Triển vọng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2023

Hiếu Anh |

Sau thời gian dài bị giãn cách, hầu hết các nước đã dỡ bỏ phong tỏa. Theo đó, ngành du lịch có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong năm 2023. Đây cũng là làn sóng mới cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Đón sóng thị trường

Theo đánh giá của Hiệp hội du lịch Việt Nam, năm 2022, du lịch Việt Nam bước đầu phục hồi nhưng chưa được như kỳ vọng. Ngành du lịch đang chờ cơ hội bứt tốc mạnh mẽ hơn trong năm 2023.

Trong năm 2022, lượng khách du lịch tăng trưởng chủ yếu là khách nội địa, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam mới đạt 3,5 triệu lượt (tương đương 70% mục tiêu đặt ra).

Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là một số thị trường chủ lực như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga... đến hết quý 3.2022 vẫn chưa mở cửa hoàn toàn.

Bước sang năm 2023, khi các nước đã dỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa, ngành Du lịch Việt Nam đặt ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch khoảng 650 nghìn tỉ đồng.

Cùng với việc phát triển của ngành du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng kỳ vọng đón sóng trong năm 2023. Cũng theo Hiệp hội du lịch Việt Nam, trong năm 2022, thị trường khách sạn Việt Nam ghi nhận công suất phòng đạt hơn 60% so với cùng kì 2019. Các điểm đến như Nha Trang - Cam Ranh và Đà Nẵng chỉ mới đạt được 50% mức công suất của năm 2019. Các khách sạn tại Hà Nội và TP.HCM ghi nhận mức độ hồi phục tốt hơn nhờ nguồn khách công vụ, khách lưu trú dài hạn cũng như đoàn khách MICE. Dẫu vậy, giá phòng bình quân tại hai thị trường này vẫn thấp hơn so với năm 2019 từ 15% - 20%.

Theo các chuyên gia, Việt Nam luôn được đánh giá là quốc gia còn nhiều dư địa để phát triển hoạt động du lịch, các tập đoàn quản lý khách sạn khu vực và quốc tế ngày càng chú trọng tăng cường sự hiện diện và mở rộng danh mục thương hiệu tại Việt Nam. Bên cạnh các thị trường trọng điểm như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, các nhà điều hành quốc tế và khu vực cũng đang dành nhiều sự quan tâm đến các điểm đến đang phát triển như Hồ Tràm, Quy Nhơn và Phú Yên.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có khoảng 132 khách sạn và khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu các tập đoàn điều hành đang hoạt động. Trong vòng 3 năm tới, thị trường dự kiến ghi nhận thêm khoảng 80 khách sạn và khu nghỉ dưỡng thuộc chuỗi nhà điều hành đi vào vận hành.

Bên cạnh các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống, các sản phẩm du lịch mới như condotel, nhà nghỉ cuối tuần, shophouse...có nhiều tiềm năng phát triển.

Bất động sản nghỉ dưỡng chờ sóng năm 2023. Ảnh Hiếu Anh
Bất động sản nghỉ dưỡng chờ sóng năm 2023. Ảnh Hiếu Anh

Khơi thông rào cản

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu nhận định: Thị trường bất động sản đã có sự phát triển vượt bậc trong 20 năm qua, nhưng trong quá trình phát triển cũng đối diện rất nhiều thách thức, khó khăn. Một trong những khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản là vướng mắc về pháp lý, chiếm 70% khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản. Khó khăn tiếp theo là vướng mắc, bất cập trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Chia sẻ về giải pháp tháo gỡ khó khăn về pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng với Báo Lao Động, Tiến sĩ Đỗ Xuân Trọng, Giảng viên môn Luật Đất đai, Đại học Luật Hà Nội cho biết: Hiện nay, Việt Nam đang lấy ý kiến sửa đổi Luật Đất đai. Đây là cơ hội để tháo gỡ nhiều vướng mắc về pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng. Dưới góc độ người nghiên cứu pháp luật, chúng tôi hy vọng, trong lần sửa đổi Luật Đất đai này sẽ có những quy định rõ ràng về các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng mới như quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho loại hình condotel, trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư, đơn vị vận hành, việc chi trả các khoản cam kết lợi nhuận, tiến độ bàn giao... Khi pháp luật có những quy định cụ thể sẽ góp phần tạo tâm lý ổn định cho các nhà đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhiều bất động sản nghỉ dưỡng đang được xây dựng mới. Ảnh Hiếu Anh
Nhiều bất động sản nghỉ dưỡng đang được xây dựng mới. Ảnh Hiếu Anh

Còn theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, bất động sản là câu chuyện dòng tiền rất lớn, gắn chặt với thị trường tài chính, hệ thống tài chính ngân hàng. Vì vậy, cần thúc đẩy 2 thị trường, tài chính và bất động sản, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo kinh doanh nhưng tránh đổ vỡ, đặc biệt là lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Theo ông Võ Trí Thành, trước mắt, cần tập trung xử lý 2 góc độ quan trọng nhất: Một là cam kết chính trị bảo đảm minh bạch bởi đây là một phần không thể thiếu, tạo dựng lại lòng tin khi thị trường bị đổ vỡ, đóng băng, thậm chí là khủng hoảng. Thứ hai là vấn đề pháp lý liên quan đến tài chính và tiền tệ.

"Hai điều này gắn với nhau bởi nếu không xử lý vấn đề pháp lý thì mối quan hệ giữa các định chế tài chính, các ngân hàng với các doanh nghiệp bất động sản không trở về trạng thái gọi là dòng tiền dịch chuyển bình thường được", ông Võ Trí Thành nhấn mạnh.

Hiếu Anh
TIN LIÊN QUAN

Khơi thông dòng vốn cho bất động sản

Gia Miêu |

Việc điều chỉnh hành lang pháp lý và vực dậy niềm tin thị trường để doanh nghiệp bất động sản có thể khởi động lại kênh phát hành trái phiếu rất quan trọng.

Bất động sản nghỉ dưỡng “tích nền” chờ cơ hội

Hiếu Anh |

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trong nước trầm lắng, cuối năm âm lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có đà tăng nhẹ chờ cơ hội bứt phá.

Bất động sản nghỉ dưỡng cần sớm được tháo gỡ pháp lý

Gia Miêu |

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khăn hơn các phân khúc khác do những tồn đọng về pháp lý.

Cấm môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề sẽ dẹp loạn cò đất

PHẠM ĐÔNG |

Trưởng Ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho rằng, cần có quy định cấm môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề để giải quyết vấn đề “cò đất” ở các địa phương.

Vụ bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan: Đang kiểm tra báo cáo của MVI Life

ĐÌNH TRƯỜNG |

Sáng 12.4, xác nhận với PV Báo Lao Động, phía Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MVI (MVI Life) đã gửi báo cáo về vụ việc mua bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan.

Về đất Tổ Phú Thọ nghe làn điệu hát Xoan

Vân Hoa |

Hát Xoan ra đời trên mảnh đất trung du Phú Thọ từ thời đại Hùng Vương, đến nay trở thành di sản văn hóa phi vật thể quý báu của vùng đất Tổ

Trẻ sơ sinh thở oxy do virus RSV, bệnh viện quá tải do số ca tăng nhanh

AN AN - MINH HÀ |

Những ngày gần đây, số bệnh nhi mắc virus hợp bào hô hấp RSV tăng nhanh, đáng chú ý có nhiều trẻ sơ sinh nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, biến chứng viêm phổi, viêm tiểu phế quản phải thở oxy, thở máy.

Dân số Việt Nam sẽ sớm đạt 100 triệu người

Thùy Linh |

Dân số Việt Nam sẽ sớm đạt 100 triệu người và dấu mốc này sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới. Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam nhận định 100 triệu người dân Việt Nam chính là tượng trưng cho “100 triệu hy vọng, 100 triệu giấc mơ và 100 triệu giải pháp”. 

Khơi thông dòng vốn cho bất động sản

Gia Miêu |

Việc điều chỉnh hành lang pháp lý và vực dậy niềm tin thị trường để doanh nghiệp bất động sản có thể khởi động lại kênh phát hành trái phiếu rất quan trọng.

Bất động sản nghỉ dưỡng “tích nền” chờ cơ hội

Hiếu Anh |

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trong nước trầm lắng, cuối năm âm lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có đà tăng nhẹ chờ cơ hội bứt phá.

Bất động sản nghỉ dưỡng cần sớm được tháo gỡ pháp lý

Gia Miêu |

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khăn hơn các phân khúc khác do những tồn đọng về pháp lý.