Gái có công, chồng nào nỡ phụ!

Anh Đức |

Cứ mỗi ngày 8.3 hoặc 20.10 đến, các chị em lại rủ nhau “bớt đảm đang, bớt chu toàn”, tôi đọc các bài chia sẻ đó mà… run! Tôi run bởi chẳng biết vợ tôi có cùng suy nghĩ ấy không, bởi nếu cô ấy “bớt đảm đang”, “bớt chu toàn” thì tôi chẳng còn lòng dạ nào để an tâm làm việc, công tác.
Vợ tôi vốn xinh đẹp, giỏi giang, bạn bè bảo cô ấy lấy tôi là thiệt thòi cho cô ấy hoặc tôi cưới được cô ấy như “mèo mù vớ phải cá rán”… Người này nói ra, người kia nói vào, nhưng cô ấy cứ mặc kệ. Sợ tôi suy nghĩ trước những lời bàn tán, cô ấy động viên: “Em sẽ chứng minh cho mọi người thấy, em lấy được anh là phúc đức của em, là duyên phận, chẳng có ai là mèo mù với cá rán ở đây cả”.
Lấy nhau được hai năm thì chúng tôi có con gái đầu lòng. Có con, công việc của gia đình tôi nhiều lên, vợ chồng tôi vất vả hơn trước, đặc biệt là vợ. Do đặc thù công việc, tôi phải thường xuyên tăng ca và đi làm về muộn nên hầu hết việc nhà đều một tay vợ tôi lo. Sau 8 giờ làm việc ở cơ quan, cô ấy lại tất bật đi chợ, đón con. Tôi về nhà lắm khi 9, 10 giờ tối, cô ấy vẫn kiên nhẫn đợi cơm sau khi đã cho con đi ngủ.
Không chỉ chu toàn việc trong nhà, những chuyện gia đình nội ngoại hai bên, cô ấy cũng quán xuyến đâu ra đó. Họ hàng nội, ngoại đều hài lòng, khen con dâu thảo. Nhờ sự khéo léo, giỏi tính toán của cô ấy mà năm rồi, vợ chồng tôi mua được mảnh đất nhỏ. Tôi tính toán, nếu mọi điều thuận lợi, chừng 2 năm nữa, vợ chồng tôi sẽ dành dụm đủ tiền để cất nhà.
Mấy hôm nay, trên mạng xã hội của bạn bè, đồng nghiệp của vợ và của tôi chia sẻ rất nhiều bài viết về những người phụ nữ hy sinh hết thảy vì gia đình, chồng con rồi để mình xấu xí, già nua. Hoặc họ kêu gọi nhau “bớt chu toàn”, “bớt đảm đang”, mà hãy biết yêu thương chính bản thân mình… Tôi đọc mà toát hết cả mồ hôi. Ngẫm lại, có lẽ vợ tôi chính là một trong những nhân vật mà họ nói đến. Khi từ ngày có gia đình, lo lắng nhiều thứ nên vợ tôi không chưng diện như bạn bè, đồng nghiệp dù trước đây cô ấy nổi tiếng sành điệu, ăn mặc có “gu”…
Ngày 8.3, tôi xin nghỉ phép một ngày, sáng tôi không đi làm mà đi thẳng ra chợ mua hoa, mua thực phẩm nấu cơm, chiều về đón con, nấu cơm đợi vợ. Buổi tối hôm đó, khỏi phải nói, cô ấy bất ngờ như thế nào. Tôi nói rõ “đã xin nghỉ phép”, và tất nhiên, cô ấy biết rõ để có được ngày nghỉ phép đó, trước đó tôi đã phải làm việc gấp 2, gấp 3 lần. Trong bữa cơm, tôi bảo: “Anh thấy nhiều người kêu gọi phụ nữ hãy “bớt chu toàn”, “bớt đảm đang” mà dành thời gian lo cho bản thân mình. Anh thấy như vậy cũng đúng, lâu nay, việc nhà mình đều một tay em lo. Anh hiếm khi bận tâm mà chỉ an tâm công tác, anh nghĩ mình nên điều chỉnh lại…”.
Tôi chưa nói hết câu, vợ tôi đã cắt ngang: “Mỗi người đều có một sự lựa chọn của riêng mình, em lựa chọn làm một công việc bình thường, chăm lo cho con cái, gia đình để anh yên tâm công tác. Việc gia đình chỉ mệt tay, mệt chân, anh đi làm căng thẳng đầu óc gấp năm, gấp mười. Nếu anh không cố gắng làm việc, chúng ta đâu có tiền để mua đất, để cất nhà. Em bỏ qua những sở thích cá nhân của mình như mua sắm, chính anh cũng bỏ thói quen tụ tập bạn bè nhậu nhẹt. Em chấp nhận một công việc bình thường, ngày làm 8 tiếng để lo cho con thì anh phải cố gắng gấp đôi, gấp ba để kiếm tiền… Đâu chỉ có mình em hy sinh”.
Từng lời cô ấy nói như dòng suối mát chảy qua tâm hồn khô cằn của tôi. Có lẽ những lo lắng của tôi là quá thừa và tôi thấy mình quá nhỏ bé với cô ấy. Tôi tự hứa với lòng mình phải cố gắng hơn nữa trong công việc và sắp xếp thời gian phụ giúp cô ấy việc gia đình!

 

Anh Đức
TIN LIÊN QUAN

Những món ăn đặc sắc của người Hoa ở Chợ Lớn, TPHCM

Phạm Công Luận |

Ẩm thực Hoa là thế giới đa dạng, đậm đà bản sắc từng dân tộc trong cộng đồng người Hoa sống tại Việt Nam. Đã vậy, qua hàng trăm năm ở đây, các món ăn cũng đã có điều chỉnh, gia giảm trong cách chế biến để thích nghi với nguồn nguyên liệu nhiệt đới có sẵn, chiều chuộng khẩu vị của khách…

Tiểu thương chợ hoa lớn nhất Hà Nội than ế ẩm ngày giáp Tết

MINH HÀ - DƯƠNG ANH |

Theo các tiểu thương bán hoa tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), năm nay giá hoa vẫn giữ mức ổn định, tăng cao nhất vào các ngày 29 và 30 Tết. Tuy nhiên, hàng hóa vẫn còn tiêu thụ chậm, chỉ bằng 50% so với mọi năm.

Những bản hợp đồng bom tấn tại V.League 2023

AN NGUYÊN |

Trước thềm mùa giải mới V.League 2023, các câu lạc bộ như Công an Hà Nội, Nam Định hay Thanh Hoá hoạt động rất tích cực trên thị trường chuyển nhượng với những bản hợp đồng "bom tấn" chất lượng.

Chứng khoán: Tiếp tục tăng lên ngưỡng kháng cự 1.100 điểm

Gia Miêu |

Việc thị trường vượt vùng tích lũy có thể là tín hiệu kỹ thuật khiến dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Đức nêu điểm mạnh của tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngọc Vân |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết kinh nghiệm dày dặn và “trái tim nhân hậu” của tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius khiến ông trở thành người phù hợp cho vai trò này.

Đà Nẵng: Mai nở muộn, chủ vườn nóng ruột lo mất tết

Nguyễn Linh |

Những ngày cận kề tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các chủ vườn mai trên địa bàn TP Đà Nẵng xót ruột vì thời tiết thất thường khiến mai nở muộn, sợ không trúng dịp tết.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.

Dự báo thời tiết 18.1: 27 Tết miền Bắc vẫn sương mù bao phủ kèm rét sâu

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 18.1.2023, miền Bắc sáng sớm có sương mù, ngày hửng nắng nhưng trời vẫn rét sâu. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng khoảng 10 - 13 độ C. Nam Bộ sáng sớm có sương mù, ngày trở nắng.