Vẫn còn nhiều quy định gây khó cho việc phát triển nhà ở xã hội

Bảo Chương |

Những người muốn tiếp cận nhà ở xã hội đều có câu trả lời rằng, khó khăn lớn nhất với họ là không đáp ứng đủ các điều kiện mua nhà hiện nay.

Số lượng người có thu nhập thấp đang “khát” nhà là rất lớn. Chỉ tính riêng TP Hồ Chí Minh, hiện có hơn 388.000 người có nhu cầu. Chưa kể, theo số liệu báo cáo cuối năm 2022 của Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh, có hơn 1.200 cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang đang phải ở tại đơn vị; hơn 100.000 công chức, viên chức đang phải đi thuê trọ hoặc ở trong những căn nhà chật hẹp, không đảm bảo diện tích trên 10 m2/người...

Trong khi đó, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở lưu trú công nhân giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 35.000 căn, tuy nhiên, từ năm 2021 đến quý I/2023, TP Hồ Chí Minh chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội hoàn thành, 7 dự án đang triển khai (5.117 căn hộ).

Trao đổi tại hội thảo mới đây về giải pháp phát triển nhà ở xã hội, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã tập trung thực hiện các công tác bổ sung dự án xây nhà ở xã hội; rà soát quy trình, rút ngắn thủ tục hành chính trong đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở xã hội; rà soát công tác quy hoạch, bố trí quỹ đất phù hợp…

Bên cạnh đó, đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt; trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố để thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn, giao cho các chủ đầu tư khác…

Về chính sách hỗ trợ vốn vay, đến nay, thành phố đã rà soát 7 dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư đủ điều kiện vay vốn, hưởng lãi suất ưu đãi của gói 120.000 tỉ đồng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và đang tiếp tục rà soát các dự án khác đủ điều kiện vay vốn theo quy định.

Ngoài ra, thành phố cũng đang triển khai Chương trình vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho người có thu nhập thấp. Theo đó, được vay tối đa là 70% giá trị căn hộ/nhà, nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/một hồ sơ với lãi suất là 4,7%/năm, thời gian tối vay tối đa là 20 năm.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, vẫn có những vướng mắc. Về thủ tục, với dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà đầu tư phải rất vất vả để hoàn tất cả thủ tục pháp lý. Cộng tất cả các thủ tục hành chính, pháp lý liên quan đến dự án, nếu suôn sẻ chủ đầu tư cũng phải mất 360 ngày mới hoàn thành thủ tục pháp lý. Còn nếu có vướng mắc, vấn đề thì ít nhất phải lên đến trên 500 ngày.

Về đối tượng mua nhà ở xã hội, các quy định cũng có nhiều vướng mắc. Đó là các quy định yêu cầu đối tượng người có thu nhập thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì không được mua nhà ở xã hội. Trong khi một số cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang có thể có mức lương đến 11 triệu đồng/tháng, nhưng không có nhà ở, thì họ không thể mua được nhà.

Điều này phát sinh thực tế, nếu 1 lần phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thì muôn đời không mua được nhà ở xã hội. Một vấn đề liên quan khác là quy định người mua nhà ở xã hội chưa từng sở hữu nhà ở, điều này vô tình tạo khó cho các Sở Xây dựng địa phương, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

Từ thực tế trên cho thấy, việc phát triển dự án nhà ở xã hội còn rất nhiều gian nan. Để hiện thực hóa mục tiêu và rút ngắn khoảng cách cung - cầu, vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục được tháo gỡ, trong đó có cả những điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận với căn nhà hơn.

Bảo Chương
TIN LIÊN QUAN

Người dân kêu vay nhà ở xã hội khó khăn, ngân hàng lên tiếng

Đức Mạnh |

Sau 2 tháng triển khai, tiến độ giải ngân gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội vẫn rất chậm chạp.

Cấp bách xây nhà ở xã hội cho công nhân

Phạm Đông |

Sau hơn 8 năm thực hiện, Luật Nhà ở năm 2014 bên cạnh những kết quả đã đạt được đến nay đã phát sinh những tồn tại, hạn chế, nhất là tính thống nhất, đồng bộ giữa quy định của luật này với những luật có liên quan.

Đề xuất thành lập quỹ phát triển nhà ở xã hội từ trái phiếu chính phủ

Đức Mạnh |

Giới chuyên gia đề xuất thành lập quỹ phát triển nhà ở xã hội theo kinh nghiệm từ Hàn Quốc, Singapore...

Cafe chiều thứ 7: Cha mẹ làm gì khi con xin tiền triệu đi "đu idol"?

Nhóm PV |

Thần tượng một người để tốt lên, đó là điều đáng mừng. Nhưng bên cạnh thần tượng đúng cách, đi đúng hướng, cũng có rất nhiều bạn trẻ đang đi sai đường. Họ thần tượng thái quá một nghệ sĩ, hâm mộ đến phát cuồng, điều đó là rất nguy hại.

Mạng xã hội hỗn loạn, fan Việt ngợp giữa biển thông tin về vé xem Blackpink

Huyền Chi |

Khán giả Việt Nam được dự đoán sẽ bước vào "trận chiến" giành vé khắc nghiệt để có cơ hội gặp Blackpink tại sân nhà.

Pacific Airlines phản hồi về sự cố khiến máy bay quá nóng khi chờ cất cánh

KHÁNH LINH |

Đại diện hãng hàng không Pacific Airlines đã có thông tin phản hồi về vụ việc một máy bay của hãng gặp sự cố hỏng APU dẫn đến máy bay quá nóng trong khi chờ cất cánh khiến nhiều hành khách đổi chuyến xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Lâm Đồng chỉ đạo tổ chức giám định nguyên nhân xảy ra sự cố sạt lở

Phan Tuấn |

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND Thành phố Đà Lạt và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá, tổ chức giám định để xác định cụ thể nguyên nhân xảy ra sự cố sạt lở ở phường 10, Thành phố Đà Lạt theo quy định.

Hình hài làng biệt thự, nhà phố ở khu tái định cư sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Chỉ sau vài năm, từ một rừng caosu bạt ngàn rộng 280 ha ở xã Lộc An, huyện Bình Sơn, nay đã trở thành khu tái định cư cho khoảng 5.000 hộ dân vùng dự án sân bay Long Thành với hạ tầng khang trang, hiện đại. Hàng ngàn căn nhà biệt thự, nhà phố nằm san sát đã được xây dựng lên, cuộc sống người dân thay đổi hoàn toàn so với trước khi di dời.

Người dân kêu vay nhà ở xã hội khó khăn, ngân hàng lên tiếng

Đức Mạnh |

Sau 2 tháng triển khai, tiến độ giải ngân gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội vẫn rất chậm chạp.

Cấp bách xây nhà ở xã hội cho công nhân

Phạm Đông |

Sau hơn 8 năm thực hiện, Luật Nhà ở năm 2014 bên cạnh những kết quả đã đạt được đến nay đã phát sinh những tồn tại, hạn chế, nhất là tính thống nhất, đồng bộ giữa quy định của luật này với những luật có liên quan.

Đề xuất thành lập quỹ phát triển nhà ở xã hội từ trái phiếu chính phủ

Đức Mạnh |

Giới chuyên gia đề xuất thành lập quỹ phát triển nhà ở xã hội theo kinh nghiệm từ Hàn Quốc, Singapore...