World Cup 2022: Blatter và lời thú nhận muộn màng

Văn An |

Thời gian khai mạc World Cup 2022 ở Qatar chỉ còn được tính bằng ngày. Đã quá muộn để thay đổi...

Cựu Chủ tịch FIFA - Sepp Blatter - mới thừa nhận, quyết định trao Qatar quyền đăng cai World Cup 2022 là một "sai lầm". Tuy nhiên, câu nói của Blatter vào thời điểm này dường như không mang nhiều ý nghĩa. Ngày 20.11 tới, bóng sẽ lăn trên các sân vận động ở Qatar, đã quá muộn cho bất kỳ sự thay đổi nào.

Blatter vẫn đang cố gắng "giải cứu" danh tiếng sau hàng loạt cáo buộc tham nhũng. Vốn dĩ, việc một quốc gia vùng Vịnh không có truyền thống về bóng đá được tổ chức World Cup đã gây tranh cãi lớn.

Mới đây, Netflix cũng cho ra mắt bộ phim tài liệu mang tên "FIFA Uncovered" nhằm phản ánh những hoạt động khó hiểu và bí ẩn của FIFA trong nhiều thập kỷ qua.

"Qatar là một quốc gia quá nhỏ. Bóng đá và World Cup là quá lớn đối với họ", Blatter nói với tờ Tages Anzeiger của Thụy Sĩ.

Xét về thể thao, đó vốn là điều mà ai cũng dễ dàng nhận ra. Đáng nói ở chỗ, Blatter không hề đề cập đến tính nhân quyền hay cách Qatar đang đối xử với cộng đồng LGBT (người đồng giới) ở đất nước này.

Năm 2012, FIFA đã thay đổi tiêu chí quốc gia đăng cai World Cup khi lo ngại về việc đối xử với công nhân trong quá trình xây dựng các sân vận động ở Qatar. Điều này làm dấy lên câu hỏi, tại sao FIFA không xét đến những tiêu chí này khi bầu chọn?

Bởi vậy, những phát ngôn mới đây của Blatter không thể làm nguôi ngoai sự phẫn nộ. Tháng 11.2013, Blatter có những chia sẻ với đại biểu tại Liên đoàn bóng đá Châu Á.

"Thật không công bằng khi các phương tiện truyền thông quốc tế và đặc biệt là truyền thông Châu Âu đang công kích, tấn công và chỉ trích Qatar. Chúng tôi đang bảo vệ họ" - ông nói.

1 tháng sau, ông tiếp tục đề cập đến vấn nạn đối xử với công nhân nhập cư. "Chúng tôi đã gặp ITUC (Liên đoàn Thương mại Quốc tế) và ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế) và bây giờ là lúc để bình tĩnh lại".

Tháng 6.2015, khi các nhà tài trợ lớn đặt câu hỏi về tính minh bạch trong quá trình đấu thầu, Blatter trả lời: "Có một cơn bão chống lại FIFA và liên quan đến World Cup tại Qatar. Đáng buồn là có rất nhiều sự kỳ thị và phân biệt chủng tộc".

Năm 2016, Blatter bị cáo buộc để các thế lực chính trị bên ngoài làm ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, đến tận bây giờ, sau hàng loạt chỉ trích, Blatter mới lên tiếng thừa nhận sai lầm. Nhiều cổ động viên vẫn hoang mang khi World Cup diễn ra vào mùa đông ở quốc gia mà phần lớn diện tích là sa mạc.

Tất nhiên, đây không phải kỳ World Cup đầu tiên xảy ra những tranh cãi bên ngoài sân cỏ, nhưng chưa có giải đấu nào mà sự phức tạp lớn như ở Qatar. Thế nên, phát ngôn của Blatter "vô tình" khiến Qatar hứng chịu thêm áp lực khi ngày khai mạc đang cận kề.

Qatar đã và đang phải xây dựng cơ sở hạ tầng để chào đón hơn 1,2 triệu du khách. Bên cạnh đó, chất lượng chuyên môn của giải đấu bị đe dọa bởi chấn thương và nền tảng thể lực của nhiều ngôi sao.

Một kỳ World Cup "đặc biệt" chuẩn bị khởi tranh với những tranh cãi về kinh tế xã hội, chính trị và văn hóa. Tuy nhiên, Qatar vẫn được xem xét giống như mọi quốc gia đăng cai và được đánh giá dựa trên thành công của giải đấu.

Hiện tại, mọi tranh cãi đều không có giá trị, thay vào đó nên hy vọng vào một kỳ World Cup thành công!

Văn An
TIN LIÊN QUAN

Tuyển Pháp chốt danh sách dự World Cup 2022

Văn An |

Tuyển Pháp đã chốt danh sách 25 cầu thủ dự World Cup 2022 tại Qatar.

Điểm mặt ứng viên vô địch World Cup 2022: Đội tuyển Đức

Văn An |

Tuyển Đức đến Qatar với tham vọng cân bằng kỷ lục 5 lần vô địch World Cup của Brazil.

Cựu chủ tịch FIFA hối tiếc vì trao quyền tổ chức World Cup 2022 cho Qatar

TAM NGUYÊN |

Cựu Chủ tịch FIFA thừa nhận sai lầm trong việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

“Loạn” xem bói online

Bảo Hân |

Chỉ cần gõ những từ khoá như: Xem bói, xem bói online, xem tử vi… hàng trăm trang quảng cáo xem bói hiện ra, thu hút nhiều người...

Khám xét Chi cục đăng kiểm số 9 ở Vũng Tàu

Phúc Độ |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 9.2, Công an TPHCM phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện phong tỏa, khám xét Chi cục đăng kiểm số 9 (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu).

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Khi chúng tôi biểu diễn, xe cấp cứu luôn đứng ngoài

Phúc Du |

Trao đổi với Lao Động, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nói về sự nguy hiểm nghề xiếc và cả việc xét tặng danh hiệu. Nếu có cơ hội cả hai vẫn xin xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân trong đợt tiếp theo.

Giai cấp công nhân có vai trò nòng cốt trong khối liên minh

Linh Nguyên - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Ngày 9.2, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học khoa học “Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh; phát huy vai trò nòng cốt trong liên minh với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức”.

Lý do khiến chứng chỉ ngoại ngữ của Việt Nam thất thế trên sân nhà

KHÁNH AN |

Dù VSTEP có lệ phí thi rẻ, được nhiều trường dùng để tuyển sinh và xét tốt nghiệp, song chứng chỉ này vẫn đang thất thế trên sân nhà.

Tuyển Pháp chốt danh sách dự World Cup 2022

Văn An |

Tuyển Pháp đã chốt danh sách 25 cầu thủ dự World Cup 2022 tại Qatar.

Điểm mặt ứng viên vô địch World Cup 2022: Đội tuyển Đức

Văn An |

Tuyển Đức đến Qatar với tham vọng cân bằng kỷ lục 5 lần vô địch World Cup của Brazil.

Cựu chủ tịch FIFA hối tiếc vì trao quyền tổ chức World Cup 2022 cho Qatar

TAM NGUYÊN |

Cựu Chủ tịch FIFA thừa nhận sai lầm trong việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.