Vẽ dự án "ma", tự ý rao bán trên 100 tỉ đồng

HÀ ANH CHIẾN |

Mặc dù không đủ năng lực tài chính, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhưng Đỗ Sơn Tùng (37 tuổi) với vai trò là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai đã tự ý vẽ ra 4 dự án khu dân cư, tổ chức hội thảo, rao bán rầm rộ trên mạng xã hội khiến hàng trăm khách hàng vì ham rẻ mà xuống tiền, dẫn đến cảnh tiền mất, còn dự án thực tế là một khu đất hoang.

Tự vẽ 4 dự án khu dân cư rồi rao bán
Các bản vẽ thiết kế chi tiết từng lô đất của dự án “ma” để tạo thêm niềm tin cho khách hàng. Ảnh: Minh Châu
Các bản vẽ thiết kế chi tiết từng lô đất của dự án “ma” để tạo thêm niềm tin cho khách hàng. Ảnh: Minh Châu

Quá trình điều tra cơ quan công an xác định: Mặc dù không có năng lực về tài chính, nhưng Đỗ Sơn Tùng đã huy động và dùng tiền của các khách hàng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 10 thửa đất nông nghiệp, tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích 142.757m2. Sau đó, dù không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đầu tư để thực hiện dự án khu dân cư, nhưng Đỗ Sơn Tùng đã tự ý “vẽ” ra 4 dự án khu dân cư và tự đặt tên lần lượt là: Happy Town 2, Happy Town 3, Green Town và Nice Town; đồng thời chỉ đạo cho nhân viên quảng cáo, rao bán các lô đất thuộc các dự án trên ở mạng xã hội Facebook, Zalo và website của công ty; tổ chức các buổi hội thảo khách hàng để thuyết trình, quảng cáo về các dự án nêu trên và cam kết trong thời hạn 6 tháng sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất thổ cư 100%) cho các khách hàng.

Sau buổi hội thảo công ty này còn tiếp tục tổ chức đưa khách hàng đi xem thực tế hiện trạng đất. Tại đó, đang có các xe ủi, xe cuốc thực hiện san lấp mặt bằng nhằm làm cho khách hàng tin tưởng rằng công ty đang tiến hành xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các dự án.

Kết quả đã có nhiều khách hàng “sập bẫy”. Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Trần Đức Tuấn - ngụ TP.Biên Hoà, Đồng Nai - là một nạn nhân chia sẻ, ông đã bỏ ra số tiền 200 triệu đồng để nhận chuyển nhượng lô đất B26 thuộc dự án Nice Town với diện tích 100m2.

Theo ông Tuấn, do công ty này đưa ra nhiều lời mời gọi hấp dẫn. Cụ thể, Công ty này báo giá niêm yết 2,2 triệu đồng/m2 nhưng nếu chuyển nhượng một lô thanh toán 95% trong vòng 6 ngày thì được chiết khấu 5% giá trị hợp đồng, 5 lô thì được chiết khấu 6%, 10 lô thì được chiết khấu 5% + 5 triệu/1 lô đất.

Công ty này còn đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn đối với những người góp vốn tham gia dự án như: Hỗ trợ tất cả các thành viên tham gia cùng dự án Green Town - 1B đi du lịch Thái Lan; khi có khách hàng mua một lô đất thì được tặng 1 chỉ vàng 9999 hoặc khi khách hàng thanh toán trong 1-2 ngày thì được chiết khấu tới 10% tổng giá trị mỗi lô đất được mua.

Ngoài ra, để tạo lòng tin cho khách hàng, công ty còn đưa ra rất nhiều các bản vẽ thiết kế chi tiết từng lô đất. Khi đến hạn giao sổ mà chưa có, công ty này còn chấp nhận chịu phạt để khách hàng tin tưởng. “Cũng có nhiều người tố cáo, thưa kiện công ty này ở huyện Trảng Bom, nhưng khi công ty này đã trả tiền phạt chậm ra sổ nên nhiều người đã tin tưởng, rút đơn” - ông Tuấn cho biết thêm.

400 khách hàng “sập bẫy”, mất trên 100 tỉ đồng

Tuy nhiên, sau khi không đòi lại được tiền, nhiều người dân đã trở lại dự án tại huyện Trảng Bom thì mới “tá hoả”. Bởi theo ghi nhận thực tế, dự án hoàn toàn chỉ là một khu đất toàn đá, sỏi, cây cối, cỏ dại mọc um tùm. Còn hệ thống hạ tầng để phục vụ dự án như đường sá, đường điện, thoát nước… thì không thấy đâu, ngoài một tấm biển thông báo của UBND xã Bàu Hàm về việc khu vực trên là đất sản xuất nông nghiệp, cấm các hoạt động xây dựng phân lô bán nền!

Ông Huỳnh Minh Tân - 34 tuổi, ngụ TP.Biên Hoà, Đồng Nai - cho biết, ông nhận chuyển nhượng lô đất B29, Khu B thuộc dự án Nice Town của Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai với số tiền hơn 260 triệu đồng tại xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom. Nhưng sau một thời gian dài, công ty này vẫn chưa tiến hành triển khai dự án. Lo lắng, ông đến dự án kiểm tra thì phát hiện hiện trạng khu đất dự án vẫn rất hoang sơ, chưa hề triển khai bất cứ hạ tầng nào nhưng lại có cắm biển cảnh báo của UBND xã về việc không có dự án tại khu đất mà công ty triển khai. “Quá lo lắng, tôi đã nhiều lần liên hệ với Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai yêu cầu hoàn trả lại số tiền trên nhưng công ty không trả lại tiền” - ông Tân bức xúc.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai về chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch xây dựng, quản lý đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai kế hoạch tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Sau thời gian điều tra, làm rõ, ngày 21.8.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Sơn Tùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai, can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua mở rộng điều tra vụ án, ngày 9.5.2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành quyết định khởi tố, bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can gồm: Hà Huy Huyền - Giám đốc điều hành, Phạm Thành Lộc - Phó Giám đốc tổng hợp, Lê Hữu Trung - Giám đốc Truyền thông của Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai - về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan công an, thông qua hình thức ký “Hợp đồng đặt cọc”, “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với các khách hàng, Đỗ Sơn Tùng và các thành viên công ty đã bán được khoảng 600 lô đất tại 4 dự án “ma” cho khoảng 400 khách hàng, thu được tổng số tiền trên 100 tỉ đồng.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. Công an tỉnh Đồng Nai cũng thông báo đến các nạn nhân của các đối tượng trên, đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để làm rõ vụ việc.

HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Điều tra công ty Đại Lâm Phát vì lập dự án ma, có dấu hiệu lừa khách hàng

Gia Miêu |

Nhiều khách hàng mua đất nền một số dự án do Công ty Đại Lâm Phát nhận là chủ đầu tư ở Long An đang lo sợ sập bẫy dự án ma vì công ty không bàn giao đất cho người mua như cam kết, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của các khách hàng hàng chục tỉ đồng.

Chủ đầu tư dự án biến mất, nhiều người khổ vì "dự án ma"

Gia Miêu |

Đầu tư ăn theo các cơn sốt đất nền, nhiều khách hàng đã rơi vào bẫy của những công ty môi giới bán "dự án ma".

Bắt Giám đốc và Phó Giám đốc Cty BĐS Ba Thành Phát lập dự án ma lừa đảo

ĐÌNH TRỌNG |

Công an Bình Dương đã khởi tố vụ án, tạm giữ Giám đốc và Phó Giám đốc một công ty bất động sản để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đơn xin gia nhập NATO của Ukraina bị dội nước lạnh

Khánh Minh |

Mỹ “dội nước lạnh” vào đơn xin gia nhập NATO của Ukraina, Tổng thư ký NATO không trực tiếp ủng hộ, Đức không muốn NATO bị kéo vào xung đột Nga-Ukraina.

Điểm lại những thảm kịch tại sân vận động của bóng đá thế giới

Bảo Hân (T/H) |

Thảm kịch hơn 120 người thiệt mạng trong trận bóng đá tại Indonesia đang gây chấn động dư luận thế giới. Bóng đá thế giới từng chứng kiến một số vụ giẫm đạp dẫn đến chết người tại các sân vận động.  

Lợp mái, dựng lại nhà cho người dân sau khi bão số 4 đi qua

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Ảnh hưởng bão số 4, tại tỉnh Quảng Trị, nhiều ngôi nhà bị lốc xoáy xô xiêu vẹo, tốc mái. Chính quyền địa phương và các lực lượng đã hỗ trợ người dân dựng lại nhà để ổn định cuộc sống.

Châu Âu khai trương đường ống cứu cánh thay thế khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Hy Lạp và Bulgaria bắt đầu vận hành thương mại đường ống dẫn khí mới nhằm giảm sự phụ thuộc của Đông Nam Âu vào khí đốt Nga và tăng cường an ninh năng lượng.

Lo ngại Quốc lộ 51 tê liệt khi mở đường xây dựng kết nối sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Quốc lộ 51 hiện nay đã quá tải, liên tục xảy ra ùn tắc giao thông ngay cả ngày thường. Càng lo ngại hơn khi 2 tuyến giao thông số 1 và số 2 được xây dựng để phục vụ xây dựng và khai thác sân bay Long Thành sẽ khiến lượng phương tiện lưu thông trên tuyến đường này tăng đáng kể.

Điều tra công ty Đại Lâm Phát vì lập dự án ma, có dấu hiệu lừa khách hàng

Gia Miêu |

Nhiều khách hàng mua đất nền một số dự án do Công ty Đại Lâm Phát nhận là chủ đầu tư ở Long An đang lo sợ sập bẫy dự án ma vì công ty không bàn giao đất cho người mua như cam kết, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của các khách hàng hàng chục tỉ đồng.

Chủ đầu tư dự án biến mất, nhiều người khổ vì "dự án ma"

Gia Miêu |

Đầu tư ăn theo các cơn sốt đất nền, nhiều khách hàng đã rơi vào bẫy của những công ty môi giới bán "dự án ma".

Bắt Giám đốc và Phó Giám đốc Cty BĐS Ba Thành Phát lập dự án ma lừa đảo

ĐÌNH TRỌNG |

Công an Bình Dương đã khởi tố vụ án, tạm giữ Giám đốc và Phó Giám đốc một công ty bất động sản để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.