Sắp có vợ, yêu thử người khác, có nên nói thật?

Nguyễn Đình San |

Em và Hà yêu nhau đã được 3 năm. Tình yêu của chúng em nhìn chung tốt đẹp, được hai bên gia đình và bạn bè ủng hộ. Cả hai đều đã tốt nghiệp đại học, nhưng chưa có công việc ổn định, phù hợp.
Hà thì phải đi tiếp thị cho một công ty tư nhân và làm gia sư. Cả hai công việc đều phập phù, lúc có lúc không. Còn em thì ra trường trước Hà 3 năm nhưng đến nay vẫn thất nghiệp vì chưa bao giờ làm việc đúng với ngành nghề học (em là cử nhân luật). Người ta bảo muốn tìm việc đúng nghề luật trong cơ quan nhà nước, cần có ít nhất 100 triệu. Bố mẹ em nghèo, hiện còn đang phải nuôi hai em ăn học nên không thể lo được. Em đang chấp nhận làm mọi việc để nuôi thân, cố gắng không nhận tiền của cha mẹ mà thỉnh thoảng còn gửi về chút đỉnh để giúp các cụ. Công việc em làm đều đặn nhất là chở bình gas. Do cố gắng đáp ứng mọi lúc, lại đi nhanh, an toàn nên em được chủ cửa hàng gas tín nhiệm giới thiệu làm thêm ở chỗ khác. Trung bình một tháng em kiếm được trên 3 triệu.
Tình yêu của chúng em đã sâu sắc đến mức tiêu chung tiền, cùng ăn ở như vợ chồng. Chúng em bàn nhau sẽ tích cóp tiền trong vòng 3 năm nữa, cố gắng sau khi cưới phải có vài ba chục triệu để lo cho đứa con chào đời. Cùng ý nghĩ như vậy nên chúng em dễ dàng thống nhất việc chưa cưới và quyết tâm giữ gìn, không để “lỡ".
Lúc đầu thì hai bên cha mẹ kiên quyết phản đối việc chúng em ở chung trong một căn phòng, nhất là gia đình bên Hà. Cha mẹ Hà còn gay gắt đến mức không chấp nhận em là rể vì tự ý dám rủ rê con gái họ làm cái việc mà các cụ cho là không được phép trước khi cưới. Chúng em phải phân trần mãi là chỉ vì vấn đề tài chính, nếu cùng ở cùng ăn thì sẽ tiết kiệm được một nửa số tiền. Đằng nào thì trước sau chúng em cũng nên vợ chồng, xin cha mẹ đừng quá khó tính. Dần dần nhờ nhiều người cùng tác động và điều quan trọng là các cụ thấy chúng em rất gắn bó với nhau, em lại rất có trách nhiệm với Hà, được các cụ tin, quý từ trước nên cũng nguôi ngoai và chấp nhận.
Cuộc sống của chúng em tưởng cứ yên ả trong sự hối hả bươn chải kiếm tiền, hướng đến một ngày không xa chính thức nên vợ chồng và sung sướng đón đứa con đầu lòng cất tiếng khóc chào đời. Vậy mà...
Không hiểu sao, nhiều lúc em có cảm giác cuộc sống có phần đơn điệu, nhàm tẻ. Ngày nào cũng như ngày nào, cứ đúng 6 giờ sáng ngủ dậy, cả hai chúng em ăn vội vàng bát mì ăn liền. Em thì sau đó đi chở gas đến các địa chỉ. Nhiều hôm tham việc, phải đến 22, 23 giờ đêm mới về. Thời gian đầu, Hà chờ em về mới ăn cơm, nhưng về sau, chúng em thống nhất là Hà ăn trước, em ăn tạm chiếc bánh mì rồi đêm về ăn sau. Có hôm em về thì Hà đã ngủ say. Hà rất thương em, cứ yêu cầu chỉ làm đến 6 – 7 giờ tối là cùng để còn giữ sức.
Nhưng em thì chỉ vì ham kiếm tiền, lại thấy mình đang rất khoẻ nên vẫn cố gắng dấn thân. Hà cũng đâu có nhàn hơn em. Cô phải nhận lời kèm cặp những đứa trẻ tuy con nhà giàu nhưng dốt nát, tiếp thu chậm, rát cổ bỏng họng suốt buổi nhưng gia chủ trả thù lao rất chặt nên không bõ. Những ngày nghỉ cuối tuần, thay vì đưa nhau đi chơi như thời sinh viên, Hà tranh thủ giặt giũ rồi lăn ra ngủ bù. Vậy mà người cô vẫn gầy rộc. Em thì vẫn phải đi chở gas theo yêu cầu của chủ cửa hàng, nếu từ chối sẽ có người khác làm ngay. Cuộc sống của chúng em tuy mang tiếng là có tình yêu nhưng chẳng còn gì là lãng mạn, thơ mộng. Ở bên Hà, nhiều lúc em có cảm giác như bên một người bạn nam mà không hề có nhu cầu ân ái. Hà thì vẫn luôn chiều chuộng, chăm sóc em như xưa, nhưng em vẫn dửng dưng, thờ ơ. Hà hỏi lí do thì em chỉ nói mỏi mệt. Cô ấy cũng tin, bàn với em đổi nghề khác đỡ vất vả hơn. Nhưng sự thật là em đã không kiếm được việc gì khác.
Thưa các anh chị. Em chưa đến 30 tuổi, nên vẫn luôn khao khát tình yêu, chỉ có điều là em thấy Hà không còn hấp dẫn như trước. Nhìn bao cô gái khác ngoài đường, em luôn trỗi dậy sự thèm muốn. Một lần em tâm sự điều này với một người bạn nam lớn hơn em 10 tuổi, đã có vợ con. Anh ấy khuyên em: “Đàn ông ai cũng vậy thôi, cả thèm chóng chán. Sẽ chẳng có ai hơn được người mình đã gắn bó, dẫu có thấy hấp dẫn hơn. Anh đây có thời gian thấy chán chị, thử đi “ăn vụng” với 2 cô gái khác, lúc đầu thì háo hức, sau mới thấy thua xa vợ mình về mọi mặt. Không tin em cứ thử mà xem, để thấy cô nàng của mình luôn là nhất...”. Anh bạn em là một người hiểu biết. Em luôn phục anh ấy trong cách giải quyết mọi việc. Thế là em nghe theo, đã lao vào cuộc tình vụng trộm với một cô gái rất xinh đẹp làm nghề cắt tóc, gội đầu. Cô này khen em điển trai, là cử nhân mà làm nghề chở gas thì thật là phí. Sau đó chừng vài tháng, em lại yêu một cô hơn em 4 tuổi, đã bỏ chồng, có một con, chủ một cửa hàng quần áo ở trung tâm Hà Nội. Cô này đã nói thẳng với em là nếu lấy cô, sẽ bỏ việc chở gas, ở nhà cùng bán hàng với cô, thừa sống. Cô này giàu, thỉnh thoảng đưa tiền cho em tiêu. Em nhất định không cầm thì cô nói : “Em kiếm được, giúp thêm anh không được sao? Chẳng qua cũng phân phối lại cho công bằng mà thôi. Có nhiều thằng cha vô học, làm sếp, có thư ký đi cùng, mắc bệnh sĩ bên cạnh người đẹp, hỏi mua quần áo cho nàng, em quát lên gấp 2, gấp 3. Không mặc cả, móc ví ra trả liền. Lại còn không nhận vài chục nghìn tiền trả lại. Có cái áo chỉ vài trăm, em nói trên một triệu. Mỗi tuần chỉ gặp một vài thằng cha như thế sẽ thừa sức giúp anh...”.
Nhưng đúng như anh bạn em nói, về sự hấp dẫn thể xác thì cả hai cô gái này đều hấp dẫn hơn Hà. Nhưng tính tình thì có nhiều điểm không thể bằng. Cô thì nói nhiều nhưng kém hiểu biết. Còn cô bán quần áo thì luôn quát mắng con, có vẻ không được dịu dàng, nhân hậu. Hà của em hơn hẳn họ về tính cách, tâm hồn.
Rồi một lần do sơ ý, em để vương mảnh giấy có ghi điện thoại kèm dòng chữ của cô gái: “Em rất muốn anh gọi điện thoại cho em vào 10 giờ đêm mỗi ngày vì phút ấy trước khi đi ngủ, em muốn được nghe giọng nói của anh”. Thế là Hà đã rất buồn, cho rằng em đã phản bội. Cô gặng hỏi nhưng em đã tìm mọi cách chối.
Thú thực là chưa giây phút nào em có ý định bỏ Hà để đến với những cô gái kia hay bất cứ ai, bởi em thấy Hà có những phẩm chất rất đáng quý. Em chỉ “thử” yêu để so sánh với Hà theo cách mà anh bạn của em đã làm. Và quả thật là sau một thời gian, em nhanh chóng nhận ra không thể gắn bó với ai khác ngoài Hà. Những cô gái mới lạ, xinh đẹp, hấp dẫn kia chỉ có thể để “vui vẻ”, giải trí chứ không thể ăn đời ở kiếp. Vậy em có nên khai thật với Hà cái động cơ có phần thiện chí của em khi yêu những cô gái kia không? (Động cơ đó là yêu thử người khác để càng thấy giá trị không thể thay thế của người đang gắn bó- là Hà). Nếu nói thật động cơ, liệu Hà có tha để trở lại vui vẻ với em như trước?
(Phạm Hữu Thắng, P. Đại Kim, Q.Thanh Xuân, Hà Nội)
Nhà văn-TS. Nguyễn  Đình San:
Không cô gái nào có thể chấp nhận việc “thử” yêu người khác của bạn, dẫu có xuất phát từ bất cứ động cơ nào. Và cho dù sự thật động cơ yêu đúng như bạn nói - chỉ cốt để thấy rõ thêm sự hơn hẳn về tâm hồn, tính cách người mình đang gắn bó - thì Hà cũng không thể tin. Cách tốt nhất là bạn phải tìm mọi cách “giải mã” hợp lý mấy dòng chữ trong mẩu giấy kia, hãy nói rằng đó chỉ là tình cảm đơn phương của người ta. Và điều quan trọng là phải “lập công chuộc tội”: Lao vào tình yêu, chăm sóc, chiều chuộng Hà hơn hẳn trước và từ nay trở đi phải tập trung 100% cho cô ấy. Nhanh chóng xúc tiến đám cưới trong một ngày gần nhất. Bạn làm được đúng như vậy, rồi Hà sẽ quên dần cái “vết nhơ” đã vấy bẩn chút ít lên bức tranh tình yêu vốn dĩ rất đẹp của các bạn. Và từ nay đừng bao giờ dại dột như thế nữa, dẫu chỉ trong ý nghĩ.

Tin bài liên quan

Nguyễn Đình San
TIN LIÊN QUAN

Cửa hàng bán gà cúng đắt khách sáng mùng 3 Tết ở TPHCM

NGỌC LÊ - THANH VŨ |

TPHCM - Ngày 24.1 (mùng 3 Tết), nhiều người dân đã có mặt tại các cửa hàng bán gà cúng, giá bán gà cùng đắt hơn so với ngày thường.

Doanh nghiệp Việt đừng quên thị trường nội địa gần 100 triệu dân

Anh Tuấn |

Dù tự hào về thành tích xuất khẩu trong năm 2022, nhưng các chuyên gia cho rằng, để hạn chế rủi ro của thị trường xuất khẩu khi gặp tình huống bất thường, thị trường nội địa với gần 100 triệu người tiêu dùng cần được quan tâm đúng mức.

Xe ôm tăng giá cước gấp 4,5 lần trong ngày mùng 3 Tết

Cường Ngô |

Trong những ngày Tết, nhiều xe ôm truyền thống và các hãng xe công nghệ đồng loạt điều chỉnh tăng giá cước vận chuyển, trong đó có những cuốc xe tăng gấp 4,5 lần so với ngày thường.

Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2022 bật mí cách ứng phó câu hỏi khó ngày Tết

Nhóm PV |

Nhân dịp đầu Xuân năm mới, Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện cùng top 3 Hoa hậu Việt Nam 2022: Hoa hậu Thanh Thủy, Á hậu Trịnh Thùy Linh và Á hậu Ngọc Hằng.

Vòng loại World Cup 2026 và cơ hội của bóng đá Đông Nam Á

NGUYỄN ĐĂNG |

Chuyên gia bóng đá Hàn Quốc -  Choi In-young nhấn mạnh các đội bóng lớn ở Châu Á cần phải dè chừng sức mạnh từ các đội ở Đông Nam Á, trong đó có tuyển Việt Nam với những tiến bộ dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo.

Điều gì đang chờ đợi ngành ngân hàng trong năm 2023?

Thái Mạnh |

2022 đánh dấu một năm ngân hàng tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh kinh tế bứt phá. Tuy nhiên, những thách thức vĩ mô tiếp diễn và điều kiện tài chính thắt chặt hơn sẽ là trở ngại của ngành ngân hàng trong năm 2023. Báo Lao Động có cuộc trao đổi với ông Simon Chen - Tổng Giám đốc CTCP xếp hạng tín nhiệm Việt Nam về những điều đang chờ đợi ngành ngân hàng trong năm 2023.

Thị trường dần sôi động trở lại từ ngày mùng 3 Tết

ĐÌNH TRƯỜNG |

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp về tình hình giá cả thị trường và các biện pháp bình ổn giá trong Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Cảnh báo những nguy cơ ngộ độc rượu sau những cuộc vui ngày Tết

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

Tết là thời điểm mà những bữa cơm sum họp thường được các gia đình sử dụng bia rượu khá phổ biến. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ ngộ độc rượu, bia tăng cao trong những ngày này. Để an toàn, hạn chế được rủi ro ngộ độc bia rượu, BS CKI Tăng Tuấn Phong - Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã có những chia sẻ cách phòng, tránh và giảm tử vong nếu không may bị ngộ độc bia, rượu.