TPHCM: Chậm thu hồi dự án "treo" làm ảnh hưởng quyền lợi người dân

Gia Miêu |

Có những dự án "treo" hơn 20 năm không những treo quyền lợi về nhà, đất của người dân trong dự án mà còn khiến cho đô thị nhếch nhác.

Có 13 dự án ở khu đô thị mới Nam TPHCM bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi được triển khai từ năm 1999 đến năm 2003 nhưng hiện nay đều chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa đóng tiền sử dụng đất và chưa đầu tư xây dựng. Trong thời gian khoảng 20 năm, có dự án chỉ mới bồi thường giải phóng mặt bằng được hơn 50%.

Đơn cử như tại khu dự án của Công ty Xây dựng hạ tầng số 9 thuộc ấp 1A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh làm chủ đầu tư, hiện còn hơn chục hộ dân nằm lọt thỏm giữa một vùng hẻo lánh xung quanh chỉ toàn cỏ dại, nhà cửa dột nát do xuống cấp nhưng không thể sửa vì nằm trong diện đất bị thu hồi. Được biết từ năm 2004, phần lớn hộ dân ấp 1A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh nhận được quyết định giao nhà đất cho Công ty Xây dựng hạ tầng số 9 để đầu tư Khu đô thị Thăng Long. Tuy nhiên, dự án treo mãi cho đến hôm nay vẫn chưa triển khai. Bà Hồng, một người dân ở đây cho biết thời điểm đó các hộ dân chỉ nghe thông tin từ phía chính quyền xã là chuẩn bị bàn giao đất để làm dự án. Dự án thì cứ treo mãi không thấy làm gì, người dân phải sống trong cảnh thiệt thòi vì hệ thống hạ tầng không có, hoặc có thì đã xuống cấp. Nhà cửa cũng không được sửa chữa xây dựng mới.

Không chỉ những người sống ở các dự án này bị ảnh hưởng mà ngay cả những người bỏ tiền mua đất dự án cũng đang lo lắng không biết rồi quyền lợi của họ sẽ được xử lý thế nào khi dự án bị kiến nghị thu hồi. Đơn cử như trường hợp các khách hàng mua dự án tại Khu dân cư Intresco - Khu 6A đang bị kiến thu hồi vì đã gần 20 năm không thể triển khai. Các khách hàng mua dự án này cho biết họ đã đóng tiền cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà (Intresco - ITC) từ năm 2003. Theo hợp đồng, sau 36 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, phía Intresco sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm xong hạ tầng kỹ thuật, lắp hệ thống điện nước, giao thông và giao đất để người dân xây nhà ở. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 20 năm, khách hàng vẫn chưa nhìn thấy mảnh đất của mình hình thù ra sao vì chủ đầu tư vẫn chưa đền bù giải tỏa xong.

Theo thông tin từ Ban quản lý Khu Nam thì các dự án ở Khu Nam đã đền bù hơn 1.800ha, đạt tỷ lệ khoảng 66%, nhưng còn cả nghìn hécta đất chưa được đền bù, giải phóng mặt bằng. Trong đó, có 13 dự án mà Thanh tra Chính phủ vừa đề nghị thu hồi. Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nguyên nhân của tình trạng dự án treo kéo dài này đó là khi giao đất cho các chủ đầu tư, UBND TP.HCM đã bỏ qua bước thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư. Việc đầu tư tràn lan, dàn trải khiến các dự án dở dang, không bảo đảm tiến độ đề ra, không hình thành khu dân cư, chưa kết nối được hạ tầng...

Dự án bỏ hoang không đầu tư khiến cho đô thị nhếch nhác, tạo nên những ổ chuột bên cạnh những dự án được đầu tư bài bản.
Dự án bỏ hoang không đầu tư khiến cho đô thị nhếch nhác, tạo nên những ổ chuột bên cạnh những dự án được đầu tư bài bản.

Bên cạnh đó, việc giao đất bằng quyết định tạm thời của UBND TP vi phạm quy định về đất đai, nhiều dự án kéo dài nhiều năm chưa hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa thu tiền sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất chính thức gây lãng phí tài nguyên đất và có nguy cơ thất thoát tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Những dự án dở dang này không những treo quyền lợi về nhà, đất của người dân trong dự án mà còn khiến cho đô thị nhếch nhác, hạ tầng không được đầu tư liên tục và đồng bộ, tạo nên những ổ chuột bên cạnh những dự án được đầu tư bài bản.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Công bố các dự án "treo", không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất

HỮU HUY |

UBND TPHCM giao UBND các quận-huyện tổ chức công bố công khai 108 dự án được điều chỉnh, hủy bỏ do không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND thành phố phê duyệt.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thu hồi 2 dự án "treo"

Gia Miêu |

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có quyết định thu hồi một số dự án "treo" lâu năm không triển khai trên địa bàn.

Đồng chí Võ Chí Công là tấm gương sáng, về bài học lấy dân là gốc

Trà Ban |

Quảng Nam - Ngày 6.8, tại thành phố Tam Kỳ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương ương và Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Đồng chí Võ Chí Công- Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”.

Hà Nội FC củng cố ngôi đầu bảng, chờ đại chiến với Hoàng Anh Gia Lai

NGUYỄN ĐĂNG |

Bàn thắng của Phạm Tuấn Hải đã giúp đội Hà Nội thắng Bình Định 1-0 trên sân khách trong ngày huấn luyện viên Park Hang-seo, bầu Hiển và những lãnh đạo cao cấp của VFF dự khán. 

Sở Y tế TPHCM lên tiếng vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân dọa đâm

Thanh Chân |

TPHCM - Chỉ vì không được bác sĩ chấp nhận đưa bệnh nhân đang cấp cứu vào nhà vệ sinh, một thanh niên (con của bệnh nhân) lại có hành động doạ tấn công bác sĩ. Sở Y tế TPHCM cho rằng đây là hành động không chấp nhận được, dù bất cứ lý do nào.

Khởi tố nguyên đại uý công an nổ súng cướp tiệm vàng

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Ngô Văn Quốc - đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế vừa bị khởi tố hai hành vi: Cướp tài sản; Chiếm đoạt sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Mất gần 1,4 tỉ đồng sau khi nghe cuộc gọi điện thoại lạ

Quang Việt |

Hà Nội - Nghe điện thoại của người tự xưng cán bộ Công an TPHCM, thông báo việc liên quan đến một vụ án, chị H đã hoảng sợ, làm theo các "chỉ dẫn".

Từ vụ cởi áo ngực chơi team building: Vui thôi đừng vui quá!

Nhóm Pv |

Đoạn video ghi lại cảnh những người phụ nữ cởi áo ngực để tham gia team building đã khiến nhiều người bức xúc và cho rằng đây là hành vi phản cảm nơi công cộng. Trong chương trình "Cafe chiều thứ 7" tuần này, PGS.TS Phạm Ngọc Trung - Chuyên gia văn hoá đã có những chia sẻ từ góc nhìn văn hoá. 

TPHCM: Công bố các dự án "treo", không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất

HỮU HUY |

UBND TPHCM giao UBND các quận-huyện tổ chức công bố công khai 108 dự án được điều chỉnh, hủy bỏ do không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND thành phố phê duyệt.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thu hồi 2 dự án "treo"

Gia Miêu |

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có quyết định thu hồi một số dự án "treo" lâu năm không triển khai trên địa bàn.