sao. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng đến không khí đội bóng bởi chắc chắn những người có tên trong danh sách dự bị dài hơi sẽ có cảm xúc tiêu cực.

Việc ra công văn kể trên, dù là chuyện nội bộ của Thanh Hoá, nó phản khoa học thể thao và xem thường vai trò huấn luyện cũng như công tác huấn luyện. Song, chừng ấy vẫn chưa đủ. 2 ngày sau, 9.9, cũng ông Lê Đình Hoàng làm đại diện ký thay Chủ tịch CLB, CLB Thanh Hoá “nã” thêm một công văn với yêu cầu rất… trên trời.

2 công văn "kỳ quặc" nức tiếng của ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa

Số là để giải đáp văn bản ngày 7.9, huấn luyện viên Thành Công đã gửi dự thảo bộ khung đội hình lên lãnh đội. Việc gửi báo cáo bộ khung đội hình là đúng hình thức (trao đổi nội bộ) và đúng chuyên môn. Là một huấn luyện viên, Thành Công chỉ có thể xác định bộ khung chiến lược mà thôi. Và nên nhớ, bộ khung chiến lược ấy cũng chỉ là dự kiến trên kế hoạch. Nó hoàn toàn có thể bị thay đổi cho phù hợp thực tế thi đấu, tập luyện.

Trong công văn ký ngày 9.9, CLB Thanh Hoá đòi hỏi huấn luyện viên Thành Công phải đưa chính xác danh sách 11 cầu thủ sẽ đá chính thức đến hết giải. Đồng thời, bắt buộc huấn luyện viên phải sử dụng đủ cả 4 cầu thủ ngoại. Chưa hết, áp đặt việc thay người trong trận đấu phải được thống nhất tập thể với biểu quyết phải quá bán từ 6 trợ lý chứ huấn luyện viên trưởng không được toàn quyền quyết định. Ngoài ra, họ đòi hỏi huấn luyện viên cam kết kết thúc mùa giải trong Top 8.

Việc đặt ra chỉ tiêu là bình thường. Làm công việc gì thì cũng phải có KPI và chỉ tiêu nằm trong top 8 cũng là một KPI mà huấn luyện viên Thành Công phải đạt được. Nhưng bi hài ở chỗ, làm sao một huấn luyện viên có thể đạt chỉ tiêu công việc nếu ông ta không hoàn toàn được quyền quyết định trong phạm vi công việc của mình?

Huấn luyện viên Nguyễn Thành Công bị "ép" dùng cầu thủ ngoại. Ảnh: Mạnh Cường

Chưa có một huấn luyện viên trưởng nào trên thế giới khi quyết định thay người lại gọi cả ban huấn luyện vào cùng biểu quyết cả. Và ở phạm vi công việc này, không có chuyện “tập trung dân chủ” khi chỉ có một người (huấn luyện viên trưởng) phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ.

Đó là còn chưa nói đến trường hợp của tiền đạo Gassissou, một cầu thủ mà chính huấn luyện viên Thành Công khi mới nhận đội đã báo cáo rằng năng lực chuyên môn không đảm bảo và nên thanh lý hợp đồng để giảm gánh nặng ngân sách lương. Bây giờ, nếu phía Chủ tịch CLB Thanh Hoá ép huấn luyện viên Thành Công phải sử dụng một cầu thủ kém trong đội hình chính, làm sao Thành Công có thể đảm bảo chỉ tiêu nằm trong Top 8?

Khi chuyện này vỡ lở ra công luận, có vài nguồn tin đánh giá rằng thực tế có thể đây là “đòn” ép huấn luyện viên Thành Công phải từ chức của phía Thanh Hoá.

Trong quá khứ, bầu Đệ thường bị mang tiếng là lấn quyền huấn luyện viên. Ảnh: H.A

Đơn giản, trong hợp đồng ký với Thành Công, Thanh Hoá ràng buộc nếu huấn luyện viên Thành Công từ chức, ông sẽ phải đền bù cho CLB 3 tháng lương. Mới chỉ đến với Thanh Hoá từ 8.6, nếu không chịu nổi áp lực tréo ngoe này, ông coi như bỏ tiền túi ra làm không công cho Thanh Hoá suốt gần 3 tháng qua.

Nhưng điều đáng nói trong câu chuyện này chính là việc UBND tỉnh Thanh Hoá cần phải xem xét lại nội bộ đội bóng. CLB Thanh Hoá là tài sản vật chất của tỉnh Thanh Hoá và đồng thời là tài sản tinh thần của cả nhân dân Thanh Hoá nữa. Bầu Đệ thực tế chỉ là một ông Chủ tịch làm thuê mà thôi. Nhưng ông bầu này đang hành xử như thể mình mới là chủ đầu tư duy nhất của CLB với quá nhiều lần can thiệp vào chuyên môn.

Trên mạng xã hội, những bức ảnh ông Đệ lao vào phòng họp đấu pháp chỉ đạo chiến thuật cho cầu thủ vẫn được chia sẻ suốt thời gian qua. Và việc Thanh Hoá thay đến 4 huấn luyện viên kể từ đầu năm 2019 tới nay cũng cho thấy bản chất vấn đề. Không huấn luyện viên giỏi nào có thể làm việc với một ông Chủ tịch đòi làm thầy của mình lẫn cầu thủ trong chuyên môn bóng đá cả.

Như vậy, một tài sản của tỉnh Thanh Hoá đang bị một cá nhân lũng đoạn bằng cách lạm dụng quyền lực của mình. Nên nhớ, cũng chính bầu Đệ là người ra công văn đòi bỏ giải ở đợt tạm hoãn giải lần 2 do COVID-19 và sau đó phải rút lại công văn gửi VPF vì bị lãnh đạo tỉnh chấn chỉnh.

Xâu chuỗi các sự kiện đó, có thể thấy rằng việc chọn bầu Đệ cho CLB Thanh Hoá đã và đang là một sai lầm cần giải quyết nhanh gọn, giải quyết sớm và rốt ráo bởi nó chỉ làm xấu đi hình ảnh bóng đá xứ Thanh mà thôi.

Bầu Đệ. Ảnh: H.A

Người xưa nói “không thành công, cũng thành nhân” nhưng ở Thanh Hoá hiện nay, không Thành Công, liệu họ có “thành nhân” hay không dưới một sự điều hành chuyên chế đến phi lý của một ông Chủ tịch làm thuê mà thực sự không ai nắm rõ mục đích ông đến với bóng đá là vì yêu hay chỉ vì lấy thành tích ấy nhằm đạt được các lợi ích đầu tư khác?

Chủ tịch CLB Derby County của nước Anh, ông Mel Morris có phát biểu một câu rất hay rằng “Bổ nhiệm một huấn luyện viên là một canh bạc thực sự. Và không có huấn luyện viên nào là dở, là tệ cả. Chẳng qua chỉ là thời điểm và bối cảnh chúng ta (giới chủ) lựa chọn họ có phù hợp hay không mà thôi”. Riêng với trường hợp các huấn luyện viên ở Thanh Hoá, không phải là thời điểm hay bối cảnh là không phù hợp mà chính ông Chủ tịch “kỳ quái” của CLB ấy mới không phù hợp.

Còn riêng với huấn luyện viên Thành Công, chiều nay ông đã quyết định xin nghỉ.

Chỉ mong ai đó nhận việc thay ông dám dũng cảm nói ra rằng: “Vâng, tôi nhận việc để làm một huấn luyện viên trưởng có tự trọng chứ tôi không nhận việc để là một tiểu đệ của ai đó để họ chỉ tay 5 ngón và sai vặt”.

Liệu Bầu Đệ nên trực tiếp cầm sa bàn? Ảnh: H.A
HÀ QUANG MINH
TIN LIÊN QUAN

Công văn "độc lạ" và những lần bầu Đệ làm dậy sóng bóng đá Thanh Hoá

PHẠM ĐÌNH |

Công văn mà lãnh đạo Câu lạc bộ Thanh Hoá gửi huấn luyện viên đã nối dài những lần bầu Đệ làm dậy sóng bóng đá Thanh Hoá bằng những "chiêu trò" hài hước.

Nực cười chuyện lãnh đạo đội Thanh Hóa chỉ đạo huấn luyện viên dùng người

NGUYỄN ĐĂNG |

Ban lãnh đạo đội bóng Thanh Hóa vừa ra công văn chỉ đạo về chuyên môn đối với huấn luyện viên Nguyễn Thành Công, khi V.League 2020 sắp sửa được nối lại.

Lãnh đạo đội Thanh Hoá nói gì sau 2 tờ công văn “kỳ quặc”?

KHÁNH AN |

Giám đốc điều hành câu lạc bộ Thanh Hoá Lê Đình Hoàng lên tiếng phủ nhận thông tin liên quan đến 2 công văn gửi huấn luyện viên trưởng.

Chủ tịch Hà Nội: Dự án chậm do hăng say chiến thắng, không cân nhắc kỹ thành ra thất hứa

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Với các dự án chậm tiến độ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng trong khi "hăng say chiến thắng", Ủy ban đăng ký mốc thời gian thể hiện "niềm tin tất thắng" trước đồng bào Thủ đô rồi hứa nhưng không cân nhắc kỹ. Trong đó, nhiều việc nằm ngoài tầm kiểm soát, thành ra thất hứa với dân.

Cháy lớn tại trung tâm mua sắm ở thủ đô Nga

Khánh Minh |

Ít nhất một người chết trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở ngoại ô Mátxcơva, Nga sáng 9.12.

Mức chi phí khổng lồ phải bỏ ra cho chuyến du lịch đến Mặt trăng

Chí Long |

Tỉ phú người Nhật Yusaku Maezawa quyết định mời 8 nghệ sĩ bay cùng mình trong chuyến du lịch đến Mặt trăng kéo dài 6 ngày. Mức chi phí mà ông bỏ ra cho hành trình đặc biệt này không hề rẻ.

Quảng Ninh hỗ trợ 100% tiền đóng bảo hiểm cho giáo viên mầm non tư thục

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Quảng Ninh sẽ dành hơn 130 tỉ đồng trong giai đoạn trước mắt để hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, dân lập trên toàn tỉnh. Trong đó, đối với cơ sở giáo dục mầm non tư thục ở địa bàn có các KCN mà có 30% học sinh là con em công nhân, lao động ở các KCN theo học sẽ được ưu tiên đặc biệt.

Cầu Thủ Thiêm 1, Thủ Thiêm 2 đổi tên thành cầu Thủ Thiêm và Ba Son

MINH QUÂN |

TPHCM - Cầu Thủ Thiêm 1 đổi tên thành Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2 đổi thành cầu Ba Son.

Công văn "độc lạ" và những lần bầu Đệ làm dậy sóng bóng đá Thanh Hoá

PHẠM ĐÌNH |

Công văn mà lãnh đạo Câu lạc bộ Thanh Hoá gửi huấn luyện viên đã nối dài những lần bầu Đệ làm dậy sóng bóng đá Thanh Hoá bằng những "chiêu trò" hài hước.

Nực cười chuyện lãnh đạo đội Thanh Hóa chỉ đạo huấn luyện viên dùng người

NGUYỄN ĐĂNG |

Ban lãnh đạo đội bóng Thanh Hóa vừa ra công văn chỉ đạo về chuyên môn đối với huấn luyện viên Nguyễn Thành Công, khi V.League 2020 sắp sửa được nối lại.

Lãnh đạo đội Thanh Hoá nói gì sau 2 tờ công văn “kỳ quặc”?

KHÁNH AN |

Giám đốc điều hành câu lạc bộ Thanh Hoá Lê Đình Hoàng lên tiếng phủ nhận thông tin liên quan đến 2 công văn gửi huấn luyện viên trưởng.