Mẹ có người chồng tốt!

Kim Duy |

Nhiều phụ nữ thường ca cẩm cho rằng, mình không hạnh phúc mà căn nguyên bởi chính… ông chồng! Thế nhưng, hầu như khi được hỏi thế nào là một người chồng tốt thì họ trả lời rất chung chung.
Độc tài, gia trưởng ư? Chồng không độc tài, không gia trưởng. Yêu vợ, chiều con ư? Chồng cũng có (thiếu điều còn đội con lên đầu!). Biết làm việc nhà? Ừ, chồng cũng siêng năng. Làm ra tiền ư? Thì ổng cũng mang về nộp đủ hằng tháng. Chồng chung thuỷ không? Đến giờ chưa thấy đi lạc đường…Vậy còn muốn gì nữa mà kêu? Biết rằng như vậy là tốt đẹp rồi, nhưng vẫn thấy thiếu thiếu cái gì đó!
Cái gì đó là gì thì lý thuyết sách vở nhiều lắm. Chẳng hạn như: không có một bó hoa tươi kỷ niệm sinh nhật, chồng không ga-lăng như ngày xưa, không còn quan tâm đến sở thích của vợ, phớt lờ lời cám ơn và xin lỗi, ít quan tâm đến họ hàng bên vợ… Toàn là những thứ mà các ông chồng thường cho qua một bên, đã là vợ chồng rồi thì những điều đó quả là xa xỉ!
Từ cái thiếu thiếu đó, người phụ nữ bỗng dưng thấy mình như… mất phương hướng! Nặng nề hơn, có người rơi vào trạng thái trầm uất, cảm thấy cuộc sống mình tẻ nhạt, nhàm chán… Ví dụ như lời tâm sự trên một forum như sau:
“Tôi có cảm giác tôi bị tâm thần, tôi chẳng thích sống chút nào, tôi đã không còn sợ chết nữa, cứ nghĩ mình chết đi thật nhẹ. Trong khi cuộc sống của tôi chẳng có gì phải phàn nàn: chồng chung thủy, thành đạt, con cái ngoan, giỏi, chỉ có việc làm của tôi thật chán quá, dạy học trò nhưng chẳng mấy đứa muốn học hỏi thật sự, học một cách hên xui may rủi. Chia sẻ giùm tôi với”.
Với lời tâm sự này có người cho là phi lý, nhưng phân tích theo khía cạnh tâm lý học thì hoàn toàn đúng, bởi tâm lý con người vô cùng phức tạp, chẳng ai giống ai. Có người tự chuốc lấy sầu khổ khi chẳng có gì gọi là sầu khổ. Có người cứ thích suy nghĩ miên man, chuyện con kiến tưởng tượng thành con voi rồi cho rằng mình không hạnh phúc.
Người thực tế thì nói: “Sướng thế mà còn kêu, cho khổ đến tận cùng mới biết thế nào là giá trị của hạnh phúc”. Nói chung, kêu ca là một dạng tâm lý không ổn định. Kiểu sướng cũng kêu mà khổ cũng kêu!
Người phụ nữ không nhận ra mình có người chồng tốt cũng bởi từ tâm lý ấy. Hôn nhân rõ ràng chẳng bao giờ là một con đường bằng phẳng đầy hoa thơm, cỏ lạ, mà nhiều lúc chỉ thấy bãi ghềnh, ổ gà, ổ trâu…
Tâm lý của người đàn ông khác phụ nữ. Đàn ông chỉ xây nhà, có cái nhà chắc chắn, kiên cố che mưa, nắng là tốt rồi, tổ ấm bên trong dành cho phụ nữ. Bởi thế, họ chỉ làm điều gì mà họ cho là bao quát và thiết thực, còn muốn trang hoàng ra sao, bài trí thế nào là của phụ nữ. Thế nhưng, nhiều người phụ nữ không nắm rõ điểm này và cho là mình cô đơn, không hạnh phúc….
Có một câu chuyện nhỏ như sau:
Trên chuyến xe lửa ở toa ngồi mềm có hai mẹ con. Người mẹ trạc độ tuổi bốn mươi, cô con gái khoảng 9 – 10 tuổi. Trong câu chuyện gì đấy giữa hai mẹ con, cô bé hỏi mẹ: “Thế mẹ mua gì cho bố?”. Người mẹ trả lời (kiểu nói đùa): “Không mua gì hết, ghét ông bố lắm!”.
Câu chuyện giữa hai mẹ con kéo dài kiểu người mẹ nêu lên điều gì đó (xấu) về ông bố, lập tức cô bé phản biện lại ngay. Cuối cùng, cô bé nghiêm giọng: “Mẹ à, mẹ có một người chồng rất tốt đó nhen mẹ!”
Câu nói của cô bé khiến những người ngồi xung quanh đó đều suy nghĩ. Mỗi người suy nghĩ một kiểu. Chắc chắn kiểu suy nghĩ của đàn ông không giống phụ nữ, nhưng có lẽ họ cùng một điểm chung là: Ước chi trên thế gian này tất cả những đứa con đều nói với mẹ về ông bố như vậy và, các bà mẹ đều nhận thức được rằng, ừ đúng là mẹ có một người chồng tốt!

 

Kim Duy
TIN LIÊN QUAN

Mỹ phủ nhận đề nghị Nga đổi đất Ukraina lấy hòa bình

Khánh Minh |

Nhà Trắng phủ nhận thông tin Mỹ đề nghị với Nga "20% lãnh thổ Ukraina" để đổi lấy hòa bình.

Đầu năm, người dân TPHCM đến phường chứng thực hồ sơ xin việc làm tăng cao

Huân Cao |

TPHCM - Từ ngày 27.1 (mùng 6 Tết đến nay), nhiều người dân đến UBND phường trên địa bàn TPHCM, chủ yếu để chứng thực hồ xin việc làm. Lượng hồ sơ chứng thực xin việc làm chiếm tỷ trọng lớn trong các hồ sơ hành chính, cho thấy nhu cầu tìm việc làm của người dân tăng cao ngay từ những ngày đầu năm.

Phiền hà, mất thời gian đi xin giấy xác nhận cư trú thay sổ hộ khẩu

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều ý kiến cho rằng, việc phải xin giấy xác nhận cư trú để thay thế sổ hộ khẩu sẽ làm phát sinh thêm thủ tục, gây phiền hà, mệt mỏi và mất thời gian cho người dân.

Thủ tướng: Giá điện cần bàn cho hợp lý, tránh điều hành giật cục

Cường Ngô |

Tại buổi làm việc với Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ lưu ý cần ban hành cơ chế bán điện trực tiếp. Trong việc mua bán điện cần có các đàm phán để hài hoà lợi ích, chia sẻ khó khăn. Thủ tướng cũng lưu ý giá điện cần bàn cho hợp lý, điều hành không giật cục.

Tài xế ôtô say rượu, chống đối khiến CSGT phải nhập viện

Trần Trọng |

Hòa Bình - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ đối tượng có nồng độ cồn ở mức cao, chống đối lực lượng CSGT khi bị yêu cầu kiểm tra.

Hà Nội: Đồ phóng sinh đắt đỏ dịp Rằm tháng Giêng

Nguyễn Thúy |

Tranh thủ tập tục phóng sinh vào đầu năm, nhiều người đã mang đồ phóng sinh “bủa vây” cửa chùa trên địa bàn TP. Hà Nội, bán với mức giá cao gấp 4 - 5 lần so với ngày thường.

Nguyên tắc sống ngược đời của triệu phú tự thân nghỉ hưu ở tuổi 35

Thuý Ngọc (Theo CNBC) |

Steve Adcock nghỉ hưu sớm khi 35 tuổi, tiết kiệm được 900.000 USD. Trong vài năm sau đó, anh tích lũy tài sản và trở thành triệu phú tự thân.

Dâng cặp bánh nướng, bánh dẻo 400kg kỷ lục Việt Nam tại Đền Trần Thái Bình

TRUNG DU |

Thái Bình - Sáng 3.2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà), UBND tỉnh Thái Bình long trọng tổ chức một số nghi lễ quan trọng đầu tiên trước giờ chính thức khai hội Đền Trần Thái Bình xuân Quý Mão 2023.