Trẻ bị lạm dụng tình dục: Nguy cơ đến từ nhiều phía

Mai Hạnh |

Những vụ trẻ em bị xâm hại, lạm dụng tình dục (LDTD) gần đây đã gây bức xúc và lo ngại cho nhiều gia đình. Thực tế cho thấy, sự vào cuộc chậm trễ của cơ quan pháp luật, cách nhận biết, phòng chống và xử lý vụ việc của các gia đình có con em bị LDTD còn lúng túng... chưa có tác dụng răn đe các đối tượng phạm tội hoặc có nguy cơ phạm tội.

Chưa bao giờ các bậc phụ huynh lại lo lắng, sợ con bị LDTD như hiện nay, bởi nguy cơ, mức độ và diễn biến vụ việc ngày càng phức tạp, khó ngờ.

Nguy cơ trẻ bị LDTD cao nhất đến từ người thân, họ hàng, bạn bè quen biết của bố mẹ, trong đó không ít là hàng xóm. Nhiều bậc cha mẹ thường yên tâm rằng con trẻ ở trường phần lớn thời gian trong ngày, tan học đã có cha mẹ đưa rước, ở nhà thì có cha mẹ và người thân, nay lại thêm mối lo con có thể bị quấy rối, LDTD khi ở trường bởi bạn học, giáo viên, người lạ vào trường...

Cha mẹ ở nhà cùng con vẫn xảy ra vụ việc đau lòng, do cha mẹ không để ý khi con sang nhà hàng xóm chơi, bị ông A, chú B giở trò dâm ô, hiếp dâm. Đi chợ hay đi công việc một lát, cha mẹ yên tâm con chỉ chơi trong nhà, cũng là “thời gian nguy cơ” khi người lạ, người thân tà tâm đến nhà bất chợt và nảy sinh ý đồ đen tối. Một số vụ án đau lòng khác: bạn nhậu của cha dâm ô/hiếp dâm con, cha dượng ép buộc con riêng của vợ làm “chuyện ấy” dẫn đến có thai... Người trong nhà, người thân quen đã vậy, con đi chơi với người lạ, bị làm quen dụ dỗ qua mạng, đàn đúm với bạn bè hư hỏng và bị lợi dụng...cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nhiều bậc cha mẹ lại nghĩ đơn giản, rằng chỉ trẻ gái có nguy cơ bị hiếp dâm, LDTD, trong khi số trẻ trai là nạn nhân không phải là điều hiếm hoi, tuy nhiên những vụ trẻ trai bị LDTD ít được đưa ra ánh sáng hơn trẻ gái. Thống kê cho thấy, cứ 8 giờ, một trẻ em Việt Nam bị LDTD, nhưng chưa có thống kê cụ thể về trẻ nam bị LDTD, dù thực tế trẻ em nam bị LDTD không ít. Ở nông thôn, miền quê, nhiều vụ án đau lòng xảy ra khi cha mẹ đi làm đồng, buôn bán, con cái thường ở nhà một mình, là “cơ hội” cho tội phạm lợi dụng xâm hại trẻ.

Điều đáng nói là không phải vụ án trẻ bị xâm hại nào cha mẹ cũng biết, được đưa ra ánh sáng, do trẻ còn nhỏ chưa đủ hiểu biết, trẻ thường không nói với cha mẹ mình bị xâm hại, hoặc giấu cha mẹ khi bị đối tượng đe doạ. Phần lớn vụ việc chỉ được biết khi cha mẹ thấy con có biểu hiện khác lạ về tâm lý (sợ sệt, la hét trong giấc ngủ...) hay tổn thương cơ thể (chảy máu, viêm nhiễm cơ quan sinh dục, có thai...).

Không chỉ thế, trẻ còn có nguy cơ bị LDTD ở hồ bơi, phòng tập, nhà vệ sinh…Để đề phòng, bảo vệ con hữu hiệu, cha mẹ cần giải thích, chỉ bảo cho con những kiến thức cơ bản, cho con biết thế nào là dâm ô, LDTD, để con nhận biết, có ý thức cảnh giác, tự bảo vệ mình, cách đối phó trong những tình huống nguy cấp. Cha mẹ cũng cần giáo dục con ý thức về sự riêng tư, bất khả xâm phạm của thân thể mình. Không ai được sờ mó, ôm ấp hoặc có những hành vi đồi bại với trẻ. Dù bận bịu đến đâu, cha mẹ nên dành thời gian gần gũi, trò chuyện cùng con để bé luôn chia sẻ, không che giấu điều gì, qua đó cha mẹ có thể biết sớm những nguy cơ qua thông tin của trẻ để có biện pháp ngăn chặn và can thiệp kịp thời.

Không gửi con cho những người không đủ tin cậy khi cha mẹ bận hay phải đi xa, tránh để con tuổi vị thành niên đi qua đêm hay ngủ lại nhà bạn mà cha mẹ không biết bạn con là ai, nhà bạn ở đâu và chưa liên lạc với cha mẹ của con bạn để xác tín nhà bạn con, mối quan hệ bạn bè của con đáng tin cậy. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần biết các mối quan hệ của con, con chơi với bạn nào, gia đình ra sao. Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần dẫn con vào nhà vệ sinh, không để trẻ tự đi một mình. Và sau hết, nếu chẳng may con em bị LDTD, gia đình cần nhanh chóng thu thập bằng chứng, tố cáo với cơ quan chức năng, giữ cẩn thận những hiện vật như quần áo, tóc, vật dụng, hình ảnh liên quan để làm bằng chứng. 

Mai Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước

Thanh Hà |

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.

Các nhà vườn miền Tây tất bật vận chuyển hoa ra chợ bán Tết

YẾN PHƯƠNG |

Tại một số vườn hoa Tếtmiền Tây, vào thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật với việc xuất hoa bán cho thương lái, hoặc vất vả vận chuyển từng chậu hoa từ vườn ra chợ để bán Tết.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đặc sản gà Đông Tảo biếu Tết ở Việt Nam lên báo nước ngoài

Thanh Hà |

Gà Đông Tảo đặc sản ở Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán đã xuất hiện trong bài báo của hãng tin AFP ngày 17.1.