Những ông chồng không chịu... lớn

Đỗ Thu Vân |

Tôi có cô bạn có anh chồng rất lạ. Mỗi khi cả hai cùng đi đâu đó (nhất là đi chơi với bạn bè) thì không sao nhưng khi cô đi một mình là y rằng anh kiếm chuyện. Nếu không kiếm cớ gây gổ trước khi đi để bạn huỷ cuộc hẹn với bạn bè hay với ai đó bên ngoài (ngay cả khi vì công việc), anh cũng tìm cách gì đó khiến bạn mất vui khi không có anh ta đi cùng. Bạn bảo, biết tính chồng vậy nhưng không thể lúc nào, đi đâu cũng cặp kè bên nhau được vì có những cuộc gặp gỡ mà cứ dính nhau như sam chỉ khiến người khác thấy khó chịu, đôi khi bất tiện hoặc không phù hợp.

Thế nên, có những lúc đi với bạn mà thấy bạn cứ trả lời tin nhắn, cuộc gọi của chồng suốt. Nếu không phải để hỏi bạn khi nào về, đang ở đâu, với ai thì là cuộc gọi của mấy đứa con (do anh chồng “đạo diễn”) hỏi mẹ những câu tương tự. Vậy nhưng chỉ cần thấy bạn về là chồng bạn lại vui như hội. Tôi không nghĩ chồng bạn ghen bởi khách quan mà nói, nhan sắc của bạn chỉ tầm trung bình, tính bạn lại nghiêm túc. Bạn bảo chưa từng dính “phốt” gì để bị chồng “canh me” nghiêm ngặt vậy. Khổ nỗi, “quản thúc” vợ dường như là cái “bệnh” ăn sâu vào máu ông chồng nên hở ra là anh ta như phát cuồng phát dại, cứ như sắp mất vợ đến nơi. Bạn kể, dù chẳng hề tơ hào đến ai khác, nhưng nhiều lúc bức bối đến độ muốn tung hê một phen cho xong, vì thấy phiền toái như thể vợ chồng là “cục nợ” của nhau thì ít, mà khó chịu vì cảm giác không được tôn trọng thì nhiều. Chồng bạn đang “giữ” vợ theo cách người ta chăm một đứa trẻ, nhưng quên mất mình cũng đang là một đứa trẻ con trong mắt vợ. Có lẽ anh ta không hiểu một điều đơn giản nhưng cần thiết rằng, đôi khi vợ chồng cũng nên có những khoảng - cách - có - giới - hạn để có thể khắng khít với nhau hơn.

Một cô bạn khác kể, chồng bạn rất ghét vào bếp và mặc nhiên xem đó là bổn-phận-sự của đàn bà nên thuyết phục thế nào, anh vẫn không chịu tập nấu vài món đơn giản để có thể thay vợ khi ốm đau, bận rộn. Anh bảo, bận thì ăn tiệm, chẳng việc gì phải vào bếp cho mất thể diện đàn ông. Thỉnh thoảng, bạn công tác xa, để bảo toàn thể diện đàn ông của mình, chồng bạn dắt con đi ăn tiệm. Khổ nỗi, ăn ngoài thì tốn kém, vả lại ăn cả tuần cũng ngán nên mấy ngày sau anh cứ mua ba hộp cơm về cho xong bữa. Ngày bạn về, vẫn thấy trong thùng rác những hộp cơm dang dở mà theo cu con kể lại: “dở quá, tụi con nuốt không vô!” Bạn bực, không chỉ vì thói sĩ diện hão mà vì tính lười, chỉ thích được phục vụ chứ không thích động tay động chân của chồng. Bực hơn vì lương nhân viên bình thường như chồng chật vật lắm mới đủ xoay sở, nói gì thuê giúp việc hay hơi tí là kéo nhau ăn tiệm!

Anh chồng của cô em họ tôi thì khác. Gần bốn mươi mà làm gì cũng hỏi ý mẹ. Thậm chí, có lần muốn đổi việc, anh cũng hỏi ý mẹ xem thế nào. Lúc mới cưới, cô không khó chịu khi thấy anh tôn trọng mẹ mình. Dần dà, việc gì anh cũng hỏi mẹ khiến cô khó chịu thật sự. Vợ chồng bàn tính kỹ với nhau, tham khảo thông tin khắp nơi mới định mua lô đất nọ để dành, anh lại hỏi mẹ phong thủy chỗ ấy tốt không, có nên mua không. Xây nhà riêng, anh hỏi mẹ thiết kế có cần thêm bớt gì không. Cô khó chịu không chỉ vì căn nhà của hai vợ chồng dành dụm bấy lâu mới mua được với thiết kế theo sở thích riêng, nay mẹ chồng không ở chung nhưng lại đóng vai trò quyết định, điều làm cô thất vọng hơn là chồng mình, dù đóng vai trò trụ cột trong nhà nhưng vẫn chưa thể tự quyết định mọi việc.

Ai đó nói “đàn ông chỉ là đứa trẻ to xác”. Quả thực, so với những thói hư tật xấu khác ở cánh đàn ông, không thể cho những điều vừa kể trên là xấu, chỉ có thể cho đó là sự trẻ con, còn bao giờ các ông (như nói trên) có thể trưởng thành để hết (hoặc bớt) trẻ con thì thật khó nói khi các ông ít chịu nhìn nhận sự trẻ con của mình là một khuyết điểm để khắc phục! 

Đỗ Thu Vân
TIN LIÊN QUAN

Thành đạt và hạnh phúc

Kim Duy |

“Là một người phụ nữ thành đạt, nhưng chưa bao giờ tôi thấy mình hạnh phúc!” -lời tâm sự thật lòng của một nữ doanh nhân. Thành đạt - không chỉ theo cách đánh giá công việc chị đang làm mà cả về gia đình, một người chồng trí thức, hai con học hành giỏi giang, nên người.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

Thành đạt và hạnh phúc

Kim Duy |

“Là một người phụ nữ thành đạt, nhưng chưa bao giờ tôi thấy mình hạnh phúc!” -lời tâm sự thật lòng của một nữ doanh nhân. Thành đạt - không chỉ theo cách đánh giá công việc chị đang làm mà cả về gia đình, một người chồng trí thức, hai con học hành giỏi giang, nên người.