Xây nhà ở xã hội "mệt mỏi" vì vướng thủ tục

Gia Miêu |

TPHCM đang thiếu nguồn cung nhà ở xã hội thế nhưng nhiều dự án ở phân khúc này lại đang gặp nhiều khó khăn về thủ tục kéo dài nhiều năm qua.

Đơn cử như trường hợp Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, hiện còn 2 dự án nhà ở xã hội đang bị vướng mắc mấy năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo đó, Dự án nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc đã triển khai, đang vướng hàng loạt khó khăn, vướng mắc về quyết định miễn tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật mà lẽ ra doanh nghiệp này đương nhiên được hưởng khi làm nhà ở xã hội. Ngoài ra, dự án còn vướng về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vay vốn ưu đãi; thế chấp dự án để vay vốn ngân hàng; chính sách thuế. Từ đó, doanh nghiệp không thể được cấp sổ hồng cho dự án để cầm cố vay ngân hàng ưu đãi theo quy định làm nhà ở xã hội, với lãi suất 4,8%/năm.

Dự án thứ hai nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên, theo quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020 thì khu đất này ưu tiên để phát triển nhà ở xã hội, nhưng Công ty Lê Thành đã nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư từ tháng 3.2019 đến nay đã gần 2 năm nhưng vẫn chưa có “Quyết định chủ trương đầu tư” do vướng các khâu về chỉ tiêu quy hoạch và ranh đất thực hiện dự án.

Nói về kế hoạch xây 24.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm tới tại TPHCM, rất nhiều doanh nghiệp đã từng làm nhà ở xã hội nêu rõ quan điểm là sẽ thực hiện được nhưng quan trọng nhất là quỹ đất. Nếu dùng đất sạch của tư nhân họ sẽ không chuyển qua làm nhà ở xã hội. Bởi vì khả năng sẽ lỗ do giá hiện nay nhà nước đang duyệt cho doanh nghiệp bán chỉ được mức giá tối đa là 14,9 triệu đồng/m2 đã bao gồm VAT. Trong khi đó, với quỹ đất đó họ làm nhà thương mại thì sẽ có lợi nhuận cao hơn. Trong tình cảnh đó cộng thêm những rào cản kéo dài của quy trình thủ tục của cơ quan quản lý sẽ khiến doanh nghiệp rất nản lòng. Nhiều kiến nghị được đưa ra cho các cấp lãnh đạo, tuy nhiên sau khi lắng nghe thì việc tháo gỡ vẫn rất chậm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết đã kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, ban hành “Quy trình đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở xã hội”, gồm 4 bước, có thể rút ngắn được 35 ngày so với thời gian làm thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại. Do dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, nên Hiệp hội đề nghị tính toán lại thời gian thực hiện thủ tục về đất đai, khoảng 10 ngày. Như vậy, tổng thời gian thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội có thể chỉ mất 180 ngày làm việc.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Quy hoạch Kiến trúc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, có định hướng quy hoạch các khu vực phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp gần các ga metro tại một số quận ven, huyện ngoại thành. Các khu vực được nhắm tới để phát triển quỹ đất xây nhà ở hội hiện nay là một số khu vực thuộc thành phố Thủ Đức, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Bài toán khó của chương trình nhà ở xã hội

Gia Miêu |

Theo kế hoạch giai đoạn 2016 – 2020 TPHCM sẽ triển khai đầu tư xây dựng 39 dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên, kết quả thực hiện trong giai đoạn này chỉ đạt 19 dự án nhà ở xã hội. Rất nhiều dự án nhà ở xã hội bị thiếu vốn nên không thể hoàn thành đúng tiến độ trong thời gian qua.


Dự án nhà ở xã hội trì trệ kéo dài, chủ đầu tư xin chuyển đổi công năng

TRẦN LƯU |

Chủ đầu tư lý giải, do nhà ở chung cư cao tầng không phù hợp với thói quen người dân, nên đã xin chuyển công năng sang nhà ở thấp tầng...

CLB Thanh Hoá chặn đứng chuỗi bất bại của Bình Định

MINH PHONG |

Câu lạc bộ Thanh Hoá giành chiến thắng kịch tính 2-1 trước Bình Định tại vòng 17 V.League 2022.

Vì sao phải rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của Johnathan Hạnh Nguyễn?

Vương Trần |

Liên quan tới lý do phải rà soát cổ đông hãng bay của "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, vấn đề xác định quốc tịch của cổ đông là bình thường, không có gì phức tạp hóa.

Ai sẽ đăng quang Miss Grand Việt Nam 2022?

Nhóm PV |

Đêm chung kết Miss Grand Việt Nam - Hoa hậu Hoà Bình Việt Nam diễn ra tối 1.10 tại TPHCM.

Tàu giã cào nườm nượp khai thác, tận diệt thủy sản ven biển Khánh Hòa

Hữu Long - Hoài Luân - Thùy Linh |

Khánh Hòa - Các tàu giã cào cấp tập nổ máy, hoạt động rầm rộ từ ban ngày đến đêm để đánh bắt trên vùng biển Khánh Hòa một cách “tận diệt”.

Nghệ An: Người dân trèo xe tải băng qua dòng nước lũ để về nhà

QUÁCH DU - QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Sau những ngày mưa lũ, nước dâng cao cả mét, hàng nghìn người dân (ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vẫn đang phải “chống chọi” với tình trạng nước ngập sâu. Thậm chí, để về được nhà, nhiều người và phương tiện phải “trèo” lên xe tải để băng qua đoạn nước lũ.

Số ca mắc COVID-19 mới giảm thấp nhất trong vòng 3 tháng qua, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 1.10 là 671 ca, giảm 799 ca so với hôm qua (1.470 ca). Đây là số ca mắc COVID-19 ghi nhận được thấp nhất trong vòng 3 tháng qua. Hôm nay ghi nhận 1 F0 tử vong.

Bài toán khó của chương trình nhà ở xã hội

Gia Miêu |

Theo kế hoạch giai đoạn 2016 – 2020 TPHCM sẽ triển khai đầu tư xây dựng 39 dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên, kết quả thực hiện trong giai đoạn này chỉ đạt 19 dự án nhà ở xã hội. Rất nhiều dự án nhà ở xã hội bị thiếu vốn nên không thể hoàn thành đúng tiến độ trong thời gian qua.


Dự án nhà ở xã hội trì trệ kéo dài, chủ đầu tư xin chuyển đổi công năng

TRẦN LƯU |

Chủ đầu tư lý giải, do nhà ở chung cư cao tầng không phù hợp với thói quen người dân, nên đã xin chuyển công năng sang nhà ở thấp tầng...