Người gia sư đặc biệt

Nguyễn Đình San |

Tôi năm nay 32 tuổi, nhưng đã sớm phải chịu cảnh góa bụa. Cách đây 3 năm, chồng tôi qua đời bởi một tai nạn giao thông. Lúc đó, cháu Hạnh - đứa con gái của tôi lên 7 tuổi. 3 năm đã trôi qua nhưng dường như nỗi buồn thương, tiếc nhớ người chồng vẫn không vơi. Ngay sau khi anh qua đời, nhiều người giàu có đã không dè dặt ngỏ lời sẵn sàng làm cha dượng của Hạnh. Nhưng tôi không đến với ai. Thương con gái chỉ là một phần. Điều quan trọng là trái tim tôi không rung động, mặc dù nhiều người, trong đó có cả trai tân tỏ ra rất nhiệt tình, sẵn sàng che chở cho 2 mẹ con tôi. Họ đều bộc lộ nhu cầu tiến tới hôn nhân nghiêm túc chứ không chỉ chơi bời trăng hoa.

Năm nay, cháu Hạnh lên 10, đang học lớp 5. Trong các môn học, cháu yếu nhất môn toán nên tôi đã mời gia sư đến dạy thêm. Thầy này tên Lãng, 28 tuổi, là giáo viên dạy môn toán tại một trường THCS. Số tiết dạy của thầy ở trường chưa nhiều, lại có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đã làm thêm nghề gia sư. Lãng cho biết nếu chịu khó dạy cả thứ 7 và chủ nhật, tạo được uy tín thì không có sức mà làm và được gia chủ trả hậu hĩnh. Mỗi tháng cũng kiếm được trên dưới chục triệu từ công việc gia sư. Làm lâu thành quen, thấy thoải mái, lại được các bậc cha mẹ rất trân trọng do dạy có hiệu quả nên Lãng trở nên rất vừa ý với nghề này.

Trước khi nhờ Lãng dạy con mình, tôi đã thuê vài người, phần lớn là nữ sinh viên nhưng rồi đều phải “tạm biệt” vì người thì nhiệt tình nhưng dạy không có hiệu quả, không khiến con tôi thích học; người cháu thích thì lại ít trách nhiệm, hay bớt xén giờ, đến muộn, về sớm. Sau một tháng học thầy Lãng với 3 buổi học mỗi tuần, tôi kiểm tra thấy cháu Hạnh khá hơn trước. Cháu tỏ ra rất hào hứng học toán mà trước đó, do yếu nên ngại học, không chịu làm bài tập. Tôi thấy rất vừa ý về anh chàng gia sư kém mình mấy tuổi, rất lịch sự, chu đáo, lại có phần lễ phép này. Anh ta luôn xưng hô “chị, em” với tôi rất tình cảm. Tôi đã có ấn tượng tốt đẹp về Lãng. Đó là một thanh niên giản dị, nói năng từ tốn, có dáng vóc khỏe mạnh, gương mặt ưa nhìn và đôi mắt sáng. Anh ta luôn tươi cười, tỏ ra nhẫn nại, kiên trì dạy cháu Hạnh mỗi khi cháu “cắn bút”, không giải được một bài tập nào đó. Hạnh cũng rất quý mến thầy Lãng. Tôi còn thấy cháu nghe lời thầy răm rắp. Có khi tôi nói cháu còn chưa nghe ngay. Nhưng thầy nói thì cháu y lời rất nhanh. Thầy còn nghĩ ra cách thưởng quà cho Hạnh mỗi khi cháu giải được một bài toán khó và học tiến bộ. Khi thì hộp kẹo cao su, khi thì kẹo sô-cô-la – những thứ cháu rất thích.

Những buổi đầu, tôi chỉ pha nước trái cây mời Lãng uống. Về sau, vì đến dạy từ 17g đến 19 giờ, khi kết thúc đúng vào giờ mẹ con tôi ăn cơm tối nên tôi đã mời anh ta cùng ăn. Phải tới mấy lần mời nhiệt tình, Lãng mới nhận lời và cũng chỉ dự có một lần duy nhất, rồi về sau đã viện đủ lý do để từ chối. Có lần tôi nói: “Vì em ở một mình, đằng nào cũng đến bữa, em vẫn phải ra quán ăn nên chị mới mời, cũng chỉ là thêm đũa, thêm bát. Em chẳng nên khách sáo. Chị chỉ không dám giữ em ở lại nếu đã hẹn về ăn cùng bạn nữ”. Lãng nói ngay là chưa có người yêu. Chỉ là vì sau đó phải đến dạy ở nơi khác, nếu ăn sẽ không kịp giờ. Anh ta nói vậy thì tôi biết vậy. Nhưng tôi cho rằng khả năng nhiều hơn là Lãng giữ kẽ do tự trọng mà thôi. Theo thỏa thuận, mỗi buổi học diễn ra 2 tiếng. Nhưng về sau, rất nhiều buổi, Lãng như là quên đã hết giờ, vẫn kéo dài thêm. Tôi nhắc, anh ta mới sực nhớ. Tôi lại càng khẳng định anh chẳng dạy ở đâu sau đó. Lãng tỏ ra rất nhiệt tình, như là hết mình với cháu Hạnh.

Một tháng đã trôi qua. Tôi trao cho Lãng chiếc phong bì, trong đó là tiền công như đã thỏa thuận ban đầu và thêm một khoản do Lãng dạy tăng giờ. Cứ nghĩ anh sẽ rất vui trước thành quả lao động của mình, không ngờ đã từ chối khoản dạy thêm giờ và nói là vì thấy cháu Hạnh tiến bộ nên rất vui, sẵn sàng dạy tăng giờ. Tôi ít nhiều ngạc nhiên. Ruột thịt không phải, ân nghĩa cũng không mà Lãng lại từ chối tiền công thì quả là hiếm có người như anh ta. Tôi thuyết phục thế nào Lãng cũng không đổi ý. Cuối cùng, tôi đành phải nói: “Thôi, được rồi. Coi như chị giữ hộ em. Đến cuối đợt, khi nào kết thúc, chị đưa em một thể vậy. Đến lúc đó, có một khoản sắm sửa thứ gì đó cũng hay”. Nhưng rồi đến hạn, tôi đưa khoản này thì Lãng vẫn từ chối, nói : “ Em không thể coi Hạnh như cháu em được sao? Chị sòng phẳng quá như vậy mất cả tình cảm đấy”. Chỉ khi anh ta nói như vậy, tôi mới yên tâm nghe theo.

Một lần, tôi hỏi vì sao lại có thể quý hóa và nhiệt tình với cháu Hạnh như thế thì Lãng cho biết: Hạnh bằng tuổi và rất giống đứa cháu gái gọi bằng cậu ruột vừa bị chết đuối năm ngoái. Lãng rất thương cháu, cứ nhìn thấy Hạnh là lại nhớ đến nó, vậy nên mới có tình cảm đặc biệt với con tôi. Tôi rất trân trọng tình cảm này của Lãng, chứng tỏ anh ta là người sâu sắc.

Một lần, Lãng điện thoại cho tôi nói phải về quê thăm mẹ đang bị ốm nặng nên nhờ một người quen đến dạy thay. Tôi nói khỏi phải thế, Lãng cứ nghỉ một vài buổi, chăm sóc chu đáo cho mẹ khỏe hẳn rồi ra, tiếp tục dạy cháu cũng không sao. Nhưng Lãng không nghe, cứ để người kia đến. Đó là người đàn ông hơn Lãng chừng dăm, bảy tuổi, nói là cũng đang làm nghề gia sư tuy không phải là giáo viên ở một trường nào. Tôi không có thiện cảm với người này vì anh ta không tập trung dạy cháu mà cứ luôn nhìn tôi với ánh mắt rất lộ liễu. Nhiều buổi không phải lịch dạy nhưng anh ta cũng đến nhà, nói là ghé vào thăm cháu Hạnh xem học hành ra sao, có giải được những bài tập đã ra không. Nhưng tôi biết rõ là anh ta bịa lý do như vậy, chứ thực sự là muốn đến gặp để nói chuyện với tôi. Sau đó, tôi phải bịa lý do đưa cháu về quê để chấm dứt việc dạy thay Lãng của anh ta. Tất nhiên là tôi không nói với Lãng những biểu hiện khác thường của anh ta làm gì.

Thưa các anh chị. Sau đó, tôi nhận được tin nhắn ngắn gọn của Lãng từ quê nguyên văn như sau: “Có lẽ Lãng phải xin lỗi chị vì không thể tiếp tục đến giúp cháu Hạnh. Rất mong chị thông cảm”. Anh không nói gì về tình hình sức khỏe người mẹ, cũng không đả động đến khoản tiền công. Tôi lập tức bấm máy gọi thì vô cùng ngỡ ngàng khi nghe anh bộc lộ vì rất yêu tôi, sợ chỉ là đơn phương nên không muốn gặp tôi nữa bởi cứ mỗi lần nhìn thấy tôi, lại không kìm nén được tình cảm…

Sau cuộc nói chuyện trên, tôi ngẫm lại mới thấy trùng khớp với nhiều biểu hiện của Lãng: Tận tụy dạy cháu Hạnh, không muốn nhận tiền dạy tăng giờ, rất dè dặt và có phần lúng túng trước tôi. Tôi tin tình cảm chân thành của Lãng và trong lòng cũng thấy bồi hồi. Không phải là không quý trọng và cũng có tình cảm với Lãng, nhưng tôi còn băn khoăn quá nhiều điều: Lãng kém tôi những 4 tuổi, lại là trai tân trong khi tôi đã có con riêng. Tôi đang bị chi phối rất nhiều trước lời bộc lộ của Lãng. Tôi có nên đáp lại tình yêu rất chân thành của anh ấy?

(Đỗ Thị Diệu Thúy, quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Nhà văn, TS Nguyễn Đình San:

Rất nên, nếu trái tim bạn rung động (vì bạn nói không “rung” trước nhiều người đã đến với bạn). Lãng lại cũng rất yêu quý con bạn và anh ấy có sức thuyết phục lớn với cháu, lại đã giúp nó học hành tiến bộ trông thấy. Đó là những thuận lợi khi bạn nhận lời đến với anh ấy. Tuy nhiên, hãy nói chuyện nghiêm túc, trao đổi cặn kẽ nỗi băn khoăn của bạn: Đã có con riêng, lại hơn tuổi, Lãng là “trai tân”. Bạn hãy nêu ra mọi khó khăn xem anh ấy nói thế nào. Từ đó mới quyết định mọi điều.


Nguyễn Đình San
TIN LIÊN QUAN

Bí mật những mảnh đời: Từ bỏ cháu xinh đẹp, đến với dì tật nguyền

Nguyễn Đình San |

Tôi năm nay 32 tuổi, lại là con trai trưởng trong nhà nên bố mẹ giục lấy vợ, nhưng chưa hợp duyên với ai. Năm ngoái, tôi quen biết Hương - cô gái kém tôi 8 tuổi, xinh đẹp, cử nhân kinh tế, nhưng chưa có việc làm ổn định. Ngay từ phút gặp đầu tiên, tôi đã bị cô hớp hồn. Cô cao 1m62, dáng người uyển chuyển với các số đo đều chuẩn. Da trắng hồng, mỏng mịn như da trẻ con. Đôi mắt mơ màng, ướt át, mũi dọc dừa, miệng cười rất tươi với làn môi luôn mọng đỏ. Hương không bao giờ phải trang điểm, nhưng luôn nổi bật bên cạnh các cô gái khác. Sau vài lần bị từ chối, đến lần thứ ba, tôi rủ Hương đi hát karaoke thì cô nhận lời.

Bí mật những mảnh đời: Dư luận – không lẽ ông ta không biết?

Nguyễn Đình San |

Chúng tôi dự cuộc thi tuyển vào một công ty để làm việc khó khăn và căng thẳng chẳng khác thi đại học. Tấm bằng tốt nghiệp đại học, dẫu có là loại ưu với kết quả toàn điểm cao tuyệt đối chỉ là yêu cầu đầu tiên để các ứng cử viên được dự tuyển, chứ chẳng có ý nghĩa gì với người giám đốc.

Lo ngại việc đại học tổ chức kỳ thi riêng trở thành xu hướng

Tường Vân |

Hiện tại, đã có gần 10 cơ sở giáo dục đại học thông báo sẽ tổ chức kỳ riêng để tuyển sinh năm 2023. Số lượng kỳ thi gia tăng khiến không ít giáo viên và người học cảm thấy áp lực.

Dự báo thời tiết 6.2: Đầu tuần miền Bắc vẫn mù sương kèm mưa phùn dầm dề

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 6.2, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái mưa phùn, mưa nhỏ kèm sương mù. Trời lạnh về đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất khoảng 18 - 20 độ C.

Trình tự, thủ tục để đoàn viên, NLĐ mất việc, giảm giờ làm nhận tiền hỗ trợ

Nhóm PV |

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết 06/NQ-ĐCT về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chất dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng. Theo đó người lao động sẽ được nhận số tiền từ 700 ngàn đồng đến 3 triệu đồng tùy đối tượng, vậy các bước thực hiện thủ tục nhận tiền hỗ trợ thế nào?

Lautaro Martinez tỏa sáng giúp Inter thắng AC Milan

Như Thùy |

Lautaro Martinez ghi bàn duy nhất giúp Inter thắng AC Milan trong trận đấu thuộc vòng 21 Serie A.

Ukraina thay Bộ trưởng Quốc phòng trong cuộc cải tổ nhân sự lớn

Khánh Minh |

Trong cuộc cải tổ nhân sự lớn, Ukraina chuẩn bị thay Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng người đứng đầu Tổng cục Tình báo.

Đề xuất xử lý nặng hơn đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn mức cao

PHẠM ĐÔNG |

Nhiều ý kiến cho rằng, những trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức cao kể cả khi chưa gây hậu quả cũng cần được xem xét truy tố xử lý hình sự vì bản chất hành vi này đe dọa nghiêm trọng tới an toàn tính mạng của người khác.

Bí mật những mảnh đời: Từ bỏ cháu xinh đẹp, đến với dì tật nguyền

Nguyễn Đình San |

Tôi năm nay 32 tuổi, lại là con trai trưởng trong nhà nên bố mẹ giục lấy vợ, nhưng chưa hợp duyên với ai. Năm ngoái, tôi quen biết Hương - cô gái kém tôi 8 tuổi, xinh đẹp, cử nhân kinh tế, nhưng chưa có việc làm ổn định. Ngay từ phút gặp đầu tiên, tôi đã bị cô hớp hồn. Cô cao 1m62, dáng người uyển chuyển với các số đo đều chuẩn. Da trắng hồng, mỏng mịn như da trẻ con. Đôi mắt mơ màng, ướt át, mũi dọc dừa, miệng cười rất tươi với làn môi luôn mọng đỏ. Hương không bao giờ phải trang điểm, nhưng luôn nổi bật bên cạnh các cô gái khác. Sau vài lần bị từ chối, đến lần thứ ba, tôi rủ Hương đi hát karaoke thì cô nhận lời.

Bí mật những mảnh đời: Dư luận – không lẽ ông ta không biết?

Nguyễn Đình San |

Chúng tôi dự cuộc thi tuyển vào một công ty để làm việc khó khăn và căng thẳng chẳng khác thi đại học. Tấm bằng tốt nghiệp đại học, dẫu có là loại ưu với kết quả toàn điểm cao tuyệt đối chỉ là yêu cầu đầu tiên để các ứng cử viên được dự tuyển, chứ chẳng có ý nghĩa gì với người giám đốc.