Bí mật những mảnh đời: Bất an trước nỗi day dứt của chồng

Nguyễn Đình San |

Tôi thầm cảm ơn số phận đã cho tôi được gặp để trở thành vợ Doãn. Người như anh chắc chắn có thể lấy được vợ hơn tôi về nhiều mặt, bởi tôi tự thấy chỉ rất bình thường, chẳng có gì đặc biệt khả dĩ có thể níu giữ chân anh. Hơn 30 năm chung sống với hai mặt con, đến nay chưa lần nào chúng tôi có chuyện bất đồng. Tôi thuần phục chồng gần như tuyệt đối.

Cuộc gặp gỡ rồi dẫn đến hôn nhân của chúng tôi thật tình cờ và nhanh chóng, chẳng có bất cứ trở ngại nào. Sau giải phóng miền Nam (30.4.1975), một lần đến Ủy ban Quân quản giải quyết công việc, tôi gặp người  chủ tịch trẻ tuổi, nhưng có gương mặt rắn rỏi, cương nghị. Khách đến giải quyết công việc rất đông, trong đó có khá nhiều người cần gặp trực tiếp chủ tịch nên phải xếp hàng chờ đợi. Tôi đặc biệt ấn tượng trước cách giải quyết của vị chủ tịch trẻ tuổi có tên Doãn. Một cô gái xinh đẹp đến giải quyết việc gì đó nhưng không đủ giấy tờ cần thiết nên chưa được việc. Cô ta cứ nhõng nhẽo làm duyên với người chủ tịch trẻ để hy vọng anh ta sẽ xiêu lòng mà linh động. Nhưng anh vẫn kiên quyết giữ đúng nguyên tắc trong giải quyết công việc. Đến lượt tôi, sau khi xem kỹ hồ sơ giấy tờ, anh ta nói:

- Trường hợp của chị còn thiếu một thứ, nhưng có thể linh động được. Song, chị cần hoàn tất cho đầy đủ trong vòng một tuần.

Rời khỏi Uỷ ban, tôi thầm biết ơn người chủ tịch trẻ tuổi. Thế rồi sau đó, do công việc mà có vài lần nữa tôi phải trở lại Uỷ ban. Không phải lần nào anh cũng tiếp mà giao cho cán bộ cấp dưới. Một lần,việc chỉ rất đơn giản nhưng người nhân viên đã gây khó dễ khiến tôi phải đi lại nhiều lần.Thấy vậy, anh Doãn hỏi tôi:

- Sao tôi thấy chị đến đây quá nhiều vậy? Có gì trở ngại không?

Tôi kể rõ diễn biến sự việc. Anh nói:

- Chị cứ về đi, để chúng tôi xem lại việc này.

Sau đó mấy ngày, việc được giải quyết ổn thoả. Khi tôi chưa nghĩ được cách đền ơn Doãn thì  nghe tin anh bị ốm phải nằm bệnh viện. Tôi quyết định vào thăm, và đã biết được hoàn cảnh của anh: Chưa vợ, họ hàng đều ở ngoài Bắc. Tại Sài Gòn, anh không có ai thân thích ngoài những người cùng cơ quan và vài bạn chiến đấu nay cũng đang rất bận rộn giữa thành phố mới giải phóng. Rồi sau đó, tình yêu đến với chúng tôi thật tự nhiên.

Vậy mà… Mấy ngày gần đây, chồng tôi rất trầm lặng, không vui vẻ, cởi mở như mọi ngày. Anh vẫn về nhà đúng giờ, đối xử với vợ con tốt nhưng tôi thấy anh có điều gì khúc mắc. Tôi hỏi thì Doãn chỉ nói là do công việc cơ quan có nhiều áp lực gây đau đầu. Anh bảo tôi đừng bận tâm, không giải quyết được việc gì. Lúc đầu tôi cho qua. Nhưng mấy tuần sau không thể yên lòng, tôi gặng hỏi mãi, anh đã kể toàn bộ sự thật vừa xảy ra.Trước khi kể, anh rào trước đón sau, có biểu hiện không giống tính cách vốn dĩ ngay thẳng của anh.
Tim tôi như ngừng đập, hồi hộp chờ đợi câu chuyện của anh. Và anh bắt đầu kể :

Cách đây hai tuần, vừa bước vào phòng làm việc thì chuông điện thoại vang lên. Đầu dây bên kia cất lên giọng một phụ nữ muốn hẹn gặp anh trực tiếp. Nghe giọng nói rất quen nhưng chồng tôi nghĩ mãi không ra ai. Người phụ nữ nhất định không nói rõ về mình trước khi gặp trực tiếp. Linh tính báo có chuyện không bình thường, Doãn đã hẹn gặp người phụ nữ ngay cuối ngày hôm ấy.

Chồng tôi rất bận tâm đến chi tiết chị ta nói còn có đứa con đi cùng, cũng muốn gặp anh. Người phụ nữ đó tên Mận. Đến phút gặp, chồng tôi sững sờ, không còn tin ở mắt mình nữa. Cuộc gặp gỡ quá bất ngờ đưa anh trở về với quá khứ hơn 30 năm về trước…

…Đó là một ngày cuối năm 1974. Doãn khi ấy là đại đội trưởng một đơn vị trong đội quân vượt Trường Sơn tăng cường cho tuyến trước, chuẩn bị đợt tổng công kích giải phóng miền Nam vào mùa xuân năm sau. Đến một trạm thông tin thuộc địa bàn tỉnh Thừa Thiên lúc bấy giờ, anh nhờ truyền tin đến cấp trên. Phụ trách máy là một cô gái còn trẻ măng vừa học hết lớp 10, xung phong ngay vào bộ đội. Sau khoá học ngắn ngày, cô được biên chế trong đơn vị thông tin liên lạc vào Trường Sơn phục vụ hoả tuyến. Doãn đã quen Mận trong trường hợp như thế. Do quá bức xúc việc phải gửi tin gấp, Doãn đã bực mình như là quát mắng khi máy của cô bị trục trặc.

Sau đó do yêu cầu, đơn vị của Doãn phải nán lại cánh rừng ấy thêm một thời gian. Và mối tình giữa hai người nảy nở. Mận nói rằng cô rất ấn tượng trước một chỉ huy trẻ có bản lĩnh và luôn đặt nhiệm vụ lên trên hết. Trong khi anh lính nào tiếp xúc với Mận cũng bông đùa, tán tỉnh thì Doãn lại như là không để ý gì, chỉ luôn hối thúc công việc. Hai người càng dễ phát triển tình cảm khi biết cùng quê ở Hưng Yên, chỉ khác huyện. Tại nơi núi rừng xa xôi ấy, trong bom đạn của chiến tranh,  đồng hương đã đẩy tình cảm họ nhanh chóng phát triển. Và họ đã kịp có với nhau một kỷ niệm sâu sắc nhưng Doãn đã không biết mình đã để lại trong người con gái giọt máu thiêng liêng. Đứa trẻ ấy ra đời, Mận bị kiểm điểm lên xuống nhưng bé đã được cả đơn vị nữ đùm bọc, yêu thương. Mọi người đặt tên thằng cu là Trường Sơn.

Và giờ đây, Trường Sơn đã là anh chàng rất chững chạc nhưng vẫn chưa lấy vợ. Sơn cùng mẹ đến gặp bố. Thực ra, cực chẳng đã Mận mới phải làm việc này vì cô vẫn oán giận người đàn ông mình rất đỗi yêu thương. Đằng đẵng hơn 30 năm, theo đoàn quân vào giải phóng miền Nam, rồi bề bộn  cả núi công việc đối với những người có trách nhiệm tiếp quản thành phố, Doãn làm hết công việc này đến trách nhiệm khác để đến hôm nay đứng đầu một đơn vị tại TPHCM. Anh đã quên hẳn kỷ niệm ở Trường Sơn. Có lẽ anh không nghĩ mình đã có con lần ấy.

Suốt nhiều năm, Doãn đã không một lần tìm kiếm Mận mặc dù trước lúc  anh lên đường tiếp tục hành quân, hai người đã trao nhau địa chỉ ở quê nhà. Sau ngày 30.4.1975, Mận làm việc ở ngành bưu điện rồi chuyển sang Hội liên hiệp Phụ nữ Quảng Nam-Đà Nẵng. Mặc dù giận Doãn nhưng vì đứa con, cô đã mấy lần tìm kiếm Doãn mà không được. Công việc quá bận rộn, phần vì nản, phần vì tự ái, trách giận, cuối cùng cô đã quyết định không bao giờ tìm anh nữa. Một vài lần Trường Sơn hỏi cha, cô chỉ nói đi công tác đặc biệt ở xa. Lớn lên, anh chàng linh cảm được sự thật, đã im lặng coi mẹ như cha. Tuy nhiên cách đây mấy năm, đến lúc biết rõ Doãn đang có vai vế trong thành phố, Mận càng phớt lờ. Nhưng gần đây, một sự cố nghiêm trọng đến với Sơn khiến cô buộc phải nói rõ sự thật với con trai và đưa nó đến tìm gặp cha. Chỉ Doãn mới có thể can thiệp giải quyết cho đứa con tránh khỏi sự trừng trị của người thủ trưởng trù úm mà có ý đuổi việc Sơn, mặc dù lỗi nó mắc phải không đáng nhận mức kỷ luật như vậy.

Gặp lại Mận và con trai, Doãn bàng hoàng rồi sau đó là sự hối hận, day dứt. Anh có mặc cảm về tội lỗi cuả mình, về sự vô tâm dẫn đến bỏ rơi như là phản bội người tình.  Sau mấy tuần cố giấu, cuối cùng anh đã kể toàn bộ sự thật với tôi. Anh nói chị Mận không có ý giành giật hạnh phúc, chỉ muốn việc cháu Sơn được giải quyết. Nhưng anh nói với tôi là không thể yên lòng trước cuộc sống của hai mẹ con Mận.

Tôi tin những điều anh nói và không ghen. Song, điều tôi không thể yên tâm, luôn thấy bất an là phải chứng kiến chồng tự dày vò. Làm sao có thể bảo tồn được hạnh phúc như cũ khi chồng tôi luôn canh cánh trong lòng hình ảnh hai mẹ con người đàn bà kia? Tôi phải làm gì để vượt qua hoàn cảnh này?

(Phùng Kim Dung- Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh)

Nhà văn, TS Nguyễn Đình San:
Chị hãy nói chuyện, bàn bạc và nói rõ tâm trạng bất ổn với chồng, cần ở anh ấy hướng giải quyết tốt nhất. Có thể không chấp nhận sự trở lại của chồng với chị Mận, nhưng chị cần có trách nhiệm cùng anh ấy lo cho việc của Sơn, và hãy coi như con mình đẻ ra. Cả ba người là cha, mẹ đều cần có tấm lòng, cách ứng xử nhân hậu, vị tha, biết hy sinh bản thân vì người khác. Không bao giờ coi chị Mận là “tình địch”. Cần cảm ơn và biết ơn chị ấy.
Nguyễn Đình San
TIN LIÊN QUAN

Bí mật những mảnh đời: Tình huống không thể lường

|

Tôi sẽ gọi Vi là chị nếu cô không quan hệ với bố tôi, bởi chỉ hơn tôi 10 tuổi. Lúc đầu, khi thấy bố tôi quen biết và có vẻ quý hóa Vi, tôi rất khó chịu và nhìn cô với đôi mắt ác cảm. Có lẽ bản tính ích kỷ, cố hữu của phái nữ chúng tôi trong lĩnh vực tình cảm đã khiến tôi có cái nhìn hẹp hòi về cô.

Hóa chất, vật tư của Bệnh viện Việt Đức chỉ còn đủ dùng trong một tuần

PHẠM ĐÔNG |

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết, hóa chất, vật tư tại các bệnh viện lớn đang dần cạn kiệt. Bệnh viện này chỉ một tuần nữa sẽ hết hóa chất xét nghiệm, đây là việc cấp cứu của cấp cứu.

Bỏ hoang trên 20ha đất "vàng" tại trung tâm thành phố Ninh Bình

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Khu đất rộng hơn 20ha nằm tại trung tâm thành phố Ninh Bình (thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình), được phân lô, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn nằm bỏ hoang gây lãng phí.

Khỉ xuất hiện ở sân bay Nội Bài: Cục Hàng không chỉ đạo nóng

TRÍ MINH |

Chiều ngày 23.2, Cục Hàng không Việt Nam có chỉ đạo sau vụ việc có khỉ xâm nhập khu bay của sân bay Nội Bài.

Công an bác tin người phụ nữ đi ngược chiều, va chạm với ôtô để ăn vạ

Chân Phúc |

TPHCM - Ngày 23.2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TPHCM cho biết, Đội CSGT Nam Sài Gòn đã phối hợp với Công an phường Tân Thuận, quận 7 làm việc với người thân của người phụ nữ phóng xe đạp ngược chiều va chạm với xe ôtô xuất hiện trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Bộ Xây dựng giảm mục tiêu trong đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội

CAO NGUYÊN |

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ đối với đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 -2030".

Vật dụng, tranh ảnh của vua Khải Định, Bảo Đại được đấu giá

Huyền Chi |

Phiên đấu giá các hiện vật của vua Khải Định, Bảo Đại sẽ diễn ra vào ngày 17.3 tại Paris, Pháp.

Hoạt động đăng kiểm ở Bắc Kạn tê liệt, UBND tỉnh kiến nghị được hỗ trợ

An Trịnh |

UBND tỉnh  Bắc Kạn có văn bản gửi Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị sớm có phương án hỗ trợ giải quyết khó khăn về đăng kiểm trên địa bàn.

Bí mật những mảnh đời: Tình huống không thể lường

|

Tôi sẽ gọi Vi là chị nếu cô không quan hệ với bố tôi, bởi chỉ hơn tôi 10 tuổi. Lúc đầu, khi thấy bố tôi quen biết và có vẻ quý hóa Vi, tôi rất khó chịu và nhìn cô với đôi mắt ác cảm. Có lẽ bản tính ích kỷ, cố hữu của phái nữ chúng tôi trong lĩnh vực tình cảm đã khiến tôi có cái nhìn hẹp hòi về cô.